Ô tô điện Việt Nam, ra đường khó mà chạy nổi

Tham vọng ô tô điện

Siêu tàu điện Tesla Model X giá trị 12 tỷ vừa được nhập về Việt Nam. Theo thông báo của nhà cung cấp, chiếc xe này có thể dịch chuyển quãng các con phố 295 dặm, tức hơn 400 km, thì hết bình điện và cần khoảng 8 tiếng để sạc đầy pin.

Ước tính quãng các con phố, chẳng hạn tài xế từ TP.HCM ra Nha Trang, thì vừa hết điện. Để tàu điện hoạt động thông thường đòi hỏi phải có bộ máy các điểm sạc pin, được xếp đặt với mật độ tương đương các trạm xăng bây giờ. Nơi đây phải có không gian rộng, cho phép xe ngừng sạc pin, đồng thời cung cấp các nhà cung cấp cho chủ xe ngồi chờ. Các điểm sạc pin không được phép mất điện.

Ô tô điện Việt Nam, ra đường khó mà chạy nổi - Ảnh 1.

Bao giờ Việt Nam mới có ô tô điện?

Ở Việt Nam hiện chưa có bộ máy này. Vì vậy, chẳng hạn lái tàu điện từ TP.HCM ra Nha Trang phải rất chắt bóp, có thể không sử dụng điều hòa, giữ dải tốc độ ổn định, không vọt ga, phanh gấp,… Nếu chẳng may gặp tắc các con phố, lại chẳng thể tắt máy, thì có nguy cơ ngừng hành trình giữa các con phố.

Xét cảnh huống như vậy thì chẳng ai muốn lái ô tô điện, cứ xe xăng mà chạy cho tha hồ, chẳng phải lo nghĩ gì. Những chiếc ô tô điện nhập về Việt Nam bây giờ có chạy cũng chỉ quanh co trong thành thị, với khoảng cách khoảng hơn 100 km quay lại, rồi lại mau chóng về nhà để nạp điện. Hạ tầng cho tàu điện chưa có thì sử dụng tàu điện chỉ để “khiến cảnh”, còn xe chạy xăng, dầu vẫn là chính.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài lại đang thiêu đốt tiêu chí đầu tư vào cung cấp tàu điện tại Việt Nam.

Mới đây, trong phạm vi Hội nghị Xúc tiến đầu tư Thanh Hóa 2017 đã diễn ra lễ thỏa thuận biên bản ghi nhớ phối hợp đầu tư giữa Tập đoàn DiMora Enterprises, LLC (Mỹ) với UBND tỉnh Thanh Hoá về việc vun đắp nhà máy cung cấp ô tô điện đầu tiên ở Việt Nam.

Theo nội dung bản ghi nhớ, tổng đầu tư dự sẽ án này khoảng 500 triệu USD. Nhà máy dự định vun đắp tại Khu kinh tế Nghi Sơn, với công suất đầu tiên khoảng 10.000 xe/năm, công đoạn tiếp theo có thể tăng lên 50.000/năm, cốt yếu là các dòng tàu điện 5-7 chỗ ngồi.

 

Ô tô điện Việt Nam, ra đường khó mà chạy nổi - Ảnh 2.

Hệ thống cơ sở, đặc thù là các trạm sạc pin, là điểm yếu của Việt Nam

 

Trước đó, ngày 15/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Alfred J. DiMora, Giám đốc điều hành Dimora Enterprises, khi ông sang Việt Nam dò hỏi thị phần, chuẩn bị cho việc đầu tư vun đắp nhà máy cung cấp lắp ráp ô tô điện, bước đầu cung cấp taxi chạy điện cho Tập đoàn Mai Linh.

Mitsubishi Motor (Nhật Bản) cũng muốn đầu tư khiến ô tô điện tại Việt Nam. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gần đây, ông Osamu Masuko, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn này, đãi đằng ý định vững mạnh hàng hóa kỹ thuật đương đại về ô tô sử dụng điện tại Việt Nam. Ông Osamu Masuko cho rằng, hàng hóa này thích hợp với thị phần Việt Nam, với tiêu chí sử dụng năng lượng chắt bóp, hiệu quả và che chở môi trường.

Một số nguồn tin còn cho biết, Công ty IMG Innovations, thành viên của Tập đoàn IMG ( Mỹ), cũng đãi đằng ý định triển khai công trình vững mạnh ô tô điện Tesla ở Việt Nam.

Điểm yếu cơ sở

Tập đoàn Mai Linh tháng 4/2016 đã thỏa thuận thỏa thuận mua 100 chiếc ôtô chạy điện của đơn vị Renault (Pháp) về buôn bán taxi. Những chiếc tàu điện này có công suất 95 sức ngựa, đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 135 km/h, chạy được 200 km trên 1 lần sạc. Kế hoạch trong 5 năm sau đó, Mai Linh sẽ thay thế khoảng 10.000 đến 20.000 ô tô chạy điện để khiến taxi.

Tuy nhiên, 1 số nguồn tin bật mí rằng các tài xế không đồng tình với tiêu chí này vì tính toán hiệu quả buôn bán phải chăng. Xe chỉ chạy trong quãng các con phố ngắn, thời kì sạc đầy pin lâu và thiếu các trạm sạc trên các con phố. Nếu xe đang chở khách, hết điện sẽ thế nào? Thời gian sạc pin lâu cũng tác động đến việc chuyển di của khách, giảm thời kì hoạt động của xe… Vì vậy, đến nay vẫn chưa thấy chiếc ô tô điện nào buôn bán taxi.

Theo các DN, để lôi kéo đầu tư và vững mạnh thị phần tàu điện, cần có chính sách khuyến khích đầu tư cơ sở.

Để đầu tư 1 trạm sạc pin, giá bán còn lớn hơn 1 trạm bán xăng dầu bây giờ. Trạm sạc pin cần có diện tích đủ rộng, khi mà tại các thành thị lớn, việc sắm kiếm được địa điểm vừa ý, rất khó và giá bán thuê đất thường rất cao. Đấy là chưa đề cập phải đầu tư kỹ thuật đương đại, để giảm thời kì sạc.

Nếu Chính phủ bỏ vốn đầu tư sẽ rất tốn kém. Cách tốt nhất là để các DN đầu tư, giống như buôn bán xăng dầu bây giờ. Tuy nhiên, phải có chính sách hỗ trợ các DN.

Đại diện Hiệp hội các nhà cung cấp ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng, Chính phủ cần có chính sách miễn thuế cho DN, để họ có điều kiện đầu tư cơ sở và qua đó, giúp vững mạnh ô tô điện tại Việt Nam. Bởi, đây là thiên hướng thế tất trong ngày mai.