Ô tô điện về Việt Nam: Xe 2 tỷ vừa đi vừa lo chết máy

Ô tô điện có vào Việt Nam?

Chiếc xe ô tô điện Tesla Model 3 trước hết đã chính thức xuất xưởng tại Mỹ.

Đại diện đơn vị Tesla cho biết, Model 3 có kích cỡ nhỏ hơn và ít tính năng hơn so với Model S. Nó cùng phân khúc với những mẫu xe sang như BMW 3 Series hay Mercedes C-Class. Mặc dù vậy, Tesla Model 3 là mẫu tàu điện có sức quyến rũ mạnh mẽ, không chỉ với người dùng Mỹ mà trên khắp toàn cầu.

Nhiều chuyên gia giảng giải, đó là do Tesla Model 3 có giá phải chăng nhất từ trước tới nay, với mức khởi điểm chỉ 35.000 USD, bằng 1 nửa so với giá bán mẫu Model S tại Mỹ.

Ô tô điện về Việt Nam: Xe 2 tỷ vừa đi vừa lo chết máy - Ảnh 1.

Ô tô điện giá ngày 1 phải chăng.

Một số DN Việt Nam đang có ý định du nhập mẫu Tesla Model 3 về cung ứng. Tính toán của các DN cho thấy, với giá khởi điểm 35.000 USD, cộng thêm thuế du nhập 70%, thuế tiêu thụ đặc trưng 15% và thuế GTGT 10% cùng các giá bán khác và lợi nhuận, xe này có giá khoảng 2 tỷ đồng. Mức giá này, cũng không cao hơn nhiều so với 1 số mẫu xe sang cùng phân khúc, du nhập nguyên chiếc, dùng động cơ xăng hiện giờ.

Vấn đề là cơ sở dùng cho cho ô tô điện ở Việt Nam chưa tăng trưởng. Chúng ta chẳng phải có trạm xạc điện nào đặt tại các nơi công cộng. Nếu muốn dùng ô tô điện, chỉ có cách là xạc từ nguồn điện sinh hoạt tại nhà. Vì thế, kể đến tàu điện, người mua vẫn sợ hãi chuyện tiếp năng lượng với nỗi lo hết điện, chết máy bất kỳ.

Song, thực tại đã có 1 đôi chiếc Tesla được nhập về Việt Nam. Mới đây nhất, vào đầu tháng 5, 1 chiếc Tesla Model X, 7 chỗ đã chạy trên đường phố trong nước. Giá của nó tại Mỹ từ 140.000-160.000 USD, thời kì sạc đầy pin lên tới 9,5 giờ.

Theo dự đoán của giới chuyên gia, nhờ sự tiến bộ chóng vánh của công nghệ công nghệ, đến năm 2020, ô tô điện sẽ có giá bán tương đương ô tô dùng động cơ đốt trong. Sau năm 2020, thời kì nạp pin cho tàu điện giảm xuống dưới 1 giờ – nguyên tố không được xem nhẹ để thuyết phục quý khách chọn dùng. Ngoài ra, tới đây, ô tô điện sẽ có kỹ năng kỹ sảo giao thiệp tốt với con người qua điện thoại và rất được giới tphải chăng ưa chuộng.

Ô tô điện về Việt Nam: Xe 2 tỷ vừa đi vừa lo chết máy - Ảnh 2.

Các DN mơ ước thúc đẩy tăng trưởng ô tô điện tại Việt Nam.

Đáng buồn là, khi mà “làn sóng” tăng trưởng ô tô điện đang nổi lên mạnh mẽ trên toàn cầu thì tại Việt Nam nó chưa được quan tâm thích đáng. Đến nay, chưa có 1 nghiên cứu nào đích thực bài bản, công nghệ và mang tính bộ máy về ô tô điện. Tọa đàm mới nhất về công nghiệp ô tô, do Bộ Công Thương doanh nghiệp, vẫn chỉ hội tụ vào việc “tính toán tăng trưởng vào dòng xe nhỏ (dùng động cơ đốt trong), gần gũi môi trường”.

“Ngày tàn” của động cơ đốt trong

Nhiều dự đoán cho thấy, “ngày tàn” của động cơ đốt trong sắp đến. CEO của Rolls Royce, ông Müller-Otvös nhận định, điện khí hoá chính là hướng đi và vững chắc động cơ đốt trong sẽ không còn còn đó.

Rolls Royce đã mẫu mã 1 số mẫu xe chạy điện để tăng trưởng trong ngày mai. Hãng Volvo gần đây đã công bố sẽ giới hạn phân phối những mẫu xe chạy 100% xăng hoặc dầu vào năm 2019. Volvo sẽ có 3 dòng động cơ chính, bao gồm động cơ điện, plug-in và hybrid. Trong công đoạn 2019-2021, doanh nghiệp sẽ bán ra 5 mẫu tàu điện.

Tại châu Âu, Pháp tuyên bố sẽ hướng đến kế hoạch ngưng bán xe tương đối chạy nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040. Một số đất nước khác còn tham vọng hơn. Chính phủ Na Uy có chiến lược sẽ cấm ô tô dùng xăng và diesel vào năm 2025. Hà Lan cũng đưa ra đề nghị từ năm 2025 sẽ cấm bán xe động cơ đốt trong trên khuôn khổ cả nước. Chính phủ CHLB Đức cũng đưa ra chiến lược, tới năm 2030 chỉ cho đăng ký mới ô tô không khí thải.

Tại Đông Nam Á, từ năm 2012, Indonesia đã có Chương trình tăng trưởng ô tô điện đất nước, với kế hoạch phân phối xe xanh hàng loạt vào năm 2018. Đại diện Chính phủ Indonesia cho biết, chiến lược tăng trưởng ôtô điện là thích hợp với thiên hướng chung của toàn cầu. Kể cả thời kì thực hành phân phối hàng loạt, vào năm 2018, cũng đã được Indonesia tính toán kỹ lưỡng.

Thái Lan còn có tham vọng lớn hơn. Chính phủ Thái Lan muốn tận dụng nguồn lực của lĩnh vực công nghiệp ô tô sẵn có, để tăng trưởng trở thành 1 trọng tâm phân phối tàu điện lớn của toàn cầu. Họ đã huấn luyện cán bộ và chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như chính sách ưu đãi để lôi kéo các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, là tăng trưởng nghiên cứu, chế tác pin nhiên liệu, công nghệ xạc.

Các nhà phân phối cũng cho biết rất mơ ước thúc đẩy tăng trưởng tàu điện tại Việt Nam.

Đại diện thương hiệu xe thương nghiệp Fuso (thuộc tập đoàn Diamler – Đức) tại Việt Nam, ông Michael Behrens, cho biết, theo chiến lược đến 2019 sẽ đưa ra thị phần toàn cầu, trong đó có Việt Nam, hàng hóa xe chuyên chở nhẹ dùng động cơ điện.

Đây là loại xe chuyên chở chạy trong tỉnh thành, có công nghệ đương đại. Mẫu xe này, chỉ dùng năng lượng điện, cho phát thải ra môi trường là 0%. Xe có thể chở được từ 2-3 tấn hàng hóa và chuyển dịch trong khoảng cách 100 km/1 lần xạc điện. Thời gian xạc điện cũng rất nhanh, chỉ cần 1 giờ là có thể xạc đầy 80% tổng dung lượng pin. Pin của chiếc xe này được bảo dưỡng tới 10 năm.

Các DN cũng khẳng định sẵn sàng đầu tư vào cơ sở tàu điện, nhưng cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ từ Chính phủ. Đến nay với ô tô điện, chỉ được hưởng thuế tiêu thụ đặc trưng phải chăng, ở mức 15%, tương đương với xe bán chuyên chở, có dung tích 2.0L trở xuống. Mọi chính sách thuế, phí khác, giống như xe động cơ đốt trong.