Ô tô đắt thêm trăm triệu: Dân chơi bán tải giật mình lo lắng

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Đề nghị tăng thuế phí xe bán chuyên chở như xe con

Tại Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về diễn biến nhập cảng ô tô hồi tháng 3/2017, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, hài hòa với cơ quan liên đới nghiên cứu thẩm định lại mức thuế tiêu thụ đặc trưng, lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán chuyên chở để buộc phải báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho thích hợp thực tiễn và mục đích sử dụng của loại xe này.

Một đại diện Bộ Công Thương cho biết: Trong báo cáo cách đây không lâu, Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị vận dụng thuế suất tiêu thụ đặc trưng, thuế suất nhập cảng đối với xe bán chuyên chở có khối lượng vận chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như xe ô tô con dưới 9 chỗ; đồng thời tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe này.

Ô tô đắt thêm trăm triệu: Dân chơi bán tải giật mình lo lắng - Ảnh 1.

Xe bán chuyên chở đang được nhiều người sử dụng như xe con. Ảnh: L.Bằng

Không phải đến hiện tại, trước sức ép của ô tô nhập cảng, việc tăng thuế xe bán chuyên chở mới được tính đến.

Hồi năm 2015, khi vun đắp Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc trưng, Bộ Tài chính đã từng buộc phải quy định: xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng, sẽ chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc trưng bằng 60% mức thuế suất vận dụng cho xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, cùng loại dung tích xi-lanh.

Theo đó, hàng hóa ô tô bán chuyên chở được buộc phải phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc trưng mức: 30% với xe dung tích xi lanh dưới 2.5L, 36% với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L-3.0L và 54% với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L.

Tuy nhiên, điều này đã không được hài lòng khi luật phê chuẩn và có hiệu lực từ 1/7/2016, 1 phần do xe bán chuyên chở được nhiều DN sử dụng. Do đó, thuế nhập cảng xe bán chuyên chở nguyên chiếc từ gianh giới ASEAN về Việt Nam chỉ ở mức 5%; thuế tiêu thụ đặc trưng 15% với xe có dung tích xi lanh dưới 2.5L, 20% với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0 L và 25% với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L. Trong khi đó, lệ phí trước bạ chỉ ở mức 2%.

Mức thuế này vẫn được cho là tương đối ưu đãi với xe bán chuyên chở. Bởi, các loại xe chở người dưới 9 chỗ ngồi có cùng nguồn cội lại phải chịu mức thuế suất thuế nhập cảng 30%, thuế tiêu thụ đặc trưng 40-55%, lệ phí trước bạ 10-12%.

Chính vì vậy, chỉ cần bỏ ra 600-800 triệu đồng, dân Việt đã có thể sở hữu 1 chiếc xe bán chuyên chở hầu hết tiện nghi như xe con. Trong khi đó, anh chị phải bỏ hơn 1 tỷ đồng mới mua được chiếc xe thể thao đa dụng SUV.

Giá thấp, nhiều người mua nên phải “siết”?

Mức giá 600-800 triệu đồng 1 chiếc xe bán chuyên chở được coi tương đối quyến rũ với người Việt. Chính cho nên, xe bán chuyên chở đã trải qua 1 công đoạn “bùng nổ” ở Việt Nam.

Năm 2015, kế quả kinh doanh bán tại thị phần Việt Nam đạt 16.741 xe, thì tới 2016 đạt 23.099 xe, chiếm hơn 7,5% thị phần. Đây là mức tăng trưởng rất yêu mến và đưa pick up lên top 3 về kế quả kinh doanh, chỉ xếp sau dòng sedan và SUV.

Còn số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ năm 2010 đến 2016, số xe bán chuyên chở được nhập về Việt Nam tăng rất mạnh cả về lượng và giá trị. Cụ thể, năm 2010 Việt Nam chỉ nhập 2.600 chiếc thì đến năm 2016, con số này đã đạt xấp xỉ 30.000 chiếc, tăng hơn 10 lần.

Trong đó, năm 2016, xe bán chuyên chở có nguồn cội Thái Lan chiếm chính yếu với 26.800 chiếc, chiếm 99,9%.

Trước sự “đổ bộ” của xe bán chuyên chở, 1 số DN cung ứng, lắp ráp ô tô trong nước tỏ ý muốn “siết” lại việc nhập cảng dòng xe này.

Cách đây ít lâu, trong cuộc tọa đàm về công nghiệp ô tô ở Bộ Công Thương, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch ô tô Trường Hải, than phiền, xe bán chuyên chở nhập về Việt Nam được ưu đãi nhiều về thuế nhập cảng, thuế tiêu thụ đặc trưng, phí trước bạ khi mà được sử dụng như xe con. Ông Trần Bá Dương cho rằng tương tự tạo ra sự không cân bằng rất lớn giữa xe bán chuyên chở với xe con. Vì thế, ông Dương bắt buộc cần rà soát lại chính sách với dòng xe này.

Ông Nguyễn Tuấn, Công ty TNHH Thiên An Phúc, lo ngại: Nếu vận dụng mức thuế phí xe bán chuyên chở như xe con tương tự thì giá xe bán chuyên chở sẽ tăng nên không quyến rũ người sử dụng nữa.

“Nếu tăng thì chỉ nên tăng thêm từ 20-50% thuế suất so với thuế tiêu thụ đặc trưng của xe con. Bởi xe này vẫn có tính năng chở hàng”, ông Tuấn khuyến nghị.

Như vậy, giả sử quy định về thuế tiêu thụ đặc trưng và lệ phí trước bạ với xe bán chuyên chở được tính như xe 9 chỗ trở xuống, thì giá xe bán chuyên chở dự trù sẽ tăng, cho dù tới 2018 thuế nhập cảng có giảm từ 5% về 0%. Như vậy, thay vì bỏ ra 600-800 triệu đồng thì người sử dụng có thể sẽ phải bỏ ra cả tỷ đồng mới sở hữu được 1 chiếc xe bán chuyên chở (pick up).


Đóng bình luận