Ô tô bán tải nguy cơ tăng giá mạnh: Dân xuống tiền mua vội

Ưu đãi nhiều, chuyển hẳn sang nhập cảng

Thời gian qua, nhiều quan điểm cho rằng ô tô bán chuyên chở được dành đầu tiên hơn hẳn so với các dòng xe hơic.

Cụ thể, thuế suất thuế nhập cảng xe bán chuyên chở nguyên chiếc từ gianh giới ASEAN về Việt Nam chỉ ở mức 5%; thuế tiêu thụ đặc thù 15% với xe có dung tích xi lanh dưới 2.5L, 20% với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0 L và 25% với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L. Trong khi đó, lệ phí trước bạ chỉ ở mức 2%.

Ngoài ra, theo quy định, nhập cảng ô tô chở người dưới 16 chỗ hiện chỉ được đưa về 5 cảng biển thì ô tô pick up, do được xác định là xe chuyên chở, nên không bị ngừng cửa khẩu nhập cảng. Tức là, nhập xe về cửa khẩu nào cũng được.

Đặc biệt, xe pick up và chuyên chở Van được coi là xe con, theo quy chuẩn của Bộ GTVT, nên thuận lợi trong việc phân luồng, phân loại khi tham dự liên lạc.

Có lẽ, ô tô bán chuyên chở chỉ phải chịu bất lợi độc nhất vô nhị là quy định niên hạn tiêu tiêu dùng không được quá 25 năm, nên trị giá bán lại phải chăng.

Ngày nay, những mẫu xe bán chuyên chở được nâng cấp hơi đẳng cấp và tiện nghi. Ngoại thất cũng kiểu dáng rất đẹp, tiên tiến. Nó không còn là chiếc bán chuyên chở thuần tuý mà có thể sánh ngang với nhiều dòng xe du lịch sang trọng, khi mà phía sau là 1 không gian tách biệt có thể chứa cả tấn sản phẩm.

Về mức giá, giả như so sánh với 1 chiếc SUV cùng dung tích xi-lanh, có khung gầm tương tự, thì xe bán chuyên chở lợi thế hơn. Với số tiền trên dưới 600-800 triệu đồng tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể mua 1 chiếc xe bán chuyên chở, khi mà phải bỏ hơn 1 tỷ đồng mới tậu được chiếc SUV.

Nhờ được hưởng nhiều ưu đãi, nên doanh thu bán ô tô bán chuyên chở càng ngày càng tăng. Năm 2015, doanh thu bán tại thị phần Việt Nam đạt 16.741 xe, thì tới 2016 đạt 23.099 xe, chiếm hơn 7,5% thị phần. Đây là mức tăng trưởng rất ngưỡng mộ và đưa pick up lên top 3 về doanh thu, chỉ xếp sau dòng sedan và SUV.

Tại Việt Nam, trước đây có 1 số DN đã nhập cảng kiện về lắp ráp ô tô pick up, không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu sang gianh giới Trung Đông. Nhưng từ khi thuế nhập cảng xe pick up nguyên chiếc giảm xuống 5% thì các DN chuyển hẳn sang nhập cảng. Hầu hết xe pick up tiêu thụ tại Việt Nam hiện đều nhập cảng nguyên chiếc từ Thái Lan.

Nhu cầu cao, dễ bị làm cho giá

Đại diện 1 DN ô tô lớn tại Việt Nam cho rằng, ô tô bán chuyên chở ở Việt Nam được tiêu dùng như xe con, khi mà lại không phải chịu thuế tiêu thụ đặc thù như xe con và lệ phí trước bạ cũng phải chăng hơn là không công bằng.

Ô tô bán tải nguy cơ tăng giá mạnh: Dân xuống tiền mua vội - Ảnh 1.

Một chiếc xe bán chuyên chở hạng sang

Thế nên, tại Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc thù, Bộ Tài chính đã từng đề nghị quy định: xe ôtô vừa chở người, vừa chở hàng, sẽ chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc thù bằng 60% mức thuế suất ứng dụng cho xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, cùng loại dung tích xi-lanh.

Theo đó, sản phẩm ô tô bán chuyên chở sẽ phải chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc thù mức: 30% với xe dung tích xi lanh dưới 2.5L, 36% với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L-3.0L và 54% với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L.

Tuy nhiên, điều này đã không được bằng lòng khi luật ưng chuẩn và có hiệu lực từ 1/7/2016.

Đến nay, với chỉ đạo của Chính phủ, xe pick up sẽ được đem ra coi xét, điều chỉnh, bổ sung các mức thuế phí mới. Thuế tiêu thụ đặc thù và lệ phí trước bạ có thể sẽ được nâng lên. Chỉ cần với quy định về thuế tiêu thụ đặc thù bằng 60% so với xe 9 chỗ chở người cùng loại, thì giá sẽ tăng, cho dù tới 2018 thuế nhập cảng có về 0%.

Với mức thuế này theo tính toán, giá xe pick up sẽ tăng thêm khoảng 15-25%. Đấy là chưa nói lệ phí trước bạ cũng bị nâng lên.

Để điều chỉnh bổ sung Luật thì phải trình ra Quốc hội và phải đợi các kỳ họp tới, dự đoán sớm nhất là ứng dụng từ 1/1/2018. Như vậy, năm 2017 có thể là thời điểm tốt nhất để sở hữu 1 chiếc xe bán chuyên chở với giá tiền phải chăng.

Thông tin từ các đại lý ô tô Ford, Toyota, GM, Mazda,… trên khu vực Hà Nội cho biết, mấy ngày vừa qua số lượng quý hơich đến xem và ký giao kèo mua xe pick up đang tăng nhanh.

Nhân viên 1 số đại lý Ford tại gianh giới phía Tây Hà Nội nhận định, với nhu cầu đang tăng nhanh.

Một DN FDI có doanh thu bán xe pick up lớn cho biết, ngần ngừ báo mức tăng trưởng xe Pick up năm nay không cao, vì nhiều quý hơich chờ sang 2018 mua xe nên họ đã lên tiêu chí, đặt nhà cung ứng bên Thái Lan số lượng không quá lớn so với năm 2016. Nay nguồn tin lan ra có thể làm cho nhu cầu tăng cao đột ngột, khó đáp ứng kịp.

Nhiều dự đoán ngay lập tức cho rằng, ô tô pick up có thể bị làm cho giá giả như cung không đủ cầu trong thời kì tới.