Ô tô Âu Châu còn khoảng 450 xe ô tô tại cảng VICT

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số ô tô “sang” nêu trên được du nhập về cảng VICT trong năm 2016 và đã bị cơ quan Hải quan ngừng phê chuẩnn sau khi Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan phát hiện sai phép trong việc du nhập ô tô của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Trong số đó bao gồm trên 300 xe chưa làm cho giấy má thương chính và trên 130 xe đã làm cho giấy má thương chính, nhưng chưa được phê chuẩnn.

Được biết, liên đới đến sai phép của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, ăn lận thương nghiệp đối với hoạt động du nhập ô tô.

Công văn nêu rõ: “Qua công việc chủa quản, thanh tra, rà soát về công việc phòng, chống buôn lậu, ăn lận thương nghiệp đối với hoạt động du nhập ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã xác định có các sai phép: Công ty tự tiện tiêu thụ sản phẩm (ô tô du nhập BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan cho phê chuẩnn trong thời kì được giao bảo quản chờ hoàn tất việc phê chuẩnn theo quy định; Cố ý không cung cấp giấy chứng nhận cội nguồn sản phẩm (C/O) và các giấy má, giấy má, tài liệu của ô tô BMW do tổ chức du nhập, có ký hiệu ăn lận gạt gẫm quý vị; dùng tài liệu giả thử giao kèo mua bán, hóa đơn thương nghiệp… để du nhập ô tô BMW.

Bộ Tài chính đề xuất Tổng cục Hải quan làm cho việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân vô thượng để coi xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phép của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu. Cục Điều tra chống buôn lậu cũng ra quy chế chuyển giấy má vụ án cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46)- Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền. Đến nay, C46 đã khởi tố bị can, bắt tạm thời giam đối với ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Âu Châu và các đối tượng liên đới để dò la làm cho rõ vụ án.