Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam

Việt Nam là thị phần ôtô tăng trưởng mạnh thứ 2 trên toàn cầu, theo báo cáo của JATO (nhà sản xuất chuyên thống kê số liệu của các thị phần ôtô). Do đó, đây có thể coi là thị phần mỡ màu đối với nhiều nhà sản xuất xe. Hiện tại, Việt Nam có sự góp mặt của hơn 20 thương hiệu ôtô lớn nhỏ sản xuất nhiều dòng xe hơic nhau, khó khăn ở từng phân khúc.

Thế nhưng, có những hàng hóa được coi là độc tôn trên thị phần, khi kế quả kinh doanh bán hàng thường xuyên có khoảng cách lớn so với các đối thủ khó khăn.

Toyota Vios

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mẫu sedan phân khúc B của liên doanh ôtô Nhật Bản là chiếc xe bất khả thất bại trong phân khúc, dù trên thị phần có hơi nhiều đối thủ khó khăn. Toyota Vios thường xuyên nằm ở đầu bảng những chiếc xe bán chạy nhất thị phần. Doanh số tháng 1/2017 của Vios đạt 1.704 xe, khi mà các đối thủ hơic như Nissan Sunny, Honda City đều đì đẹt.

Mazda Mazda3

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nếu Vios của Toyota cai trị ở phân khúc B, những chiếc Mazda3 của Mazda lại là 1 thần thế ở phân khúc C. Doanh số bán dòng xe này trong tháng 1 đạt 1.331 xe, vượt xa những Toyota Corolla Altis, Honda Civic hay Chevrolet Cruze.

Ford Ranger

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ở phân khúc xe bán vận chuyển cũng có sự phân hóa rõ nét. Dù có đến 5 dòng xe bán vận chuyển tại Việt Nam, nhưng Ford Ranger cho thấy sự cai trị, với kế quả kinh doanh bán nổi bật. Dòng xe bán vận chuyển của nhà sản xuất xe Mỹ bỏ xa các đối thủ trong phân khúc như Toyota Hilux, Nissan Navara, Isuzu D-Max.

Toyota Innova

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 4.

Mẫu MPV “thần thánh” của Toyota cũng có thể coi là gà đẻ trứng vàng. Ít đối thủ khó khăn, đồng thời, dòng xe này cũng tạo nên sức hút riêng. Do đó, không sửng sốt khi chiếc MPV này cho các đối thủ hít khói phía sau. Doanh số tháng 1 của Innova đạt 1.136 xe, bỏ xa những Kia Rondo, Suzuki Ertiga.

Toyota Fortuner

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 5.

Phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam cũng hơi nhộn nhịp với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn. Tuy nhiên, không phải dòng xe nào cũng có sự thành công như Fortuner, thậm chí còn bị chiếc SUV này bỏ xa trong phân khúc.

Mazda CX-5

Những ôtô không đối thủ trong phân khúc tại Việt Nam - Ảnh 6.

Ở phân khúc SUV 5 chỗ, Mazda CX-5 cũng làm các đối thủ khó khăn cảm thấy chùn khi xét về kế quả kinh doanh trong tháng 1/2017. Hơn 800 xe bán ra là con số làm các đối thủ khó khăn như Honda CR-V, Nissan X-Trail mất nhiều thời kì mới có thể đuổi kịp.