Những mẫu ô tô bán không ai mua trong tháng 2-2017

Theo số liệu Hiệp hội Các nhà cung ứng ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 2-2017, toàn thị phần ô tô tiêu thụ 17.621 xe các loại, giảm 13% so với tháng 1-2017. Bên cạnh những mẫu xe bán chạy hàng nghìn chiếc trong những tháng đầu năm thì vẫn có nhiều mẫu ô tô đang rơi vào hiện trạng ế ẩm, thậm chí có những mẫu xe không bán được chiếc nào.

Đứng đầu bảng danh sách ô tô “bán không ai mua” là hai mẫu xe Mazda CX-9 và Mitsubishi Pajer không bán nổi chiếc xe nào trong tháng 2-2017. Theo giải thích của các đại lý buôn bán ô tô là do hai mẫu xe này chẳng thể cạnh tranh nổi với các đối thủ khi ngoài mặt không mới, các đồ vật khoa học nghèo nàn, đi kèm giá thành tương đối cao.

Những mẫu ô tô bán không ai mua trong tháng 2-2017 - Ảnh 1.

Một trong những mẫu xe bị người sử dụng “quay lưng”

Ngoài ra mẫu xe Mitsubishi, động cơ V6 đồ vật trên xe cũng tác động tới tâm lý của người sử dụng khi mức hoang toàng nhiên liệu quá cao và không thích hợp khi chuyển dịch trong tỉnh thành.

Cùng xếp vị trí thứ hai trong danh sách mẫu xe ế ẩm là Suzuki Grand Vitara Honda Odyssey, mỗi mẫu xe chỉ có doanh thu vọn vẹn hai chiếc được bán ra. Theo thẩm định của nhiều người, giá thành tương đối cao so với các đối thủ cùng với đó là đồ vật option trên xe Vitara tương đối nghèo nàn làm cho mẫu xe kém quyến rũ.

Bên cạnh đó là kiểu dáng của xe không có gì sắc sảo, đặc thù là phần đuôi xe ngoài mặt tương đối thô kệch. Khả năng vận hành kém ổn định khi chạy ở tốc độ trên 100 km/h, kỹ năng kỹ sảo cách âm kém, tuy nhiên vùng cửa sổ trời lớn làm người tiêu dùng khó chịu giả sử chạy vào những ngày hè nóng bức.

Trong khi đó, Odyssey có nhược điểm lớn nhất khung gầm phải chăng, kỹ năng kỹ sảo cách âm trên xe không đích thực vượt bậc, khoang chứa đồ khi gập cả hàng ghế thứ hai, ba không đích thực đa dạng khi mang theo nhiều đồ tiêu dùng cho những chuyến đi dài ngày, cửa khoang hành lý không có tính năng đóng mở điện,… Ngoài ra, giá thành tương đối cao lên tới gần 2 tỉ đồng cũng là cạnh tranh làm dòng xe này không chiếm được sự chọn lựa của người sử dụng.

Vị trí thứ ba với doanh thu bán hàng yếu kém chỉ ba xe được tiêu thụ trong tháng 2 là mẫu xe Suzuki Swift và Isuzu D-Max 4×2. So với đối thủ, giá thành của mẫu xe Swift được đại tất cả người sử dụng thẩm định là tương đối cao. Ngoài ra, trang thiết bị tiện nghi trên xe không đích thực cảm tình, kỹ năng kỹ sảo cách âm của xe kém khi chuyển dịch vào những cung các con phố mấp mô, nhiều ổ gà.

Nằm ở phân khúc xe bán chuyển vận, Isuzu D-Max 4×2 lại có đồ vật an toàn trên xe thiếu hụt so với các dòng xe bán chuyển vận tương đốic. Với năm chiếc xe được bán ra, Mitsubishi Outlander Sport đứng vị trí thứ tư, nguyên nhân ế tương đốich là do kích thước chật chội, trang thiết bị thua kém các đối thủ cùng phân khúc.

Toyota Land Prado và Suzuki Vitara đứng ở vị trí thứ năm, cùng doanh thu bán hàng chỉ sáu chiếc trong tháng 2-2017. Nguyên nhân là ngoài mặt lỗi thời, không chịu cải cách đi kèm giá thành tương đối cao.