Nhiều mẫu sedan cỡ trung và lớn được đánh giá cao về an toàn

Khi mua xe mới, an toàn có thể không phải là tiêu chí được dành đầu tiên bậc nhất với 1 số người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan tâm đến những thẩm định an toàn của chiếc xe mình định mua. Đó là nguyên nhân tại sao những cơ quan và công ty chuyên thực hành những bài thử nghiệm xe mới còn đó.

Hai trong số các công ty kể trên vừa thực hành xong thử nghiệm mới mất của mình và đưa ra danh sách những mẫu xe có độ an toàn cao nhất. Đồng thời, 2 công ty này cũng chỉ ra những mẫu xe không đạt căn cứ an toàn và nguyên nhân tại sao.

Với Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS), họ thực hành thẩm định những chiếc sedan cỡ trung và lớn. Những chiếc xe đạt mệnh danh an toàn cao nhất Top Safety Pick+ của IIHS là Lincoln Continental, Mercedes-Benz E-Class và Toyota Avalon. Trên thực tại, bộ máy đèn pha tùy chọn trên Mercedes-Benz E-Class còn đạt “điểm số cao nhất từ trước đến nay của IIHS”.

Video ban bố kết quả thử nghiệm an toàn mới của IIHS.

Trong khi đó, mẫu tàu điện Tesla Model S 1 lần nữa bỏ lỡ mệnh danh an toàn cao nhất của IIHS. Nguyên nhân là do trong thử nghiệm va chạm trực diện góc nhỏ, đầu của hình nộm đã vào vô lăng, xuyên qua túi khí.

Theo IIHS, vấn đề nằm ở dây an toàn mà Tesla ngoài mặt cho Model S. Hãng Tesla đã cải tiến ngoài mặt của dây an toàn trên Model S nhưng vẫn không giữ được người lái khi va chạm xảy ra.

Chưa hết, IIHS còn lo ngại về trạng thái biến dạng của cấu trúc đầu xe, nơi đặt cụm pin thứ cấp trên những bản hiệu suất cao của Tesla Model S. Cuối cùng, bộ máy đèn pha của Tesla Model S cũng chưa đạt bắt buộc.

Bên cạnh những mẫu xe trên, còn có Chevrolet Impala và Ford Taurus tham dự thử nghiệm an toàn của IIHS. Cả 2 mẫu sedan này đều không đạt kết quả tốt trong thử nghiệm va chạm và đèn pha để có thể nhận mệnh danh Top Safety Pick+.

Trong khi đó, Chương trình thẩm định xe mới châu Âu (Euro NCAP) cũng thử nghiệm nhiều mẫu ô tô mới. Trong số những mẫu xe đạt kết quả 5 sao cao nhất của Euro NCAP, có cả sedan cỡ trung/lớn như Volkswagen Arteon và Opel Insignia. Tất nhiên, cũng có 1 số mẫu xe hatchback cỡ nhỏ đạt căn cứ 5 sao như Seat Ibiza, Hyundai i30 và Alfa Romeo Stelvio.

Điều sửng sốt là Honda Civic mới chỉ đạt 4 sao vì nguyên nhân “khả năng che chở hành khách trẻ em phải chăng hơn kỳ vọng”. Riêng mẫu xe “cơ bắp” Ford Mustang đã cải thiện độ an toàn so với kết quả năm ngoái khi đạt 3 sao. Trước đó, trong thử nghiệm của NHTSA tại Mỹ, Ford Mustang đời mới đã được thẩm định 5 sao an toàn.