Nhập khẩu – “trào lưu” mới của ô tô Việt

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Do hưởng lợi về thuế nhập cảng trong bản đồ ASEAN ngày 1 giảm, từ mức 50% năm 2015 xuống 40% năm 2016, 30% năm 2017 và 0% năm 2018, ô tô nhập cảng từ bản đồ này ngày 1 nhiều và nhiều mẫu xe đang được phân phối lắp ráp trong nước cũng được chuyển sang nhập cảng.

Từ trước tới nay, khi chỉ có thuế nhập cảng xe bán vận tải được ưu đãi, nhiều năm qua toàn bộ các xe bán vận tải rộng rãi đang bán trên thị phần Việt Nam như Ford Ranger, Mazda BT-50, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max hay Mitsubishi Triton đều được nhập cảng nguyên chiếc từ bản đồ ASEAN.

Tuy nhiên trong khoảng 2 năm quay lại đây, hàng loạt mẫu xe đang được phân phối lắp ráp cũng được chuyển sang hoặc rậm rịch chuyển sang nhập cảng nguyên chiếc. Ford Everest đang có kế quả kinh doanh bán hơi tốt khi lắp ráp trong nước cũng giới hạn lắp ráp để chuyển sang nhập cảng ở thế hệ mới, đồng thời định vị mẫu xe này cao hơn các xe 7 chỗ như Hyundai Santa Fe hay Kia Sorento. Ford còn đưa cả mẫu xe đắt tiền Explorer nhập cảng nguyên chiếc từ Mỹ về Việt Nam.

Trong khi đó, Honda Civic lại không có kế quả kinh doanh đạt như kỳ vọng trong nhiều năm qua dù có bước bắt đầu như mơ những năm cuối của thập kỷ trước. Cuối năm 2016, Honda Việt Nam chính thức giới thiệu Civic thế hệ mới nhập cảng nguyên chiếc từ Thái Lan, kết thúc những chuỗi ngày lưu lạc lắp ráp trong nước.

Không chỉ với Civic, theo 1 số nguồn tin đáng tin cậy, Honda CR-V, mẫu crossover đang bán chạy thứ hai tại thị phần Việt Nam với kế quả kinh doanh năm qua hơn 5.000 xe, cũng bị giới hạn lắp ráp trong nước và chuyển sang nhập cảng nguyên chiếc trong thời kì tới.

Không chỉ có Ford, Honda mà thương hiệu xe du lịch lớn nhất thị phần Việt Nam là Toyota cũng gây đột ngột khi chuyển sang nhập cảng nguyên chiếc Fortuner từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước, dù kế quả kinh doanh bán làng nhàng của mẫu này ở mức rất cao, trên dưới 1.000 xe mỗi tháng.

Sự nhộn nhịp của xe nhập cảng còn được thể hiện trong năm 2016 vừa qua khi triển lãm xe nhập VIMS (triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam) không chỉ áp đảo VMS (triển lãm ô tô Việt Nam) về số lượng, quy mô dù chỉ mới triển khai được 2 năm mà còn hút được cả 1 trong những người tham dự lớn của Hiệp hội các nhà phân phối ô tô Việt Nam (VAMA) là Mercedes tham dự.

Nhập khẩu - trào lưu mới của ô tô Việt - Ảnh 1.

Toyota Fortuner cũng được nhập nguyên chiếc từ Indonesia

Theo đại diện nhiều công ty ô tô thuộc VAMA, việc chuyển sang nhập cảng ô tô nguyên chiếc là xu thế thế tất, khi lợi thế về thuế nhập cảng phải chăng làm cho xe nhập cảng nguyên chiếc có sức khó khăn mạnh mẽ về mức giá, khi mà người sử dụng từ trước tới nay vẫn luôn có tâm lý chuộng xe nhập cảng.

Cùng với đó, việc đầu tư mở mang phân phối tiềm ẩn hơi nhiều rủi ro, khi các công ty cho biết họ chưa nhận thấy sự ổn định về các chính sách liên đới đến ô tô, khuyến khích mạnh phân phối lắp ráp, thành ra phương án nhập cảng là an toàn, hiệu quả.

Một số công ty cho biết, tuy chuyển sang nhập cảng nguyên chiếc, đề cập cả những mẫu xe bán chạy như Fortuner thì tiêu chí kế quả kinh doanh bán của mẫu xe nhập cảng vẫn mức cao như khi lắp ráp. Đặc biệt, bởi vì chính được đưa ra còn là họ sẽ tập hợp phân phối lắp ráp 1 số ít xe hơn nhưng với sản lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu ngày 1 cao của người sử dụng.


Đóng bình luận