Người dân có mua được ôtô giá rẻ vào năm 2018?

Câu chuyện ôtô giá phải chăng vào năm 2018 đang là chủ đề được bàn tán xôn xang thời kì vừa mới đây. Sức nóng của chủ đề này lan tỏa mọi lúc, mọi nơi đến nhiều phân khúc, trong đó đối tượng đặc thù quan tâm là những người đang có ý định mua ôtô.

Giá ôtô sẽ rất phải chăng vào năm 2018?

Những tháng đầu 2017, thị phần ôtô Việt Nam chứng kiến nhiều đợt giảm giá với mức giảm hàng chục triệu, thậm chí có xe giảm đến gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc cơ quan chức năng ban bố giá sàn ôtô du nhập, trong đó có 1 thị phần mức giá nhàng nhàng nhập về chỉ từ 84 triệu đồng, cũng làm nhiều người có ý định mua ôtô cho rằng giá ôtô sẽ rất phải chăng trong năm tới.

Năm 2018, thuế du nhập ôtô từ các nước ASEAN sẽ còn 0%, giá xe được dự đoán sẽ phải chăng hơn nhưng nhiều người sử dụng vẫn quy chế mua xe ngay thời điểm này.

Anh Nguyễn Lâm, sống tại 1 chung cư ở Linh Đàm (Hà Nội) nhận định ôtô ở Việt Nam vững chắc sẽ phải chăng, bởi hiện giờ xe ôtô du nhập về Việt Nam có mức giá chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về dòng xe và nguyên nhân nguyên nhân, những người như anh Lâm lại không nắm rõ được chi tiết.

Là 1 chuyên viên trong lĩnh vực vốn đầu tư, nhà băng, chị Hoàng Bích Hạnh (Hà Nội) tiếp xúc nhiều hơn đến các chính sách thuế cũng như lịch trình giảm thuế du nhập ôtô từ gianh giới ASEAN nên khuyên chồng không nên mua 1 chiếc Toyota Fortuner ở thời điểm bây giờ.

Chị Hạnh phân tách giả như chồng chị quy chế mua chiếc Toyota Fortuner hiện giờ để chạy nhà cung cấp, mỗi tháng khách hàng có thể kiếm 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên, với số tiền 1 tỷ đồng, khách hàng gửi nhà băng và chờ đến năm 2018, gia đình vẫn nhận được khoản lãi hàng tháng khi mà toàn bộ vững chắc sẽ mua được 1 chiếc Toyota Fortuner đời mới với mức giá phải chăng hơn bây giờ đến vài trăm triệu đồng.

Đây không phải trường hợp cá biệt. Nhiều người tiêu dùng trên các diễn đàn ôtô đều cho rằng khi thuế du nhập ôtô từ ASEAN về Việt Nam bằng 0%, giá xe sẽ rất phải chăng.

“Tôi từng dạo qua 1 số showroom để tậu 1 chiếc sedan tầm giá 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ còn 8 tháng nữa là đến năm 2018 khi thuế du nhập giảm, giá xe vững chắc sẽ giảm nên tôi quy chế đợi chờ để mua được 1 chiếc xe ưng ý và có mức giá phải chăng”, người tham gia Lê Hoàng lời bình trên 1 diễn đàn ôtô.

Có thể chỉ là giấc mơ xa vời

Trái ngược với phần đông người sử dụng, giới buôn bán ôtô và các chuyên gia kinh tế nhận định giá ôtô trong năm 2018 có thể giảm nhưng mức giảm không nhiều.

Theo giám đốc 1 đại lý Chevrolet ở Hà Nội, giá xe Chevrolet có thể sẽ giảm trong năm 2018. Tuy nhiên, mức giảm sẽ chỉ ngả nghiêng 20-30 triệu đồng. Những dòng xe đại lý này bán ra đang có mức giá từ 279 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng.

Lời khuyên của vị giám đốc này cho người sử dụng là nên cân nhắc nhu cầu thực tại để quy chế, không nên đợi chờ chỉ vì kỳ vọng giá xe sẽ giảm mà tác động đến công việc của tư nhân, sinh hoạt của gia đình.

Có cùng quan niệm, anh Ngô Hoàng Hùng, chủa quản 1 chuyên trang mua bán ôtô trực tuyến lớn cho rằng giá xe ở Việt Nam sẽ không phải chăng. Anh phân tách với cơ sở liên lạc hiện giờ, chính phủ sẽ phải có những giải pháp nhằm tránh lượng công cụ tư nhân, đặc thù là ôtô. Đó là chưa nói để bù thu ngân sách khi thuế du nhập giảm, Bộ Tài chính nhiều năng lực sẽ phải tăng các loại thuế, phí khác.

Ở góc độ kinh tế, chuyên gia Ngô Trí Long nhìn nhận chi phí cũng như các loại thuế, phí ôtô sẽ không giảm bởi liên đới đến nguồn thu ngân sách cũng như các chính sách nhằm bảo hộ nền công nghiệp ôtô trong nước. Vì thế, ôtô giá phải chăng có thể vẫn là 1 giấc mơ xa vời với người Việt.