Nghi vấn xe buýt nhanh BRT bị “thổi giá”, ô tô Trường Hải lên tiếng

Theo nguồn tin tạp chí đề đạt, mỗi chiếc xe BRT do Công ty CP Thiên Thành An và THACO cung cấp có giá 5,3 tỷ đồng/xe, khi mà giá xe khách 47 chỗ đắt nhất Việt Nam hiện tại – Hyundai Universe Nobel 410PS, du nhập mới 100%, đời 2016 có giá 4,2 tỷ đồng/chiếc, đã bao gồm thuế VAT.

Liên quan đến nguồn tin xe bút nhanh BRT “thổi giá”, ông Mai Phước Nghê – Phó tổng Giám đốc cáng đáng buôn bán xe vận tải, xe bus của THACO cho biết: 2 hàng hóa này không đồng nhất về nguyên cớ duyên do, chủng loại hàng hóa, các tham số kĩ thuật… để so sánh.

Thực tế, xe BRT được order theo công trình có các đặc tính khoa học cao hơn các loại xe khách bình thường.

Cụ thể xe BRT có động cơ Hino được du nhập từ Nhật Bản đạt căn cứ khí thải Euro III; Hộp số tự động 6 cấp cùng với bộ máy cầu trước, cầu sau với cơ cấu phanh đĩa tại 4 bánh xe. Tất cả được cung cấp bởi tập đoàn ZF – Cộng hòa Liên Bang Đức; Xe có bộ máy treo khí nén, hợp tác với bộ máy điều khiển nâng hạ sàn tự động của tập đoàn Bosch – Cộng hòa Liên Bang Đức; Khung gầm kết cấu monocoque là kỹ thuật hiện đại nhất hiện tại.

Bên cạnh đó, BRT có nhiều đặc tính khoa học khác đều cam đoan theo đúng đề nghị mẫu mã: cửa mở bên trái để tiếp cận nhà chờ; bộ máy cơ cấu bậc tự động tiếp cận bậc nhà chờ; cơ cấu vị trí 26 chỗ ngồi và 64 đứng; Thời hạn bảo trì 36 tháng thay vì 12 tháng so với mẫu xe Hyundai Universe.

“Xe bus BRT được cung cấp theo cung cấp theo công trình mẫu mã đặc biệt riêng, không phải là loại xe được cung cấp đại trà như xe bus đang vận hành tại thị phần Việt Nam”, ông Nghê cho hay.

Nghi vấn xe buýt nhanh BRT bị “thổi giá”, ô tô Trường Hải lên tiếng - Ảnh 1.

Bảng so sánh khoa học giữa xe BRT và mẫu ô tô buýt đắt nhất hiện tại

Người đại diện THACO cũng cho biết, việc cung cấp xe bus chuyên dụng với công năng dùng và cấu hình như trên tại Việt Nam, THACO chỉ nghiên cứu và vững mạnh riêng cho công trình. Do đó để có được xe chuyên dụng theo đề nghị của nhà thầu, nhà cung cấp đã phải đầu tư thời kì, kinh phí cho công việc nghiên cứu, mẫu mã vững mạnh cung cấp và chọn các linh kiện vật tư đạt căn cứ quốc tế hiện tại đa số xe bus Việt Nam chưa vận dụng.

Liên quan đến giá ô tô buýt nhanh BRT, ông Nghê cho hay, việc THACO trúng thầu công trình này đã được Sở Giao thông Vận vận tải Hà Nội phê chuẩn vào ngày 05/11/2015, cụ thể kết quả tuyển chọn nhà thầu tại Quyết định số 2257/QĐ-SGTVT, Liên danh Công ty CP Thiên Thành An và THACO đã trúng thầu với tổng trị giá 176,29 tỷ đồng (tương đương 7,9 triệu USD).

Trong đó giá tiền cho 35 xe (chưa gồm VAT) là 156,55 tỷ đồng tương đương 4,45 tỷ/xe.

Phần còn lại bao gồm: giá tiền vận hành, huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật 3,12 tỷ đồng; giá tiền rà soát xe: 0,6 tỷ đồng và thuế VAT là 16,02 tỷ đồng.