Năm 2018, chi phí sản xuất ô tô ở Việt Nam có thể tăng thêm 20% so với Thái Lan, Indonesia?

Ông Sumito Ishii cho biết, quan niệm của các nhà cung ứng ô tô, các nhà cung cấp linh kiện là quy mô ngành nghề công nghiệp ô tô Việt Nam thật sự còn rất nhỏ.

Vì vậy, cho đến nay, Việt Nam không có sự gia nhập hồ hết của các công ty cung cấp linh kiện ô tô toàn cầu vào thị phần.

“Họ chẳng thể đầu tư mà không có chỉ tiêu buôn bán rõ ràng. Trong khi đó, đầu tư vào đây, họ chưa giải đáp được thắc mắc có duy trì hay tăng sản lượng cung ứng không, khi nào tăng và tăng bao lăm. Chưa đủ cơ sở vật chất cho họ coi xét đến hoạt động xuất khẩu”, ông Sumito huấn luyện.

Ông cũng trình bày rằng các công ty khiến cho ô tô, xe máy đang phải chịu những bất lợi lớn vì quy mô ngày nay. Cụ thể, các nhà cung ứng trong nước đang phải chịu thêm tầm giá đóng gói, logistics và thuế nhập cảng. Điều này đã khiến cho tầm giá cung ứng xe trong nước cao hơn xe lắp ráp tại Thái Lan hoặc Indonesia.

“Khoảng cách về tầm giá cung ứng có thể lên tới hơn 10 – 20% sau khi bỏ thuế quan trong khối ASEAN vào năm 2018”, ông Sumito cảnh báo.

Để giúp mở mang cung ứng xe trong nước, ông Sumito yêu cầu Việt Nam cần công ty các cuộc họp hàng tháng với công ty để cùng đàm đạo các dự thảo chính sách cho ngành nghề ô tô và báo cáo tiến độ lên Thủ tướng Chính phủ thường xuyên hơn.

Một đề nghị khác là các nhà vun đắp chính sách nên tiếp diễn khiến cho việc với công ty để sắm biện pháp thu hẹp khoảng cách tầm giá, giảm sức ép khó khăn liên doanh ô tô trong năm 2018.

Đại diện Bộ Công thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã đưa ra phải hồi. Theo đó, Bộ đã có xuất với Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ cho ngành nghề công hiệp ô tô, ngành nghề công nghiệp hỗ trợ, ví dụ như Quyết định 68 về hỗ trợ, tăng trưởng ngành nghề này.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hội thoại giữa các công ty cung ứng, lắp ráp ô tô, chúng tôi sẵn sàng luận bàn trong bối cảnh thuế nhập cảng về 0%, để khiến cho sao đảm bảo môi trường khó khăn đồng đẳng công bằng”.