Mua ô tô ra khỏi showroom mất trăm triệu, khách phát hoảng

Ra khỏi showroom thiệt luôn trăm triệu đồng

Giống như mọi hàng hóa kỹ thuật khác, hầu như mẫu ô tô nào khi xuất ra thị phần cũng đều mất giá. Nhiều trường hợp vừa mua ô tô đã mất giá không phanh làm cho chủ sở hữu phát hoảng.

Theo tính toán, 1 chiếc ô tô khi ra khỏi showroom sẽ bị khấu hao từ 15-20% trị giá. Có nghĩa là, chẳng hạn bạn mua 1 chiếc xe 1 tỷ đồng, khi vừa lăn bánh ra khỏi shop, chiếc xe của bạn chỉ còn khoảng 850 triệu đồng.

Sau đó, sự mất giá này sẽ tỷ lệ thuận theo thời kì dùng. Theo thông lệ ở nước ngoài, trong 3 năm sớm nhất, chiếc xe ô tô sẽ có khấu hao nhanh nhất. Mỗi năm, trị giá chiếc xe sẽ giảm 10%. Sau đó, tỉ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 5%.

Mua ô tô ra khỏi showroom mất trăm triệu, khách phát hoảng - Ảnh 1.

Ra khỏi showroom, chiếc xe có thể mất mức giá trăm triệu đồng.

Như vậy, sau 3 năm dùng, trị giá chiếc xe còn 70%. Đến năm thứ 8, chiếc xe còn 20% trị giá. Từ năm thứ 10 trở đi, trị giá chiếc xe chỉ còn 10% hoặc phải chăng hơn.

Thực tế ở Việt Nam, xe còn mất giá nhiều hơn. Trên 1 diễn đàn về xe, 1 “tay buôn xe” cho hay, 1 chiếc xe Mercedes C200 mới coong mua năm 2012 có giá 1,6 tỷ đồng sau đăng ký, sau thời kỳ dùng 3 năm, giá trên thị phần thương lượng vào khoảng 950-980 triệu. Như vậy, số tiền khấu hao của chiếc xe này là 600-650 triệu cho 3 năm dùng, chưa nhắc chi phí làm mới và tu chỉnh trong thời kỳ dùng.

Mất giá mạnh nhất có nhẽ là những dòng xe sang đã qua dùng. Những siêu xe này lúc còn mới thì tầm giá cao ngất ngưởng. Song khi đã qua tay người dùnglại bị rớt giá thê thảm, thậm chí còn phải chăng hơn nhiều chiếc xe phổ thông cùng thời. Cho dù kiểu dáng, nhân thể ích lẫn an toàn đều ở cấp độ cao hơn hẳn, nhưng xe sang cũ lại được liệt vào danh sách khó bán, dễ tồn kho.

Cũng theo “tay buôn xe” nhắc trên, chiếc Mercedes S600 AMG 2007 thời điểm mua mới có giá sau đăng ký là hơn 8 tỷ đồng. Đến năm 2015, giá siêu xe này chỉ còn 1,650 tỷ – nghĩa là đã khấu hao lỗ hết hơn 6 tỷ đồng, chưa nhắc chi phí làm mới và thay thế định kỳ.

Vậy tại sao ô tô lại bị mất giá tương tự? Theo giới chuyên gia, chiếc xe bị mất trị giá vì nó bị coi là đã cũ, tính năng lỗi thời, đời xe phải chăng, hoặc xe đã bị va chạm, hay do độ tuổi của xe, mức tiêu thụ nhiên liệu…

Ở Việt Nam, chẳng hạn biết cách coi sóc xe, chủ xe sẽ vẫn bán được giá hời. Song, sau khoảng 15-20 năm, dù không dùng thì chiếc xe cũng mất hết trị giá do lạc mốt, lạc hậu kỹ thuật và lão hóa các chi tiết xe.

Mua ô tô mùa đại hạ giá lỗ trăm triệu

Không chỉ mất giá do khấu hao xe, nhiều mẫu ô tô còn bị mất giá do thời điểm bán ra, do chính sách giảm giá của các đơn vị xe. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong thời điểm hiện giờ.

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến 1 cuộc đua giảm giá chưa từng có của nhiều đơn vị xe. Cuộc đua giảm giá xe khởi đầu “nóng” vào cuối năm 2016, khi thời điểm chính thức ứng dụng mức thuế nhập cảng ô tô mới từ ngày 1/1/2017 ngày 1 đến gần. Các đơn vị xe đã lao vào cuộc khó khăn “hạ giá” ô tô nhằm thu hút người dùng.

Mua ô tô ra khỏi showroom mất trăm triệu, khách phát hoảng - Ảnh 2.

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến 1 cuộc đua giảm giá chưa từng có của nhiều đơn vị xe.

Hàng loạt các mẫu xe ăn khách, xe sang đã được điều chỉnh tầm giá lẻ đến tay người dùng với mức giảm từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị ô tô cũng tung ra các chương trình khuyến mãi, tặng quà cho anh chị em mua xe.

Giảm giá mạnh nhất trong tháng 5 này phải nhắc đến 1 số mẫu xe của các “ông lớn” ô tô của Nhật.

Trong tháng 5 này, mẫu xe Camry của Toyota giảm sâu tới 90 triệu đồng và được trừ trực tiếp vào tầm giá. Trong khi đó, mẫu xe này cũng vừa giảm 60 triệu đồng vào tháng 4 vừa qua.

Vốn bị mất số lượng anh chị em lớn trong tháng 4, sang tháng 5 này, Nissan Việt Nam đã thông báo mức giá “sốc” cho mẫu Nissan X-Trail. Mẫu SUV cấp cao này được giảm tới 85 triệu đồng bạc mặt, cùng gói khuyến mãi trong tháng 5 khoảng 40 triệu đồng, nâng tổng mức giảm giá tới 125 triệu đồng, chưa nhắc những ưu đãi riêng từ các đại lý của Nissan.

Tuy nhiên, giảm mạnh nhất phải nhắc đến dòng xe đa dụng CR-V của Honda. Vào tháng 4, Honda CR-V được các đại lý ứng dụng chương trình giảm giá tới 110 triệu đồng. Đến tháng 5 này, mẫu xe này lại được các đại lý Honda ứng dụng mức ưu đãi cao nhất với trị giá từ 90 – 115 triệu đồng. Đây được coi là mức giá phải chăng kỷ lục của Honda CR-V tính từ lúc khi mẫu ô tô này được ra mắt tại thị phần Việt Nam.

Trong vòng xoáy giảm giá, kế bên các đơn vị xe Nhật, thương hiệu xe Ford tại Việt Nam cũng có đợt giảm giá mạnh chưa từng có. Trong đợt giảm giá tháng 5 này, mẫu Ford Everest có mức giảm mạnh nhất, từ 46-134 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Có thể thấy, chưa bao giờ, thị phần ô tô Việt Nam chứng kiến 1 cuộc giảm giá mạnh tay và liên tục của nhiều đơn vị xe như hiện giờ.

Giá xe giảm mạnh thì người dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, việc giá xe giảm giá sâu và diễn ra trong khoảng thời kì rất ngắn đã làm cho những anh chị em mua ô tô trước đó mang nặng tâm lý bị thiệt thòi. Không ít anh chị em mua xe trước đó cảm thấy đắng cay, bởi tính ra, họ bị thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Tuấn Dũng