Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ

được đăng tại: Tin Tức | 0

Nếu được hỏi “Đâu là đơn vị xe tương đối đáng thiện cảm nhất của thế kỷ 21” thì kiên cố rất nhiều người thiện cảm khoa học sẽ giải đáp “Tesla”. Dưới sự lãnh đạo tài hoa của tỷ phú Elon Musk, Tesla đã đưa tàu điện từ chỗ là 1 ý tưởng chết (và bị ghẻ lạnh) trở thành tôn chỉ vững mạnh của ngành nghề khoa học xe tương đối. Không dừng lại ở đây, Tesla cũng đi đầu cho ý tưởng mang khoa học tiên tiến hóa lên chiếc xe và trở thành người đi đầu cho cuộc cách mệnh xe tự lái khi đưa Autopilot tới tay người sử dụng cuối vào tháng 10/2014, vượt mặt gần như các gã đồ sộ khoa học lẫn các thần thế xe tương đối khác.

Quả thật, giả thử nói đáng phục tùng thì không 1 đơn vị xe nào đáng phục tùng hơn Tesla. Thị trường xe tương đối đã thực thụ đổi thay sau thành công của Model S, Model X cũng như 400.000 đơn order dành cho Model 3.

Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ - Ảnh 1.

Nhưng đáng phục tùng không đồng nghĩa với bất khả thất bại. Trái lại, đơn vị xe của Elon Musk sắp sửa phải đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử còn đó.

Khác biệt về thực chất

Ngay cả khi đã vươn lên vị trí số 1 nước Mỹ về trị giá vốn hóa, Tesla vẫn chưa bao giờ làm cho ăn có lãi. Đến cả phản hồi vô cùng hăng hái dành cho Model 3 cũng mang đến vô thiên lủng nỗi ám ảnh về ngày mai của Tesla. Không ai biết Elon Musk sẽ phải làm cho thế nào để bắt kịp lịch trình giao chiếc xe này đến tay người sử dụng vào năm 2017.

Nói cách khác, trị giá vốn hóa 50 tỷ đô của Tesla không đến từ những con số thực tiễn trong sổ kế toán bán hàng hay từ kỹ năng kỹ sảo thực thụ của các nhà máy lắp ráp. Phố Wall đưa doanh nghiệp của Elon Musk lên tận mây xanh chỉ bằng 1 niềm kỳ vọng độc nhất vô nhị: Tesla đang là kẻ dẫn đầu, và giả thử như các đối thủ lớn nhất chẳng thể bắt kịp, Tesla sẽ thịt chết các đơn vị xe truyền thống theo cùng 1 cách Apple đã thịt chết Nokia, BlackBerry và Motorola.

Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ - Ảnh 2.

Vấn đề là ở chỗ ngành nghề công nghiệp xe tương đối mang 1 thực chất khác hẳn so với điện thoại hay bất cứ 1 ngành nghề công nghiệp hi-tech nào khác. Khi ra mắt iPhone, Apple đã đánh vào 1 thị phần có chu kỳ nâng cấp chỉ tính bằng năm. Kết quả là chiếc iPhone của Apple và binh đoàn Android (vốn xuất hiện sau iPhone chỉ 1 năm) đã mau chóng “làm cho gỏi” các tên tuổi cai trị thị phần di động, vốn chẳng thể nhắm mắt xuôi tay nhắm mũi chạy theo trào lưu mới mà vẫn phải cân nhắc đến các chủng loại mặt hàng cũ đang nuôi sống họ.

Nhưng thị phần xe tương đối lại khác. Phần đông người mua không tính đến chuyện thay xe đều đặn 2 năm 1 lần chỉ để hưởng thụ những cải tiến nhỏ. Các chủng loại xe của Tesla vẫn còn quá ít oi để có thể thuyết phục rất nhiều người sử dụng chuyển sang 1 Model nào đó. Nếu bạn muốn mua 1 chiếc SUV tầm trung, bạn chẳng thể chọn lọc Tesla. Bởi thế mà từ khi Elon Musk làm cho mưa làm cho gió cho đến nay, mỗi năm hàng triệu mẫu SUV chạy xăng vẫn được bán ra ngoài thị phần.

Nói cách khác, Tesla sẽ chẳng thể bóp chết GM hay Ford 1 cách mau chóng như Apple đã từng đẩy Nokia và BlackBerry vào thế đường cùng chỉ bằng 1 mặt hàng độc nhất vô nhị.

Tesla có thể làm cho được điều gì ngoài tầm với của Toyota, Ford hay Audi?

Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ - Ảnh 3.

Các đối thủ của Tesla cũng không chịu đứng yên để chịu chết theo cái cách của Nokia và BlackBerry. Các đơn vị xe lớn từng 1 thời ghẻ lạnh tàu điện và hoàn toàn chậm chân trước Tesla nay cũng đã bắt đầu ra mắt động cơ điện và khoa học tự lái trong các sự kiện đình đám như CES hoặc NAAS. Dĩ nhiên, chưa 1 ai có thể bắt kịp Tesla, nhưng sớm hay muộn thì khoảng cách với doanh nghiệp của Elon Musk cũng sẽ bị xóa nhòa.

Bởi khoa học pin điện và AI không phải là của riêng bất cứ ai cả. Công nghệ xe tự lái của Volvo đang hẹn sẽ vượt mặt Autopilot về chừng độ tự chủ, chưa nói các đơn vị khoa học thuần túy như Waymo của Alphabet (doanh nghiệp mẹ của Google), Apple và Microsoft đều đang nhòm ngó tới lĩnh vực này. Bất cứ 1 ai cũng có thể mua Drive PX của NVIDIA để tự vững mạnh xe tự lái.

Pin li-ion lại càng đa dạng hơn Drive PX. Đến cả khoa học pin lưu trữ tại gia của Tesla còn bị đe dọa bởi 1 mặt hàng mới được Mercedes-Benz ra mắt trong thời kì cách đây không lâu. So với Powerwall 2, mặt hàng liên kết của Mercedes và Vivint (Mỹ) có lợi thế đặc trưng về giá.

Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ - Ảnh 4.

Tham vọng xâm lấn ngày mai của những kẻ làm cho chủ thời đại cũ là quá rõ ràng. Ford thậm chí thải hồi CEO để đề bạt người lãnh đạo phòng ban xe tự lái.

Sớm hay muộn thì người mua xe cũng sẽ buộc phải quay quay lại với nghi vấn ” Lợi thế khó khăn của Tesla so với Toyota, Ford hay Audi sẽ là gì?”. Câu giải đáp có nhẽ sẽ làm ngay cả những người thiện cảm cuồng tín nhất của Elon Musk phải run sợ. Nếu lợi thế đi đầu về động cơ điện và khoa học tự lái bị san phẳng, Tesla sẽ chẳng còn gì cả. So với các mẫu xe cùng tầm giá, xe Tesla vẫn đang bị chê bai về những chi tiết lặt vặt như uy tín da bọc ghế, chất liệu nhựa trên tay nắm cửa hay cửa trời quá rộng trên Model X. So với động cơ hay bộ máy AI tự lái, đó đều là những chi tiết rất, rất nhỏ – song chúng cũng hé lộ rằng Tesla chưa phải là 1 đơn vị xe dày dặn kinh nghiệm nắm bắt tâm lý anh chị em.

Đi trái lại thời đại

Cuộc chiến xe tương đối thời đại mới có nhẽ sẽ còn lâu mới ngã ngũ, nhưng Tesla có thể đã mắc phải 1 sai trái cơ bản: biện hộ quá nhiều trong thời đại “phân rã chuỗi cung ứng”. Về thực chất, rất nhiều các doanh nghiệp của Elon Musk đều là những startup với những ý tưởng xuất sắc có thể đổi thay toàn cầu. Trong trường hợp của Tesla, những ý tưởng đó là: động cơ điện, AI tự lái và tư duy biến xe tương đối thành thiết bị khoa học (minh chứng là những chi tiết mang trải nghiệm mới lạ và hoàn thiện như cửa Falcon hoặc nút mở cửa tự động ‘bật’ ra khi tài xế đến gần Model S).

Mở ra 2 cuộc cách mạng nhưng Tesla có thể chết vì đi ngược lại xu thế tất yếu của thị trường công nghệ - Ảnh 5.

Thế nhưng, khi mỗi doanh nghiệp khoa học thường tụ họp vào những ý tưởng đặc trưng mạnh của mình thì Tesla lại mang ý tưởng đó đóng gói vào 1 mặt hàng hoàn thiện. Kết quả là mặt hàng của Tesla vừa mang nhiều khuyết điểm, vừa phải đối mặt với vô thiên lủng những đối thủ khó khăn không sắm cách biện hộ mọi thứ. Microsoft không sắm cách tạo ra 1 chiếc xe hoàn chỉnh nhưng vẫn có thể là đối thủ của Tesla bằng cách mang đám mây sáng tạo Azure đến tay các nhà cung ứng xe tương đối truyền thống. Volvo khởi hành chỉ là 1 đơn vị xe thường ngày nhưng vẫn có thể mua DRIVE PX của NVIDIA để vững mạnh Drive Me. Toyota sẽ sớm bắt tay với Matsushita (Panasonic) để cung ứng nhà máy pin, và Nissan cùng NEC sẽ sớm đi theo hướng tương tự.

Rõ ràng, 1 ngày mai vô cùng ác liệt đang chờ đón Tesla. Hãng xe của Elon Musk đã bắt đầu cho những trào lưu không được lãng quên trên chiếc xe tương đối, nhưng vẫn chẳng thể là ngoại lệ của những quy tắc kinh tế hà khắc.


Đóng bình luận