Mơ ô tô ‘Made in VietNam’ chạy đầy phố Myanmar, Philippines

Cửa đã mở, cần bước qua rào cản

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải vừa khởi công Dự án cung ứng, lắp ráp 100.000 xe Mazda/năm với số vốn 500 triệu USD, tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam), với sự chuyển giao khoa học từ Mazda. Giai đoạn 1, cung ứng 50.000 xe, dự định sẽ hoàn tất vào tháng 4/2018.

Tương tự, Tập đoàn Thành Công, cộng tác với Hyundai (Hàn Quốc) đã thúc đẩy đầu tư 1 nhà máy cung ứng lắp ráp ô tô mới tại Gia Viễn (Ninh Bình), công suất 120.000 xe/năm, tổng vốn 500 triệu USD. Dự án dự định sẽ hoàn tất vào giữa năm 2019.

Mơ ô tô Made in VietNam chạy đầy phố Myanmar, Philippines - Ảnh 1.

Các DN ô tô đẩy mạnh đầu tư để đạt tỷ lệ nội địa hóa vào năm 2018

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Hyundai Thành Công, cho biết, sẽ đầu tư 1 dây chuyền dập chi tiết thân vỏ xe từ thép tấm, đồng thời cung ứng 1 số linh kiện tương đốic, dưới sự chuyển giao khoa học của Hyundai Hàn Quốc.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa ô tô của Hyundai Thành Công đạt 19%. Khi cung ứng được hồ hết thân vỏ xe cùng 1 số linh kiện, sẽ nâng tỷ lệ nội địa hóa lên trên 40%. Như vậy, sẽ mở ra hướng xuất khẩu ô tô sang thị phần các nước trong địa bàn Đông Nam Á, nhờ được hưởng ưu đãi thuế quan 0%.

Dự kiến, nhà máy ô tô mới sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động trong năm 2019. Tất cả xe Hyundai cung ứng tại đây sẽ chuyên dụng cho thị phần trong nước và xuất khẩu. Đây cũng là chiến lược của Hyundai Hàn Quốc, biến Việt Nam thành trọng tâm cung ứng ô tô Hyundai tại Đông Nam Á.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty ô tô Trường Hải, cũng cho hay, nhà máy Mazda tại Chu Lai sẽ có xưởng cung ứng thân vỏ xe. Hiện Mazda có tỷ lệ nội địa hóa là 18%, khi cung ứng được thân vỏ xe cùng 1 số linh kiện tương đốic, con số này sẽ được nâng lên trên 40%. Ngoài Lào, xe made in Vietnam lắp ráp tại nhà máy Chu Lai tới đây sẽ được xuất khẩu sang Myanmar, Campuchia, Philippines,…

Với xe Kia cũng tương tự. Trong khi nhà máy Kia tại Malaysia cung ứng lắp ráp xe vô lăng nghịch thì nhà máy Kia tại Chu Lai cung ứng lắp ráp xe vô lăng thuận, tiêu thụ tại Việt Nam và hướng tới xuất khẩu sang các nước tiêu dùng vô lăng thuận tại Đông Nam Á. Như vậy, thị phần của xe Kia thời kì tới sẽ không chỉ tiêu thụ trong nước mà đã có chiến lược xuất khẩu.

Giấc mơ xa xôi?

Theo ông Đức, không DN nào đầu tư vào cung ứng ô tô lại chỉ quy tụ vào mỗi thị phần nội địa. Phải hướng tới xuất khẩu để mở mang ra thị phần bên ngoài, qua đó tăng sản lượng, tối đa hóa mức giá và tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn, từ đó tạo điều kiện để đẩy mạnh cung ứng linh kiện, tăng nội địa hóa,…

Ưu đãi thuế quan 0% với ô tô trong địa bàn ASEAN là thời cơ lớn, vì vậy đề xuất phải đầu tư để đạt được tỷ lệ nội địa hóa 40% và hướng tới xuất khẩu.

Hyundai Thành Công và Trường Hải đã có liên kết để cung ứng linh kiện theo hướng trình độ hóa. Do xe Kia và Hyundai có nhiều linh kiện tiêu dùng chung, vì vậy, những gì Hyundai Thành Công đầu tư thì Trường Hải sẽ không đầu tư và trái lại. Từ đó cung cấp cho nhau, vừa giúp tăng sản lượng, tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa, lại chắt lót mức giá đầu tư.

Tới 2018, khi thuế suất thuế du nhập ô tô về 0%, xe nhập sẽ phải chăng hơn xe cung ứng lắp ráp trong nước. “Chúng tôi đã tính toán kỹ, các công trình ô tô sẽ đi theo hướng nội địa hóa các chi tiết bự chảng, tốn kém mức giá chuyển vận, tiêu dùng nhiều nhân lực như thân vỏ xe, ghế ngồi, các chi tiết nhựa,… vốn là lợi thế ở Việt Nam. Khi các nhà máy này đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, vững chắc giá ô tô bán ra sẽ phải chăng hơn ngày nay nhiều”, ông Đức nhận xét.

Các DN cũng cho biết, sau khi dò xét thị phần 1 số nước như Myanmar, Campuchia… cho thấy, người dân tại đây có thu nhập phải chăng, rất cần xe giá phải chăng và tương đối dễ tính trong việc mua xe. Những mẫu ô tô nhỏ, giá phải chăng hoàn toàn có thể tiêu thụ tốt tại đây. Với thuế du nhập giảm về 0% là điều kiện tốt để những mẫu xe nhỏ, cung ứng tại Việt Nam xâm nhập thị phần.

Để có thể xuất khẩu ô tô sau năm 2018, các DN cũng đẩy mạnh quảng cáo thương hiệu, chuẩn bị cơ sở vật chất bán hàng và nhà sản xuất hậu mãi.

Nhà nước, cần có chính sách khuyến khích DN xuất khẩu ô tô, để hỗ trợ khó khăn với xe giá phải chăng cung ứng từ các nước Thái Lan, Indonesia,… đổ vào – ông Đức kể.