Mazda3 và Mazda6 tại Việt Nam không dính lỗi phanh tay

Theo tin tức từ Thaco, Tập đoàn Mazda Nhật Bản đã ra tin tức chính thức và khẳng định xe Mazda3 (được cung ứng năm 2014 đến 2016) , Mazda6 (cung ứng từ 2014 đến 2015) tại Việt Nam hoàn toàn không xảy ra hiện tượng lỗi ở bộ máy phanh tay (cơ khí) như cuộc triệu hồi đối với 2 dòng xe này tại thị phần Bắc Mỹ.

Trước đó, Mazda đã phải ra công bố triệu hồi trên diện rộng đối với hơn 200.000 xe Mazda3 và Mazda6 tại thị phần Bắc Mỹ do hiện tượng bộ máy phanh tay hoạt động không đúng. Thông báo triệu hồi sẽ được Mazda gửi đến các chủ sở hữu xe, sau đó giai đoạn rà soát, thay thế bộ máy phanh tay trên các xe bị lỗi sẽ được tiến hành từ ngày 21/8 tới. Tính từ cuối năm ngoái đến nay, đơn vị xe Nhật đã bán ra 450.000 xe Mazda3 và Mada6, trong đó ngoài các xe thuộc phiên bản mới, có tới 227.814 xe nằm trong diện triệu hồi lần này.

Theo tập đoàn Mazda Nhật Bản, cội nguồn dẫn đến hiện tượng bộ máy phanh tay hoạt động không đúng là do trong giai đoạn dùng, nước lọt vào bộ máy piston thủy lực (heo dầu) và khi gặp nhiệt độ quá rẻ sẽ tạo ra 1 lớp bề mặt băng mỏng bao quanh trục dẫn động của bộ máy piston thủy lực.

Nếu giai đoạn này diễn ra thường xuyên và lâu ngày sẽ làm cho cho trục dẫn động bộ máy piston thủy lực bị rỉ sét, dẫn đến bộ máy phanh tay có thể bị kẹt hoặc không tác dụng đủ lực, làm cho xe có thể lăn bánh khi đỗ ở những bản đồ sườn dốc. Các chuyên gia khoa học Nhật Bản cũng giải thích thêm, hiện tượng rỉ sét thường chỉ xảy ra trong môi trường có nhiệt độ quá rẻ và nước bị đóng băng.

Theo đó, tập đoàn Mazda Nhật Bản đã tin tức chính thức và khẳng định các mẫu xe do THACO cung ứng, lắp ráp và sản xuất chính thức tại thị phần Việt Nam, bao gồm: Mazda3 được cung ứng năm 2014 đến 2016 và Mazda6 từ 2014 đến 2015, hoàn toàn không thuộc diện tác động của chiến dịch triệu hồi đang diễn ra.