Lốp của Bugatti Chiron không thể chịu được vận tốc 482 km/h

Là siêu xe kế nhiệm Veyron, Bugatti Chiron chẳng hề thua kém đàn anh về tham số vận hành. Theo nhà sản xuất Bugatti, Chiron được vật dụng W16, dung tích 8.0 lít tương tự đàn anh Veyron. Tuy nhiên, 4 bộ tăng áp của Bugatti Chiron đã được nâng cấp để tạo ra công mạnh lớn hơn cho động cơ. Cụ thể, Bugatti Chiron sở hữu công suất tối đa lên đến 1.500 sức ngựa và mô-men xoắn cực đại 1.600 Nm. Con số tương ứng của đàn anh Bugatti Veyron căn cứ là 1.001 sức ngựa.

Nhờ đó, Bugatti Chiron có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong thời kì dưới 2,5 giây, 0-200 km/h trong 6,5 giây và 0-300 km/h trong 13,6 giây. Với chế độ lái Handling Mode, Bugatti Chiron chỉ có thể đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 380 km/h. Trong khi đó, ở chế độ Vmax, người kế nhiệm Bugatti Veyron có thể đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 261 dặm/h (420 km/h).

Lốp của Bugatti Chiron không thể chịu được vận tốc 482 km/h - Ảnh 1.

Chân dung ông Wallace

Mới đây, ông Andy Wallace, chuyên gia lái thử xe của Bugatti, khẳng định Chiron có thể tiện dụng đạt véc tơ vận tốc tức thời 420 km/h kể trên. Tuy nhiên, Bugatti Chiron chẳng thể đạt đến con số 300 dặm/h (482 km/h) như nhiều người kỳ vọng.

Nguyên nhân là do lực ảnh hưởng lên lốp và vành quá lớn giả thử Bugatti Chiron chạy đến véc tơ vận tốc tức thời 482 km/h. Theo ông Wallace, hiện trên thị phần không có bất kỳ loại lốp nào có thể chịu được lực ảnh hưởng ở véc tơ vận tốc tức thời 482 km/h.

Lốp của Bugatti Chiron không thể chịu được vận tốc 482 km/h - Ảnh 2.

Cận cảnh vành và lốp của Bugatti Chiron

Ông Wallace cũng cho biết, nhà sản xuất Michelin có thể tăng trưởng loại lốp chịu được véc tơ vận tốc tức thời 280 dặm/h (450 km/h). Nếu điều này xảy ra, Bugatti Chiron có thể nối tiếp thành công của đàn anh Veyron Super Sport từng lập kỷ lục toàn cầu trong phân khúc xe thương nghiệp với véc tơ vận tốc tức thời 267 km/h (431 km/h).

Trước đây, trong làng xe toàn cầu đã xuất hiện tin tức nhà sản xuất Bugatti sẽ “mở khóa” cho Chiron để siêu xe này có thể đạt véc tơ vận tốc tức thời lên đến 458 km/h theo đề xuất của anh chị em. Tuy nhiên, sau đó, nhà sản xuất Bugatti đã phủ nhận tin đồn này.

Hiện Bugatti Chiron đang được vật dụng bộ vành 20 inch trước và 21 inch sau. Bộ vành đi kèm với lốp do Michelin phân phối. Bộ lốp của Bugatti Chiron có kích thước 285/30 R20 ZR trước và 355/25 R21 ZR sau.

Ngoài ra, không phải người lái thích là có thể đưa Bugatti Chiron lên véc tơ vận tốc tức thời 420 km/h ngay. Thay vào đó, Bugatti Chiron đi kèm chìa khóa đặc thù nằm trong bậc cửa. Khi muốn kích hoạt chế độ Vmax để xe đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 420 km/h, người lái phải tiêu dùng đến chìa khóa này.

Lốp của Bugatti Chiron không thể chịu được vận tốc 482 km/h - Ảnh 3.

Chìa khóa đặc thù của Bugatti Chiron

Khi người lái cắm chìa khóa này vào ổ, bộ máy của xe sẽ rà soát mã lỗi động cơ. Nếu động cơ không bị trục trặc gì, Bugatti Chiron sẽ được hạ phải chăng gầm khi mà cánh gió đuôi nâng lên. Lúc này, bộ khuếch tán gió bên dưới gầm đầu xe của Bugatti Chiron cũng được kích hoạt. Sau đó, màn hình trên cụm đồng hồ trước mặt người lái sẽ hiện dòng chữ “Top Speed” để báo hiệu xe chuẩn bị chạy ở tốc độ cao nhất.

Lốp của Bugatti Chiron không thể chịu được vận tốc 482 km/h - Ảnh 4.

Cánh gió đuôi của Bugatti Chiron có 5 chế độ khác nhau.

Tất nhiên, trước khi chọn chế độ Vmax, người lái nên cân nhắc kỹ càng. Ngay cả ông Wallace, người từng giành quán quân trong các giải đua nhiều năm kinh nghiệm, cũng phải vô cùng cẩn trọng với chế độ này của Bugatti Chiron.