Lexus ngày càng bị thất sủng tại Việt Nam

Cuối tháng 12/2013, đơn vị xe hạng sang Lexus chính thức gia nhập thị phần Việt Nam với 5 mẫu xe: LS460L, GS350, ES350, RX350 và LX570. Mức giá giao động từ 2,5 đến 5,6 tỷ đồng.

Mức giá này được cho là hơi cao so với các đối thủ đến từ Đức như Mercedes, BMW hay Audi. Tuy nhiên nhờ được đơn vị mẹ Toyota đầu tư bộ máy showroom và coi sóc anh chị em bài bản, Lexus dần sắm được chỗ đứng và có kế quả buôn bán tốt.

Tháng 3/2014, Lexus bắt đầu công khai kế quả buôn bán bán hàng. Hãng xe sang Nhật Bản bán được 25 chiếc, khi mà Mercedes bán được 140 chiếc. Bước bắt đầu của Lexus được nhiều người giám định cao bởi khi đó họ mới chân ướt chân ráo gia nhập thị phần, màng lưới shop cũng như độ phủ thương hiệu còn hơi rẻ. Những tháng tiếp theo, Lexus có kết quả buôn bán khả quan, kế quả buôn bán bắt đầu tăng dần theo từng tháng.

Trong năm 2014, kế quả buôn bán làng nhàng hàng tháng của Lexus lên mức khoảng 40 chiếc/tháng. Trong khi đó, Mercedes ổn định mức trên 200 chiếc mỗi tháng.

Lexus ngày càng bị thất sủng tại Việt Nam - Ảnh 1.

So sánh kế quả buôn bán Lexus và Mercedes tại Việt Nam từ tháng 1/2016 đến nay. Đồ họa: Thạch Lam.

Sự tăng trưởng vượt bậc của Lexus bắt đầu từ tháng 1/2015. Lần thứ nhất, thương hiệu xe sang thuộc sở hữu của Toyota đạt kế quả buôn bán trên 100 chiếc mỗi tháng. Con số này được giữ ổn định khoảng nửa đầu năm 2015. Từ tháng 8/2015 đến 12/2015, kế quả buôn bán Lexus lại sụt giảm 1 nửa, chỉ còn khoảng 50 chiếc/tháng.

Tháng 1/2016, Lexus gây đột ngột khi vượt mức 200 chiếc/tháng. Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng vượt bậc của đơn vị là do nhiều mẫu xe mới được nhập về, trong đó có hai mẫu xe ăn hơich là RX350 và NX200t. Ngoài ra, đây cũng là tháng Tết nên số lượng người mua xe chuyên dụng cho nhu cầu chạy cũng tăng cao.

Tuy nhiên niềm vui của Lexus không kéo dài khi kế quả buôn bán sụt giảm từ 242 chiếc/tháng vào tháng 6/2016 xuống 24 chiếc vào tháng 7/2016 (giảm 90%).

Nguyên nhân trực tiếp của đợt giảm kế quả buôn bán này bởi anh chị em bị “sốc” với đợt tăng giá “khủng” của Lexus. Đặc biệt, dòng LX570 tăng từ 5,7 lên 8,1 tỷ đồng. Theo Lexus, đợt tăng giá này chịu tác động của thuế tiêu thụ đặc thù mới. Theo đó những dòng xe dung tích lớn như LX570 sẽ tăng thuế từ 60% lên 130%.

Cú sốc tăng giá làm cho Lexus khó hồi phục. Từ mức khó khăn ngang ngửa, Lexus bị tụt kế quả buôn bán rẻ hơn Mercedes khoảng 70%.

Ngoài vấn đề về giá, trị giá thương hiệu cũng là điều Lexus chưa thể sánh ngang với các đối thủ đến từ Đức. Tokuo Fukuichi, Chủ tịch Lexus từng phát biểu trong 1 cuộc họp báo: “Khi bạn ngồi bên trong Mercedes, mọi người nhìn người lái với ánh mắt ghét ghen đối với 1 người thuộc phân khúc thượng lưu. Chúng tôi chưa có được điều đó so với bộ ba xe Đức”.

Tại Việt Nam, cùng với Toyota, Lexus được yêu thích bởi kỹ năng kỹ sảo giữ giá khi bán lại và phụ tùng bền, thích hợp với khí hậu nóng ẩm và ít hỏng vặt, đặc thù là bộ máy điện. Tuy nhiên theo các chuyên gia giám định xe, Lexus vẫn chỉ là 1 chiếc Toyota tiêu dùng chất liệu cấp cao. Cảm giác lái nhàm chán là điều đơn vị xe Nhật chưa đủ tầm sánh vai với các ông lớn của Đức.

Theo trang Kelly Blue Book, tư duy của những người có kỹ năng kỹ sảo mua xe sang cũng hơic với những người tiêu dùng xe bình dân. Khách hàng sắm tới những chiếc xe sang là muốn được trải nghiệm hơn là lo bán lại.

Vì vậy họ sẵn sàng chi tiền để mua những chiếc Merecedes, BMW trượt giá hàng tỷ đồng, nhưng bù lại, họ nhận được ánh mắt ấn tượng và đua tranh của mọi người, được trải nghiệm cảm giác lái thú vị và còn nhiều thứ khó quy đổi thành tiền.

Ngoài ra, chính sách định giá “nổi trội so với đối thủ” của Lexus Việt Nam cũng tự đưa đơn vị này vào thế khó. Chẳng hạn Lexus ES350 và Mercedes C300 có giá bằng nhau tại thị phần Mỹ. Tuy nhiên tại Việt Nam, ES350 có giá 3,2 tỷ đồng, khi mà C300 chỉ 1,9 tỷ.

Hoặc tại phân khúc cấp cao, Lexus LS460L có giá 7,4 tỷ đồng, khi mà đối thủ Mercedes S500L có giá 6,5 tỷ.