Land Rover ngậm ngùi nhìn Range Rover Evoque “nhái” bán chạy như tôm tươi

Có thể nói, Landwind X7 là 1 trong những mẫu xe Trung Quốc được nói đến nhiều nhất trên các mặt báo nước ngoài vì “nhái” kiểu dáng của SUV hạng sang Range Rover Evoque. Tuy “sao chép” ngoại hình của Range Rover Evoque nhưng Landwind X7 vẫn được bày bán công khai trên thị phần Trung Quốc trước sự bất lực của nhà sản xuất Land Rover.

Land Rover ngậm ngùi nhìn Range Rover Evoque nhái bán chạy như tôm tươi - Ảnh 1.

Landwind X7

Thậm chí, Landwind X7 còn “bán chạy như tôm tươi” tại thị phần ô tô đông dân nhất toàn cầu. Trong năm 2016, nhà sản xuất Landwind đã bán tổng cộng 80.002 chiếc X7 cho người dùng Trung Quốc. Lợi thế của Landwind X7 chính là giá thành thấp hơn 3 lần so với Range Rover Evoque. Đó là còn chưa đề cập đến việc hàng loạt phụ kiện như logo và tên xe thành lập để biến Landwind X7 thành Range Rover Evoque.

Tại thị phần Trung Quốc, Range Rover Evoque lắp ráp nội địa có giá khởi điểm 448.000 Nhân dân tệ, tương đương 1,51 tỷ Đồng. Con số tương ứng của Range Rover Evoque “nhái” là 129.000 Nhân dân tệ, tương đương 435 triệu Đồng.

Land Rover ngậm ngùi nhìn Range Rover Evoque nhái bán chạy như tôm tươi - Ảnh 2.

Chính ông Ralf Speth, CEO của nhà sản xuất Land Rover, cũng phải thừa nhận điều này trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Autonews tại triển lãm Thượng Hải 2017. “Dòng xe này đang bán rất chạy. Đó là 1 dòng xe tốt. Chúng tôi biết vì đó là xe của Land Rover“, ông Speth nói.

Tất nhiên, ông Speth đã diễn đạt rõ cảm giác khó chịu về sự hiện diện của Landwind X7 trên thị phần Trung Quốc. Ngoài ra, ông Speth còn ngùi ngùi cho biết không phải có chút tiến triển nào trong việc đưa Jiangling Motors, tổ chức mẹ của Landwind, ra tòa. Tuy nhiên, ông Speth cũng khẳng định sẽ tiếp diễn đeo đuổi vụ kiện này.

Vụ kiện của nhà sản xuất Land Rover gặp rất nhiều cạnh tranh. Trong năm 2016, chính quyền Trung Quốc thậm chí còn bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất Land Rover.

Theo trang tin The Financial Times, chính quyền Trung Quốc đã quy chế hủy tài liệu đăng ký bản quyền của cả Jaguar Land Rover và Jiangling Motors dành cho 2 mẫu xe Range Rover Evoque cũng như Landwind X7. Bắt đầu từ tháng 6/2016, tài liệu đăng ký bản quyền ngoại hình ngoại thất của cả Range Rover Evoque lẫn Landwind X7 đều bị Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc liệt vào dạng “không có hiệu lực”.

Theo chính quyền Trung Quốc, Range Rover Evoque đã được trưng bày công cộng trước 1 năm so với thời điểm Jaguar Land Rover nộp tài liệu đăng ký bản quyền. Trong khi đó, Landwind X7 lại sở hữu ngoại hình quá giống với Range Rover Evoque. Do đó, tài liệu đăng ký bản quyền ngoại hình ngoại thất của Jaguar Land Rover và Jiangling Motors đều bị vô hiệu hóa tại Trung Quốc.