Làn sóng ôtô giá rẻ sắp đổ bộ, Việt Nam sẽ có nhiều hơn một Vinaxuki?

Trao đổi vấn đề này với TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright Việt Nam ông cho biết câu chuyện Vinaxuki mô tả khát vọng của nhà tư bản nội địa tha thiết với vững mạnh công nghiệp ô tô. Dù vậy “đứng trước những rào cản to lớn của sự bảo hộ của các công ty nước ngoài, sự dành thứ nhất không đồng đẳng và thực trạng không có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ” Vinaxuki đã chiến bại.

“Tôi lấy ví dụ ngay cả đơn vị đang thành công là Thaco thì phòng ban không được lãng quên nhất là động cơ ô tô – thứ chiếm đến 40 – 50% trị giá xe vẫn phải du nhập. Điều đó có nghĩa là công nghiệp ô tô trong nước đang thiếu những lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như là chế tác thép, các lĩnh vực logistic… Và vinaxuki là 1 ví dụ cho việc khát vọng thôi thì chưa đủ, khát vọng phải đi đôi với nguồn lực, với điều kiện thiết chế, hệ sinh thái trong đó có cả các công ty các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”, TS. Vũ Thành Tự Anh cho biết.

Do đó, để chuẩn bị cho lĩnh vực công nghiệp ô tô trong nước trước làn sóng xe giá phải chăng khi thuế suất bằng 0% vào năm 2018, TS. Tự Anh cho rằng thứ nhất phải tạo ra môi trường khó khăn đồng đẳng.

“Nếu tôi và quý vị nhìn vào những các công ty ô tô hiện giờ họ vẫn sống nhờ vào bảo hộ, bất kỳ khi nào có nguy cơ thuế giảm xuống họ đều đưa ra 1 thông điệp: tôi không lắp ráp ở Việt Nam nữa, tôi sẽ nhập thẳng về bán. Lý do tương tự tôi và quý vị nên hiểu rằng sự ưu đãi chẳng phải tạo ra công khó khăn”, ông nhắc.

Thông điệp thứ 2 là Việt Nam cần phải tạo ra 1 tăng tiến kỹ năng kỹ sảo cho các nhà cung ứng nội địa. Nghiên cứu cho biết nguyên nhân làm cho các công ty ô tô không tăng được tỷ lệ nội địa hoá là do không sắm được nhà cung ứng tương ứng. Rồi thì đi sâu hơn, có thể nhìn thấy việc không có nhà cung ứng nội địa là bởi bởi không vững mạnh được các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Ở đây, TS. Vũ Thành Tự Anh đặc trưng nhấn mạnh vai trò các công ty vừa – được xem là cầu nối hay chất keo dính trong chuỗi trị giá toàn cầu. Bởi lẽ họ là nhà cung ứng không được lãng quên nhất cho công nghiệp ô tô cũng như chế biến chế tác khác

Thế nhưng, nhìn lại, Việt Nam chỉ có 96% là công ty nhỏ, mà đầy đủ là công ty siêu nhỏ có 10 cần lao trở xuống, 2% là công ty lớn chỉ còn lại 2% công ty vừa.

“Chỉ 2% số công ty vừa làm cho sao có thể kéo 96% mà đa phần là công ty siêu nhỏ để kết nối với 2% ông lớn còn lại trong nền kinh tế?”, TS. Tự Anh nhận định.

Ông khẳng định các công ty vừa này tôi và quý vị vững mạnh trong thời kỳ qua không thoả đáng, do vậy tôi và quý vị không có các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Thứ 3 đó là thiết chế. Thực tế cho thấy các công ty Việt Nam đang phàn nàn rất nhiều về hiện trạng bôi trơn, chi ngoài. Cụ thể, theo nghiên cứu mới nhất của VCCI, tỷ lệ này đang chiếm từ 5 – 10% lợi nhuận của công ty.

“Điều này đồng nghĩa việc có thể vắt kiệt phần đông những lợi nhuận, làm cho công ty chẳng thể luỹ dẫn đến không cách tân không tăng tiến khoa học, không nâng cấp được… dẫn đến kỹ năng kỹ sảo khó khăn suy giảm. Đấy là 2 nhân tố không được lãng quên nhất để có thể ô tô nhắc riêng và các lĩnh vực công nghiệp chế tác chế biến khác khi đứng trước nguy cơ giảm thuế có thể còn đó và khó khăn đc”, TS. Vũ Thành Tự Anh nhắc.