Lái xe nhỏ, tỷ lệ tử vong cao

IIHS vừa đưa ra báo cáo mới nhất, trong đó đáng chú ý là giám định về kỹ năng xin hứa an toàn của những chiếc xe nhỏ. Theo thống kê của IIHS, trong số 10 xe có tỉ lệ gây tử vong cao nhất, 5 chiếc là xe hạng mini và 3 chiếc xe nhỏ (Small). Những chiếc xe này không bao bọc người lái tốt như những chiếc xe kích thước lớn, vì vậy sự hiện diện của những chiếc xe này ở đầu danh sách “tồi tệ nhất” là không đáng kinh ngạc.

Trong số các loại xe, những xe cỡ mini (minicar) 4 cửa có tỉ lệ gây tử vong nhàng nhàng trong tai nạn cao nhất là 87 người chết trên con số 1 triệu xe đăng ký, khi mà SUV đắt tiền 4 bánh có mức rẻ nhất là 6.

Cũng theo thống kê này, các mẫu xe gây nguy cơ tử vong cho lái xe cao nhất là Hyundai Accent sedan (104 người chết/ 1 triệu xe đăng ký), tiếp sau đó là Kia Rio sedan, Scion tC và Chevrolet Spark.

Tuy vậy, sự tiến bộ của kỹ thuật an toàn trên các mẫu xe tiên tiến cũng dần cải thiện số lượng người chết do tai nạn liên lạc gây ra bởi các xe cỡ mini và cỡ nhỏ. Ví dụ, tỷ lệ gây tử vong của xe Hyundai Accent năm 2014 là 104 so với 120 đối với xe Accent 2011. Loại xe tệ nhất trong năm 2011 là chiếc Kia Rio với tỷ lệ 149, con số đó đối với mẫu Rio 2014 là 102.

Cả hai mẫu xe đều được ngoại hình lại vào năm 2012 và tỷ lệ gây tử vong rẻ hơn có thể phản chiếu hiệu suất thử nghiệm va chạm tốt hơn của mẫu ngoại hình mới.

IIHS đã thông báo tỷ lệ gây tử vong/ đầu xe đăng ký mỗi năm theo nhà sản xuất xe và theo từng model xe từ năm 1989. Tỷ lệ này chỉ bao gồm các ca tử vong của lái xe vì phần lớn các công cụ trên trục đường đều có người lái, khi mà không phải phần lớn các xe này đều có hành khách. Số lượng tử vong được lấy từ Hệ thống Báo cáo Phân tích Tử vong Liên bang và dữ liệu đăng ký từ IIHS. Các tỉ lệ được tính toán được điều chỉnh theo độ tuổi và nam nữ của lái xe.

Các xe nằm trong danh sách tính toán phải được đăng ký ít ra 100.000 xe từ năm 2012 đến 2015 hoặc gây ra ít ra 20 người chết trong các vụ tai nạn.

Lái xe nhỏ, tỷ lệ tử vong cao - Ảnh 1.

Những Model xe có tỉ lệ gây tai nạn chết người trên 1 triệu xe đăng ký cao nhất năm 2014 và quá trình 2012-2015