Kinh doanh xe nhập… thoáng quá: Nhà nhà rủ nhau buôn ô tô

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Băn khoăn việc bảo dưỡng và triệu hồi hàng hóa

Trong dự thảo Nghị định của Bộ Công Thương, vấn đề bảo dưỡng khiến mới và triệu hồi hàng hóa là những điểm đáng chú ý, gây ra nhiều tranh cãi giữa các bên.

Tại dự thảo đang lấy quan niệm, Bộ Công Thương buộc phải: DN được cấp Giấy phép buôn bán du nhập ô tô khi có chí ít 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến mới ô tô thích hợp với loại ô tô du nhập và đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này. Đồng thời có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hành phận sự bảo dưỡng, khiến mới, triệu hồi, thu hồi ô tô du nhập theo quy định tại Nghị định này.

Bộ Công Thương quy định thêm rằng: Cơ sở bảo dưỡng, khiến mới ô tô này phải thuộc sở hữu của DN, hoặc do DN ký thỏa thuận thuê hoặc thỏa thuận cung cấp nhà sản xuất bảo dưỡng, khiến mới với thời hạn tối thiểu 3 năm, hoặc thuộc bộ máy cung cấp của DN.

“Kể từ ngày 1/7/2020, DN du nhập ô tô phải sở hữu tối thiểu 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến mới đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này”, dự thảo nêu rõ.

Quy định này khiến cho cả DN du nhập ô tô không chính nhà sản xuất lẫn chính nhà sản xuất băn khoăn.

Các DN nhập ô tô không chính nhà sản xuất cho rằng: Việc đầu tư 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng khiến mới theo đúng căn cứ, được Bộ GTVT cấp phép, lại chẳng phải thuần tuý. Phải có phần nhiều các công cụ, trang thiết bị cam kết, diện tích mặt bằng đủ rộng được quyền tiêu dùng tối thiểu 5 năm,… đòi hỏi giá bán lớn, chắc nhiều DN khó thực hành được.

Trong khi đó, Hiệp hội các DN cung cấp và lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng Dự thảo Nghị định khi buộc phải “nhà cung cấp, du nhập ô tô phải sở hữu cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến mới” là không thích hợp với thông lệ quốc tế. Bởi vì các nhà cung cấp ô tô trên toàn cầu thường tiêu dùng bộ máy các đại lý uỷ quyền trong việc cung cấp, bảo dưỡng, khiến mới và triệu hồi các hàng hóa ô tô để săn sóc quý khách.

Ngoài ra, theo 1 DN chuyên nhập ô tô chính nhà sản xuất, ngày nay, những nhà buôn bán ô tô quan hệ lâu dài ở Việt Nam đều có cơ sở vật chất bảo dưỡng phủ kín thị phần với cự ly ngắn, khi mà đó quy định tại Khoản a Điều 21 của Dự thảo Nghị định mới chỉ buộc phải nhà buôn bán du nhập chỉ cần có 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng độc nhất tại Việt Nam là đủ. Như vậy là cực kỳ bất cập.

“Xin nêu 1 thí dụ, có 1 tổ chức buôn bán du nhập ô tô mới thành lập ở Hà Nội thực hành theo quy định để được cấp phép du nhập ô tô là thiết lập độc nhất 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng ngay tại thành thị Hà Nội, nhưng ô tô của họ thì bán trên thị phần toàn quốc. Như vậy khi người tiêu dùng ở tận Cần Thơ mua xe của tổ chức này cần bảo dưỡng xe, thì khiến sao họ có thể đưa xe ra tận Hà Nội để bảo dưỡng? Nếu không đưa xe ra tới Hà Nội bảo dưỡng, thì lợi quyền hậu mãi của họ như thế nào”, vị này cho biết.

Thế nên trái với ý kiến của các DN không chính nhà sản xuất, nhiều DN nhập ô tô chính nhà sản xuất lại muốn quy định buôn bán du nhập xe phải có màng lưới bảo dưỡng đủ để chuyên dụng cho người tiêu dùng chứ không chỉ là có độc nhất 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng xe ô tô như dự thảo.

“Theo chúng tôi, DN chí ít phải có màng lưới với cự ly giữa các cơ sở vật chất bảo dưỡng là không quá 100 km thì mới cam kết lợi quyền cho người tiêu dùng”, giám đốc 1 DN buộc phải.

“Nhà nhà du nhập ô tô” là đáng lo!

Quy định về triệu hồi hàng hóa cũng bị các DN du nhập không chính nhà sản xuất cho rằng “khó thực hành”. Bởi theo dự thảo, các DN buôn bán du nhập ô tô phải có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hành phận sự triệu hồi ô tô du nhập bị lỗi khi có công bố từ nhà cung cấp. Việc giải quyết lỗi khoa học phải theo đúng chỉ dẫn và quy định của nhà cung cấp.

Kinh doanh xe nhập… thoáng quá: Nhà nhà rủ nhau buôn ô tô - Ảnh 1.

“Các DN du nhập ô tô không chính nhà sản xuất thường không có mối địa chỉ với chính nhà sản xuất, du nhập qua trung gian, thì việc triệu hồi và giải quyết lỗi theo chỉ dẫn của nhà cung cấp khó thực hành được. Nếu vậy, DN có nguy cơ bị thu hồi Giấy phép buôn bán rất cao”, 1 DN nhập ô tô không chính nhà sản xuất lo ngại.

Trong khi ấy, Hiệp hội các DN cung cấp và lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng: Dự thảo có quy định các nhà du nhập ô tô phải chịu phận sự cung cấp nhà sản xuất bảo dưỡng, khiến mới và triệu hồi cho hàng hóa được bán ra. Tuy nhiên, hoạt động này cần được tiến hành theo đúng chỉ dẫn của nhà cung cấp chứ chẳng thể tự tiện.

Theo các DN, triệu hồi ô tô lỗi là để dảm bảo lợi quyền của người tiêu dùng, cần có chế tài chặt chẽ để không thiệt hại cho người tiêu dùng. Vấn đề triệu hồi xe luôn là phận sự của nhà cung cấp và chỉ có nhà cung cấp mới có đủ kỹ năng để xử lý. Tuy nhiên theo quy định mới trong Khoản b Điều 21 Dự thảo Nghị định, thì chỉ cần nhà buôn bán du nhập cam kết với Bộ công thương nghiệp sẽ triệu hồi xe bị lỗi thay vì nhà cung cấp xe. Quy định giản đơn tương tự sẽ dẫn đến trạng thái trên thực tại khi xảy ra sự cố thì không thực hành được. Là vì nhà buôn bán du nhập hoàn toàn không đủ kỹ năng kỹ sảo xử lý xe lỗi cũng như thẩm quyền quy chế. Nếu nhà buôn bán du nhập triệu hồi xe lỗi nhưng nhà cung cấp không đồng ý sang sửa thì sao?

Thế nên, các DN nhập ô tô chính nhà sản xuất cho rằng cho rằng Dự thảo Nghị định cần buộc phải nhà buôn bán du nhập có bản cam kết triệu hồi xe của chính nhà cung cấp nộp cho Bộ Công Thương chứ không phải là bản cam kết của nhà buôn bán du nhập. Như vậy mới đủ sức chế tài khi xảy ra sự cố, hạn chế được trạng thái nhà buôn bán du nhập chối bỏ phận sự khi xảy ra sự cố.

“Nếu quy định quá lỏng lẻo, sẽ phát sinh trạng thái “nhà nhà du nhập xe ô tô”, khiến rối loạn thị phần khi xe kém luôn luôn có chữ tín, xe thiếu điều kiện hậu mãi tràn lan khắp nơi. Người tiêu dùng lãnh đủ đành rằng mà nhà nước cũng sẽ nặng nhọc giải quyết hậu quả, an toàn liên lạc đất nước bị đe dọa nguy hiểm”, 1 nhà du nhập ô tô chính nhà sản xuất lập luận.

Ông Bùi Kim Kha PTGĐ Đại diện Công ty Ô tô Trường Hải cho hay, theo thống kê và ghi nhận thực tại tại Việt Nam từ năm 2012 đến nay, phần lớn các đợt triệu hồi đều do chính nhà cung cấp trong nước hoặc quốc tế phê chuẩn các tổ chức được giao cho chính thức thực hành.

Đại diện Công ty ô tô Trường Hải nhấn mạnh: “Tuyệt nhiên không có chuyện 1 DN không đại diện cho bất cứ nhà cung cấp ô tô nào đứng ra thực hành triệu hồi hàng hóa khi có vấn đề khoa học xảy ra, DN du nhập chỉ là trung gian trong việc thực hành triệu hồi hàng hóa.”


Đóng bình luận