Không phải Toyota hay Honda, đây mới là hãng xe khiến khách hàng hài lòng nhất về dịch vụ đại lý

Hãng nghiên cứu J.D. Power gần đây đã tiếp diễn tung ra bảng Chỉ số Dịch vụ Khách hàng (Customer Service Index) thường niên cho năm 2017 tại Mỹ. Đây là nghiên cứu về sự chấp nhận của anh chị đối với nhà cung cấp của các đại lý ô tô.

Trong phân khúc xe đại trà, đơn vị đứng đầu về chỉ số chấp nhận của anh chị với nhà cung cấp đại lý là Buick với 860 điểm. 4 nhãn hàng tiếp theo là Mini (850 điểm), GMC (837 điểm), Chevrolet (829 điểm) và Nissan (822 điểm).

Trong khi đó, ở phân khúc ô tô hạng sang, đơn vị xe làm cho chấp nhận anh chị Mỹ nhất năm 2017 là Lexus với chỉ số CSI là 874 điểm. Đứng thứ hai là nhãn hàng Audi với 869 điểm. Như vậy, Audi đã bị tụt hạng so với năm ngoái. Trong năm 2016, Audi là đơn vị đứng đầu với chỉ số CSI là 874 điểm.

Không phải Toyota hay Honda, đây mới là hãng xe khiến khách hàng hài lòng nhất về dịch vụ đại lý - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng các đơn vị xe sang tại Mỹ về nhà cung cấp anh chị.

Điều làm nhiều người đột ngột nhất là sự vươn lên vị trí thứ ba của đơn vị Lincoln với 868 điểm. So với năm ngoái, chỉ số CSI của nhãn hàng xe sang thuộc đơn vị Ford đã tăng 19 điểm.

Vị trí thứ 4 thuộc về đơn vị Porsche với 867 điểm. Tương tự Lincoln, chỉ số CSI của Porsche cũng tăng 19 điểm so với năm ngoái. Thứ 5 là Cadillac với 865 điểm.

Không quá đột ngột khi đứng cuối bảng xếp hạng của J.D. Power về chỉ số làm cho chấp nhận anh chị năm 2017 tại Mỹ là Fiat với 739 điểm. Hai con số tương ứng của Jeep cũng như Ram là 753 điểm và 755 điểm. Dodge đứng thứ 28 với chỉ số CSI là 771 điểm. Cả 4 nhãn hàng này đều thuộc liên minh Fiat-Chrysler. Dù đứng thứ 29 nhưng Ram đã tăng chỉ số CSI của mình lên 27 điểm so với năm ngoái.

Theo J.D. Power, chỉ số CSI nhàng nhàng của các đơn vị xe sang tại Mỹ trong năm 2017 là 859 điểm, tăng 5 điểm so với năm ngoái. Con số tương ứng của các đơn vị xe đại trà là 807 điểm, tăng 10 điểm.

Kết quả nghiên cứu của J.D. Power được đưa ra dựa trên 5 tiêu chí là luôn luôn có chữ tín nhà cung cấp, khuyên nhủ nhà cung cấp, bắt đầu nhà cung cấp, hạ tầng vật chất và cải thiện mặt hàng. Nghiên cứu này hội tụ vào sự chấp nhận của anh chị với nhà cung cấp tại đại lý hoặc trọng điểm nhà cung cấp chuyên lau trùi và sang sửa xe. Hơn 70.000 người tham dự nghiên cứu của J.D. Power đều sở hữu hoặc thuê xe trong thời kì từ 1-5 năm.

Chất lượng nhà cung cấp ngay từ lần thuở sơ khai tác động đáng kể đến sự chấp nhận và trung thành của anh chị“, ông Chris Sutton, phó người cầm đầu mảng bán buôn ô tô của J.D. Power tại Mỹ, cho biết. “Quá trình tương tác với chủ xe, đặc thù khi xe đang được làm cho nhà cung cấp, là 1 nhân tố tác động trực tiếp đến sự trung thành của anh chị“.

Nghiên cứu của J.D. Power cho thấy, có đến 55% anh chị khẳng định sẽ tiêu dùng các nhà cung cấp mất phí khi được viên chức đại lý giao thông qua smartphone. Khi nhận được tin nhắn công bố qua smartphone, sự trung thành của anh chị tăng lên 67%.