Không chỉ để đi lại, công nghệ xe tự lái còn để… thu gom rác

Công nghệ xe tự lái đã trở thành định hướng trong ngày mai của lĩnh vực công nghiệp ô tô. Rất nhiều đơn vị xe đã tham dự vào lĩnh vực này và đưa ra những áp dụng rất có tính khả quan trong thực tại như Tesla, Ford,…Và vừa mới đây, Volvo cũng đã cho ra mắt kỹ thuật xe tự lái dành riêng cho xe thu nhặt rác để tăng cường sự an toàn, hạn chế nhân công và đặc thù là rất tiện lợi.

Không chỉ để đi lại, công nghệ xe tự lái còn để... thu nhặt rác - Ảnh 1.

Dựa trên hạ tầng áp dụng mà Volvo đã viết cho những mẫu xe vận chuyển cỡ lớn tại các hầm mỏ, xe thu nhặt rác của Volvo cũng được áp dụng kỹ thuật tương tự nhưng có phần thuần tuý hơn khi những chiếc xe thu nhặt rác có thể “học” quãng trục đường thu nhặt rác qua con thị trấn phê chuẩn lần lái trước tiên của người tài xế. Sau đó, người tài xế chỉ việc xuống xe và bấm nút điều khiển bên ngoài là chiếc xe thu nhặt rác sẽ tự động đi lùi lại qua các điểm được “học” trước đó.

Không chỉ để đi lại, công nghệ xe tự lái còn để... thu nhặt rác - Ảnh 2.

Nhiều người nghi ngờ kỹ năng kỹ sảo an toàn khi chiếc xe rác tự đi lùi trong thị trấn tương tự. Nhưng thực tại thử nghiệm của Volvo đã chứng minh những cảm biến xung lòng vòng xe thu nhặt rác sẽ nhận diện môi trường xung lòng vòng. Trong trường hợp có vật cản đột ngột xuất hiện phía trước, chiếc xe sẽ tự động phanh nguy cấp. Và ngay cả trong trường hợp có chướng ngại vật giới hạn chắn phía sau thì cảm biến xung lòng vòng xe cũng sẽ công bố và bộ xử lý bên trong sẽ đánh lái chiếc xe để hạn chế.

Không chỉ để đi lại, công nghệ xe tự lái còn để... thu nhặt rác - Ảnh 3.

Có thể nhắc, kỹ thuật xe tự lái sẽ dần dần thay thế vô lăng tay chân con người trong nhiều lĩnh vực. Và mặc dầu Volvo cho biết kỹ thuật của mình đã sẵn sàng nhưng đơn vị vẫn sẽ tiếp diễn nghiên cứu và lớn mạnh để hoàn thiện hơn nữa trước khi chính thức đưa vào áp dụng trong thực tại. Và trong 1 ngày mai không xa, con người sẽ chỉ cần đặt điểm đến là có thể thung dung lên xe và thư giãn cho tới khi chiếc xe đến nơi.