Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội

Nhắc tới Jean Todt, vững chắc những người mê xe đua và đua xe đều biết ông là ai. Thế nhưng với những người ngoại đạo thì nghe đâu họ chỉ láng máng biết rằng ông Jean Todt là chồng của nữ diễn viên bậc nhất toàn cầu – Dương Tử Quỳnh – hay chỉ biết ông là đại sứ thương hiệu của đơn vị đồng hồ siêu đắt tiền Richard Mille.

Thế nhưng, dù ở bình diện nào thì để đạt được đến những thành công như bây giờ thì ông Jean Todt cũng đã phải trải qua rất nhiều cạnh tranh thời trẻ trai. Và không phải ai cũng có thể hiểu rõ được về thế cuộc Jean Todt.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 1.

Ông Jean Todt và nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh đến thăm Hà Nội hồi tháng 4/2017.

Từ khi còn là 1 thanh niên, Jean Todt đã có tình yêu mãnh liệt với những chiếc ô tô và thị hiếu đua xe, mong ước lớn nhất của ông là trở thành 1 tay đua kiệt xuất. Mặc dù được gửi đi học về kinh tế tại Paris, nhưng Jean Todt lại giành hồ hết thời kì để “độ xe” với các hội tổ ngũ ở 1 gara ngoại thành thành thị.

Mượn ba mẹ chiếc Mini Cooper để tham dự 1 số giải đua, ông chóng vánh trông thấy rằng vóc dáng bé nhỏ của mình là dấu chấm hết cho giấc mơ này. Liên tục bị chối từ, ông quy định chuyển sang vị trí co-driver, tức người hoa tiêu trên các cung tuyến phố, hỗ trợ các tay đua chính dành được kết quả tốt nhất. Vai trò của co-driver vô cùng không thể thiếu trong các cuộc đua sang trọng bởi việc đưa các tính toán, quyết sách cần năng lực xử lý cảnh huống cực nhanh trong cảnh ngộ áp lực của cuộc đua và tiếng ồn kinh khủng.

Lần ban đầu xung trận của co-driver Jean Todt là vào năm 1966 cùng với tay đua Guy Chasseuil, sự tính toán nhạy bén, chỉ tiêu và tài doanh nghiệp đã khiến cho ông chóng vánh trở thành cái tên sáng giá. Ba năm sau đó, ông được mời gắn bó với những tên tuổi quốc tế thời bấy giờ và giành nhiều thắng lợi cùng họ. Ông tham dự World Championship với rất nhiều các nhà cung cấp ô tô và các tay đua . Và năm 1981, co-driver Jean Todt đã về nhì cùng tổ đua Talbot Lotus.

Sau năm 1981, ông rời bỏ sự nghiệp co-drive để tiếp quản vị trí Giám Đốc Racing cho Peugeot khi tổ đua này đang chìm trong cạnh tranh nguồn vốn và bê bối hình ảnh. Tài năng doanh nghiệp và những quyết sách của Jean Todt đã là cứu cánh cấp thiết. 4 thắng lợi hoàn hảo được ghi nhận liên tục và đặc trưng là chức quán quân Le Mans 24 Hours năm 1992. Và thần kỳ hơn cả là vào năm 1993, cả ba tay đua dưới sự dẫn dắt của ông cai trị giải Le Mans ở các vị trí nhất, nhì, ba.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 2.

Hình ảnh Jean Todt cùng các đồng sự tổ đua Peugeot giành chiếc thắng ban đầu của giải Le Mans 24 Hours năm 1992.

Sau đó, Jean Todt giã biệt Peugeot, ông sang nắm quyền 400 kĩ sư chuyên chế tạo xe đua của tổ Scuderia Ferrari. Đây là 1 bước tiến lớn vì Jean Todt chính là người ngoại quốc ban đầu được vinh hạnh trao quyền này. Tuy nhiên khi đó thì tổ đua Ferrari đang ở trạng thái tồi tệ nhất trong lịch sử. Và chỉ chưa đầy 1 năm sau khi Jean Todt nhận lời thử thách này với Scuderia Ferrari, tổ đã giành thắng lợi ban đầu ở giải German Grand Prix.

Năm 1995, Todt thành công trong việc thuyết phục tay đua sáng giá trợ thời đó Michael Schumacher về tổ của ông. Và chỉ ngay năm sau, thắng lợi được gặt hái tại giải Bỉ, sau đó là giải Italian Grand Prix và 5 chức quán quân toàn cầu các năm 2000, 2001, 2002, 2003 và 2004. Điều này đã lập kỉ lục chưa từng có ở F1.

Đến năm 2006, Jean Todt không chỉ là Giám đốc đảm nhận mảng xe đua nữa mà nhận luôn vị trí CEO của Ferrari. Khi chia tay Ferrari vào năm 2009, ông đã đạt 14 mệnh danh toàn cầu và 106 thắng lợi với các tổ đua do mình dẫn dắt.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 3.

Jean Todt , Michael Schumacher cùng các người tham dự tổ Scuderia ăn mừng thắng lợi thứ 7 của Schumacher tại giải đua xe F1 toàn cầu.

Từ đó ông khởi đầu tham dự các công trình về cộng đồng và hiện đang gánh vác vị trí Chủ tịch phái bộ an toàn tuyến phố bộ của Liên Hợp Quốc, đồng thời là Chủ tịch của Hiệp Hội Ô tô Quốc Tế. Trong suốt sự nghiệp của mình Jean Todt cũng là người tham dự của nhiều Hiệp hội không thể thiếu của nước Pháp, đặc trưng về thể thao, kỹ thuật và gìn giữ.

Nhiều báo cáo cho rằng của cải của Jean Todt đạt con số hàng tỉ đô la. Tuy đã hơn 70 tuổi nhưng huyền thoại này vẫn xuất hiện với phong độ nhanh xuất thần và thường chẳng mất nhiều thời kì để đưa ra các quy định về tiêu chí hay những khoản đầu tư, có nhẽ 1 tài riêng mà không ai có mà chỉ phản xạ của những co-drive F1 huyền thoại mới có được. Tuy nhiên Jean Todt lại luôn đề cao sự khiêm tốn bởi ông cho rằng “lạc quan với ý chí kiên cường nhưng đừng quên sự khiêm tốn, chính điều đó sẽ giúp tôi và quý khách sống sót.”

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 4.

Ông Jean Todt là 1 huyền thoại của làng xe đua, còn vợ ông – nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh – hiện cũng đang là đại sứ thương hiệu của dòng xe Porsche Panamera 2017.

Ngoài niềm mê say về xe pháo, thì ngài Jean Todt còn rất mê đồng hồ, đặc trưng có mối quan hệ thân thiết với thương hiệu Richard Mille. Ông chóng vánh trông thấy sự đồng điệu giữa ông và Richard Mille, trông thấy sự đồng điệu giữa xe đua và đồng hồ.

Và đó chính là bởi vì 3 mẫu đồng hồ đặc trưng để tri ân và tôn vinh tên tuổi Jean Todt tuần tự dược Richard Mille cho có mặt trên thị trường. Đó là RM 11-03 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng ngừng 150 chiếc), RM 050 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng ngừng 5 chiếc) và RM 056 Jean Todt 50th Anniversary (số lượng ngừng e chiếc). Cả 3 mẫu đồng hồ này đều được truyền cảm hứng từ màu sắc mà Jean Todt yêu thích – đó là màu xanh dương – cùng với nguyên liệu mới có tên gọi Quaztz TPT được Richard Mille vững mạnh độc quyền.

Khi huyền thoại đường đua trở thành đại sứ thương hiệu và nhà hoạt động xã hội - Ảnh 5.

Với Jean Todt, khiêm tốn là nhân tố sống còn.

Sau khi đã đứng trên nhiều đỉnh cao, ông Jean Todt san sẻ rằng thỉnh thoảng ông muốn làm gì đó bổ ích cho cộng đồng để cùng tiến lên và đó cũng chính là bởi vì mà trong thời kì vừa qua ông thường xuyên cùng nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh xuất hiện trong các hoạt động xã hội do các doanh nghiệp quốc tế doanh nghiệp để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Và đến Việt Nam trong năm 2017 cũng là 1 phần tiêu chí vì cộng đồng của Jean Todt và vợ. Có thể đề cập, những gì ông Jean Todt đã làm cho lĩnh vực công nghiệp đua xe và cả cộng đồng đều rất xứng đáng với danh xưng mà mọi người ưu tiên dành tặng cho ông – “huyền thoại của tuyến phố đua”.