Khách hàng Việt sắp có thể mua Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước

Mới đây, tập đoàn Thành Công đã chính thức hợp đồng hợp đồng liên minh cùng tập đoàn Hyundai Motor Hàn Quốc trong việc liên doanh, mở mang cung cấp, lắp ráp xe du lịch Hyundai tại Việt Nam. Việc liên minh này khởi đầu trong đúng thời điểm không được xem nhẹ năm 2018 cận kề, khi thuế nhập cảng xe nguyên chiếc từ khối các nước ASEAN về 0% (nếu đáp ứng bắt buộc nội địa hoá gianh giới trên 40%) theo hiệp nghị thương nghiệp tự do AFTA.

Trong công đoạn đầu, liên doanh Hyundai – Thành Công tiếp diễn vận hành nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình hiện giờ với công suất 40.000 xe/năm. Đồng thời, liên doanh sẽ đầu tư mở mang nhà máy, cung cấp trong mai sau gần. Nhà máy mới sẽ được chuyển giao những khoa học cung cấp, lắp ráp đương đại bậc nhất của Hyundai trên toàn cầu, hầu như các công đoạn đều dùng rô-bốt tự động và bán tự động.

Khách hàng Việt sắp có thể mua Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước - Ảnh 1.

Ông Euisun Chung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor, làm cho việc trực tiếp tại nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình cùng các đại diện Tập đoàn Thành Công liên đới tới các công việc triển khai trong thời kì tới.

Như vậy, cơ cấu hàng hóa xe Hyundai tại Việt Nam sẽ dịch chuyển từ tỉ trọng 20% xe lắp ráp CKD hiện giờ (2 mẫu xe du lịch lắp ráp là Hyundai Santa Fe cũng như Elantra) lên khoảng 70-80% CKD trong năm 2017 này và tiếp diễn tăng lên trên 90% CKD trong năm 2018. Grand i10 sẽ là 1 trong những mẫu xe Hyundai được lắp ráp tại Việt Nam trong năm nay.

Trong thời kì tới, nhà máy Hyundai Thành Công tại Ninh Bình không chỉ đáp ứng nhu cầu thị phần trong nước mà sẽ xuất khẩu hàng hóa xe Hyundai sang các nước trọng gianh giới. Nếu đáp ứng được tỉ lệ nội địa hóa tại tại gianh giới khái quát và đặc trưng tại Việt Nam đạt trên 40%, những hàng hóa Hyundai khi xuất khẩu trong khối ASEAN đều được miễn thuế nhập cảng (theo Hiệp định Thương mại Tự do AFTA).