Khách hàng Trung Quốc “lạnh nhạt” với Hyundai và Kia

Vào 1 buổi chiều cuối tuần, tại thành thị Thượng Hải, Trung Quốc, người dân đi mua sắm đều đổ xô vào các showroom của Honda và Chevrolet. Trong khi đó, showroom của Hyundai lại “vắng như chùa Bà Đanh”, các viên chức bán hàng chỉ “đứng đuổi ruồi”. Không 1 anh chị nào bước chân vào showroom của Hyundai ở Thượng Hải trong dịp cuối tuần. Một nửa viên chức tại showroom Hyundai đã thôi việc trong năm nay.

Hyundai hiện phải đối mặt với hiện trạng bị anh chị quay lưng tại thị phần đông dân nhất toàn cầu. Có vài nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này như dàn mặt hàng quá nhiều xe sedan tại thị phần chuộng SUV, nhận mặt thương hiệu kém và 1 số nguyên tố chính trị.

Khách hàng Trung Quốc lạnh nhạt với Hyundai và Kia - Ảnh 1.

Những chiếc xe Hyundai chờ xuất khẩu nằm tại cảng ở Hàn Quốc.

Hyundai đang rơi vào tình thế tệ hết mức có thể“, ông Lee Hang-koo, 1 nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, nhắc. “Họ có vị thế kém, chậm chân trong việc bán xe du lịch và SUV mới cũng như ít anh chị trung thành“.

Không riêng gì Hyundai, ngay cả Kia cũng rơi vào hiện trạng bị anh chị Trung Quốc bàng quan. Trong tháng 3/2017, doanh thu cộng dồn của Hyundai và Kia tại Trung Quốc đã giảm 1 nửa. Điều này khiến cho doanh thu của hai nhà sản xuất xe Hàn Quốc tại thị phần đông dân nhất toàn cầu trong quý I năm 2017 cũng sút giảm.

Khách hàng Trung Quốc lạnh nhạt với Hyundai và Kia - Ảnh 2.

Biểu đồ doanh thu xe Trung Quốc so với xe Hàn Quốc tại thị phần đông dân nhất toàn cầu.

Trên thực tiễn, Hyundai đã chứng kiến doanh thu giảm tại Trung Quốc trước cả khi bị anh chị quay lưng. Nguyên nhân là do chính phủ Trung Quốc đưa ra chính sách giảm thuế đối với động cơ dung tích nhỏ từ hồi đầu năm nay.

Dù đã gắng sức tung ra những dòng mặt hàng cấp cao trong thời kì mới đây nhưng Hyundai và Kia vẫn chính yếu gắn liền với những mẫu xe bình dân. Về mặt giá rẻ, Hyundai và Kia lại chẳng thể cạnh tranh nổi với những nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện có tốc độ tăng trưởng như vũ bão trong vài năm trở lại đây.

Tại triển lãm Thượng Hải 2017 vừa qua, khi được hỏi về những cạnh tranh ở thị phần Trung Quốc, ông Chang Won-shin, giám đốc liên doanh Beijing Hyundai, đã tỏ ra cẩn trọng khi tư vấn. Ông Chang chỉ kỳ vọng môi trường buôn bán “sẽ sớm được cải thiện“.

Khách hàng Trung Quốc lạnh nhạt với Hyundai và Kia - Ảnh 3.

Hyundai ix35 là mẫu SUV dành riêng cho Trung Quốc

Trong triển lãm Thượng Hải 2017, Hyundai đã trình làng mẫu SUV ix35 dành riêng cho thị phần Trung Quốc, dự định sẽ được bày bán vào cuối năm nay. Ngoài ra, Hyundai còn lên chỉ tiêu ra mắt 6 mẫu xe gần gũi với môi trường khác tại Trung Quốc, trong đó có SUV chạy điện.

Tương tự Hyundai, Kia cũng ra mắt mẫu SUV dành riêng cho Trung Quốc mang tên K2 Cross trong triển lãm Thượng Hải 2017. Tuy nhiên, Kia K2 Cross sẽ được bày bán tại Trung Quốc sớm hơn Hyundai ix35, từ tháng 6 năm nay.

Hyundai đang gắng sức đổi thay dàn mặt hàng của mình cho thích hợp với sở thích của anh chị Trung Quốc bằng cách giới thiệu nhiều xe SUV hơn. Trong tháng 4 vừa qua, những mẫu SUV như ix25, Tucson và Santa Fe đang chiếm khoảng 22% doanh thu của Hyundai tại Trung Quốc.

Giá xăng dầu giảm cộng với sự kết thúc của chính sách 1 con vào năm 2015 đã khiến cho doanh thu xe SUV tăng mạnh tại Trung Quốc. Trước đây, những người mua xe lần trước hết có thể chọn Hyundai Sonata. Thế nhưng, giờ đây, anh chị Trung Quốc tại chọn mua những chiếc SUV hoặc minivan đa dạng hơn, do các nhà sản xuất xe nội địa cung cấp với giá tốt.

Vấn đề thương hiệu cũng là 1 trở lực của Hyundai tại Trung Quốc. Hiện xe Hyundai cũng như Kia đang nằm đơn côi giữa những xe nội địa Trung Quốc và xe cấp rẻ của các nhà sản xuất ô tô hạng sang. Thị phần của các nhà sản xuất ô tô nội địa Trung Quốc đã tăng hơn 6% trong 3 năm qua, lên 45,9% trong tháng 3/2017. Trong khi đó, thị phần của hai nhà sản xuất xe Hàn Quốc lại giảm 1 nửa, xuống còn 3,5%.

Tôi hi vọng mẫu SUV dành riêng cho Trung Quốc có thể giúp Hyundai. Tuy nhiên, tôi không nghĩ mẫu SUV này sẽ giúp Hyundai về căn bản khắc phục được vấn đề thương hiệu“, Robin Zhu, 1 nhà phân tách lĩnh vực ô tô tại tổ chức Sanford C. Bernstein ở Hồng Kông, nhận định. “Họ được coi là chọn lọc hợp túi tiền trong số những nhãn hàng ngoại quốc nhưng lại bị xe SUV nội địa Trung Quốc tiến công“.

Trong khi đó, nhãn hàng xe cấp cao Genesis của Hyundai thì phải đầu năm sau mới ra mắt thị phần Trung Quốc. Đây là nguồn tin do ông Manfred Fitzgerald, giám đốc nhãn hàng Genesis, bật mí trong cuộc phỏng vấn tại triển lãm Thượng Hải 2017.

Khó khăn chồng chất cạnh tranh, Hyundai và đối tác Trung Quốc đã phải cắt giảm sản lượng sau khi doanh thu bán sỉ giảm 30% trong 3 tháng đầu năm 2017. Tương tự Hyundai, 1 phần dây chuyền cung cấp của Kia tại Trung Quốc đã bị dừng trong tháng 3 vì doanh thu giảm 30% trong 2 tháng đầu năm.

Những gì Hyundai cần khiến lúc này có nhẽ chờ cơn bão khủng hoảng lắng xuống. Đó là những gì Toyota, Honda và Nissan đã khiến sau khi bị anh chị Trung Quốc quay lưng vào năm 2012. Hiện 3 nhà sản xuất xe Nhật Bản này đã vượt qua cạnh tranh và thậm chí còn lập những kỷ lục doanh thu mới tại Trung Quốc.