Jaguar XE SV Project 8 – “Mãnh thú” dành cho đường đua

Mẫu sedan có ngoại hình lạ lẫm này chính là phiên bản ngừng dành cho trục đường đua của dòng Jaguar XE có tên SV Project 8. Nằm ở phân khúc cao hơn Mercedes-AMG C63 và BMW M4 GTS, XE SV Project 8 là mẫu xe mạnh mẽ nhất của đơn vị Jaguar.

Chỉ có 300 chiếc Jaguar XE SV Project 8 được phân phối và bán ra thị phần. Tất cả đều được hoàn thiện tay chân tại Trung tâm Kỹ thuật Special Vehicle Operations (SVO) của Jaguar ở Warwickshire, Anh.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 2.

So với phiên bản căn cứ, Jaguar XE SV Project 8 sở hữu kiểu dáng ngoại thất hầm hố hơn với cản trước và sau bằng sợi carbon. Trên cản va trước còn có thêm các hốc gió hình lục giác như nhóm ong để tăng cường kỹ năng làm cho mát.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 3.

Tiếp đến là bộ chẻ khí tùy chỉnh, nắp capô bằng sợi carbon tích hợp hốc gió, hốc bánh loe rộng có chủ đích để thích hợp với bộ vành bằng hợp kim nhôm 20 inch và cánh gió sau cỡ lớn tùy chỉnh đằng sau. Ngoài ra, Jaguar XE SV Project 8 còn được thiết bị gầm phẳng và bộ khuếch tán lớn ở phía sau, tích hợp 4 ống pô nối với bộ máy xả biến thiên thích nghi bằng titan.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 4.

Nội thất của mẫu xe đến từ Anh quốc được thiết bị những chất liệu sang trọng như Alcantara và sợi carbon trên vô lăng, cụm đồng hồ cũng như mặt cửa. Thêm vào đó là lẫy chuyển số trên vô lăng cần số kiểu báng súng theo cá tính Jaguar F-Type, thay thế cho loại núm xoay trên XE bình thường.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 5.

Phần quyến rũ nhất luôn nằm ở dưới nắp capô. Tại đây, bạn sẽ thấy phiên bản mạnh nhất của khối động cơ xăng V8, siêu nạp, dung tích 5.0 lít nhà Jaguar. Động cơ này tạo ra sức suất tối đa lên đến 600 sức ngựa và mô-men xoắn cực đại 700 Nm. Sức mạnh được truyền tới cả 4 bánh duyệt y hộp số tự động 8 cấp. Nhờ đó, Jaguar XE SV Project 8 có thể tăng tốc từ 0-96 km/h trong 3,3 giây trước khi đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 322 km/h.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 6.

Nằm bên trong thân vỏ của Jaguar XE SV Project 8 là bộ máy treo xương đòn kép đằng trước và đa liên kết sau với lò xo rắn chắc hơn cùng giảm chấn biến thiên vô cấp chỉnh cơ, cho phép hạ phải chăng gầm xe thêm 15 mm để thích hợp với trục đường đua.

Lực hãm của Jaguar XE SV Project 8 bắt nguồn từ bộ máy phanh carbon-gốm. Đặc biệt, xe được thiết bị ổ trục bánh xe bằng gốm silic nitrua (Si3N4) theo cá tính xe đua Công thức 1. Đây là mẫu xe thương nghiệp trước nhất được dùng nguyên liệu tương tự. Đó là còn chưa nhắc đến bộ vi sai thích nghi điều khiển điện tử phía sau, làm cho mát bằng dầu và chế độ đua Track Mode dành riêng cho Jaguar XE SV Project 8.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 7.

Theo đơn vị Jaguar, XE SV Project 8 sẽ có 2 phiên bản khác nhau. Khi mua xe, mọi người có thể tùy chọn phiên bản 4 chỗ với ghế trước Performance đi kèm khung bằng ma-giê. Thêm vào đó là phiên bản Track Pack với nội thất 2 chỗ, ghế trước bằng sợi carbon siêu nhẹ như xe đua và dây đai an toàn 4 điểm.

Jaguar XE SV Project 8 - Mãnh thú dành cho đường đua - Ảnh 8.

Tất cả những chiếc Jaguar XE SV Project 8 xuất xưởng đều đi kèm vô lăng bên trái. Hiện mức giá của Jaguar XE SV Project 8 vẫn chưa được ban bố.