Hyundai Kona sắp chính thức ra mắt Hàn Quốc, có khả năng về Việt Nam

Chưa có hình ảnh chính thức nào được tung ra truyền thông, nhưng việc Hyundai đang vững mạnh mẫu SUV cỡ nhỏ, khó khăn với các mẫu xe như Honda HR-V hay Mazda CX-3 đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Và gần đây nhất, tin tức từ Hyundai Thành Công cho biết doanh nghiệp này sẽ cùng truyền thông trong nước sang Hàn Quốc để chứng kiến buổi lễ ra mắt xe Hyundai Kona, hé lộ sự quan tâm tận tình đối với mẫu xe này. Rất có thể, Kona sẽ được đưa về Việt Nam giả sử nhận được sự phản hồi hăng hái từ báo giới và thị phần.

Chiếc SUV cỡ nhỏ Hyundai Kona 2018 được vững mạnh trên hạ tầng gầm bệ của i20, thiết bị lưới tản nhiệt lục giác kiểu “thác nước chảy” Cascading Grille tương tự những mẫu xe mới trong gia đình Hyundai như i30 hay Sonata. Hai bên lưới tản nhiệt là đèn pha dạng LED. Bên trên đèn pha là dải đèn LED định vị ban ngày hơi thanh mảnh. Đây là ngoại hình gợi liên tưởng đến những mẫu xe như Citroen C3 và Nissan Juke.

Hyundai Kona sắp chính thức ra mắt Hàn Quốc, có khả năng về Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh Kona bị chụp trộm trên thị trấn tại Bồ Đào Nha

Kona 2018 sẽ đi kèm nắp capô hầm hố với những tuyến đường dập gân thể thao. Thiết kế này giúp nhấn mạnh thêm cá tính dị biệt và đậm chất SUV của Hyundai Kona 2018. Là xe SUV nên Hyundai Kona 2018 sở hữu gầm cao và nẹp nhựa bao quanh các hốc bánh cũng như cản va trước/sau. Thêm vào đó là nóc xe màu đen đối nghịch với màu sơn ngoại thất. Trong khi đó, đằng sau là cụm đèn hậu dạng LED thanh mảnh, kính chắn gió hơi dốc và tấm ốp gầm đúng chất xe SUV.

Hyundai Kona sắp chính thức ra mắt Hàn Quốc, có khả năng về Việt Nam - Ảnh 2.

Bên trong, Hyundai Kona 2018 được thiết bị màn hình cảm ứng phía trên khe gió điều hòa trọng điểm, bảng đồng hồ dạng analogue truyền thống.

Hyundai Kona sắp chính thức ra mắt Hàn Quốc, có khả năng về Việt Nam - Ảnh 3.

Việc xẹp thăm nhà máy Hyundai Hàn Quốc tham dự lễ ra mắt Kona là động thái mới nhất sau khi Hyundai Thành Công tuyên bố sẽ chính thức cộng tác liên doanh mở mang cung ứng, lắp ráp xe du lịch với Hyundai Motor tại thị phần Việt Nam. Mục tiêu của liên doanh này là mở mang cung ứng, lắp ráp cũng như vững mạnh màng lưới công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Các mặt hàng của liên doanh sẽ chẳng những chỉ tiêu dùng cho cho thị phần Việt Nam mà còn xuất khẩu ra gianh giới ASEAN. Hyundai Thành Công tham vọng sẽ là trọng điểm cung ứng của Hyundai tại ASEAN.

Hyundai Kona sắp chính thức ra mắt Hàn Quốc, có khả năng về Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà máy Hyundai Thành Công tại Gia Viễn, Ninh Bình

Như vậy, cùng việc chính thức liên doanh cộng tác mở mang cung ứng lắp ráp giữa Tập đoàn Hyundai Motor và Thành Công, cơ cấu mặt hàng xe Hyundai tại Việt Nam sẽ di chuyển từ tỉ trọng từ 20% xe lắp ráp CKD bây giờ (2 mẫu xe du lịch lắp ráp là Hyundai SantaFe, Hyundai Elantra) lên khoảng 70-80% CKD trong năm 2017 này và tiếp diễn tăng lên trên 90% CKD trong năm 2018.

Điều này hoàn toàn phù hợp với thời điểm thiết yếu năm 2018 cận kề, khi thuế nhập cảng xe nguyên chiếc từ khối các nước ASEAN về 0% (giả sử đáp ứng đề nghị nội địa hoá gianh giới trên 40%) theo hiệp nghị thương nghiệp tự do AFTA.

Có thể kể, bước đi của Hyundai Thành Công hơi ngược dòng thị phần, khi 1 số đối thủ hơic đã có những nhà máy lắp ráp, cung ứng lớn hơic đặt tại các nhà máy tại Thái Lan hay Indo và Malaysia thì có khuynh hướng di chuyển sang nhập cảng để tận dụng ưu đãi thuế. Việc đưa trọng điểm cung ứng của ASEAN về Việt Nam của Hyundai giả sử thành công rõ ràng sẽ có lợi hơn cho người tiêu dùng trong nước.

Sau gần 8 năm cung ứng, lắp ráp và cung cấp các dòng xe du lịch của Hyundai tại thị phần Việt Nam, Hyundai Thành Công (doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Thành Công) đã có chỗ đứng vững chắc. Năm 2015, 2016 với thị phần xe du lịch đều trên 18%, đứng thứ 2 tại thị phần Việt Nam. So với các thị phần hơic trong gianh giới, Hyundai Thành Công luôn có sự tăng trưởng cao nhất cùng số lượng xe bán ra thị phần lớn nhất.