Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam

Hôm qua, ngày 22/5/2017, đại diện nhà sản xuất Honda tại Nhật Bản đã khẳng định sẽ bán mẫu máy bay bình dân HondaJet tại 1 đôi thị phần Đông Nam Á khác nhau sau khi trông thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của gianh giới này.

Trước đó, nhà sản xuất Honda đã chọn doanh nghiệp Thai Aerospace Services là đại lý cung cấp máy bay HondaJet sớm nhất tại gianh giới Đông Nam Á. Hãng Honda dự kiến sẽ bán mẫu máy bay bình dân này tại Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Việt Nam.

Ngoài Thái Lan, nhà sản xuất Honda đã có đại lý cung cấp HondaJet tại các gianh giới Bắc Mỹ, châu Mỹ-Latin và châu Âu. Tính đến giữa tháng 4 vừa qua, Honda đã bán được tổng cộng 41 chiếc máy bay HondaJet.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mẫu máy bay 7 chỗ ngồi HondaJet đã khởi đầu được bán ra thị phần từ hồi tháng 12/2015. Hiện đã có 100 các bạn đặt mua mẫu máy bay bình dân này.

Theo nhà sản xuất Honda, HondaJet là mẫu máy bay dân dụng nhanh, im tĩnh và bóp chắt nhiên liệu nhất phân khúc. HondaJet là thành tựu tăng trưởng trong vòng 3 thập kỷ và đã bay thử tại Nhật Bản vào hồi tháng 4/2015.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Michimasa Fujino, “cha đẻ” của HondaJet

Người chịu phận sự tạo hình cho HondaJet là 1 nhà ngoài mặt có tên Michimasa Fujino. Ông đã khởi đầu phác họa HondaJet từ năm 1997. Ông Fujino đã gọi HondaJet là “xe thể thao trên bầu trời” hay “Acura biết bay”.

HondaJet dài 12,99 m, cao 4,54 m với sải cánh 12,12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 4.173 kg. Bên trong HondaJet là khoang lái hình bán nguyệt tiên tiến với kích thước 3,7 mét, rộng 1,52 mét và cao 1,46 mét.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 4.

Khoang lái…

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 5.

… và khoang hành khách của HondaJet.

Những tính năng nổi bật của khoang lái HondaJet gồm có bộ máy điều khiển màn hình cảm ứng, 3 màn hình 14 inch và bộ thiết bị điện tử hàng không Garmin G3000. Trong khi đó, khoang hành khách của HondaJet dài 5,43 mét và có chỗ đi đại tiện khép kín.

Honda sẽ bán máy bay bình dân HondaJet tại Việt Nam - Ảnh 6.

Động cơ của HondaJet được đặt trên cánh với lượng nhiên liệu tiêu thụ giảm 15%. Đồng thời, ngoài mặt này giúp giải thể khoảng 20% không gian khoang hành khách so với các máy bay cùng loại. Động cơ cho phép HondaJet đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 777 km/h và có khuôn khổ bay hơn 1.300 dặm, tương đương 2.092 km.

Tại thị phần Mỹ, HondaJet có giá 4,5 triệu USD, tương đương 101,98 tỷ Đồng.