Hãng xe Trung Quốc gặp rắc rối vì thương hiệu giống họ Tổng thống Donald Trump

Nhắc đến cái tên Trumpchi, nhiều người có thể cảm thấy xa lạ nhưng lại tức thời liên tưởng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên thực tiễn, Trumpchi là 1 nhà sản xuất xe Trung Quốc được thành lập vào tháng 12/2010 và thuộc biên chế tập đoàn GAC Group.

Việc thương hiệu trùng với họ của Tổng thống Donald Trump chỉ là vô tình nhưng lại mang đến rối rắm cho nhãn hàng xe Trung Quốc này, đặc thù khi Trumpchi đang lên tiêu chí xâm nhập vào thị phần Mỹ. Trong cuộc bàn thảo với phóng viên Reuters tại triển lãm Thượng Hải 2017, ông Zhang Fan, giám đốc ngoài mặt của tập đoàn mẹ GAC, khẳng định có thể sẽ đổi tên thương hiệu Trumpchi để bán xe tại thị phần Mỹ.

Theo ông Fan, trước đó, khi trưng bày xe trong triển lãm Detroit 2017, nhãn hàng Trumpchi đã bị 1 số người nhạo báng vì tên thương hiệu. “Chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều người cười nhạo và chụp ảnh tên thương hiệu của chúng tôi, sau đó đăng lên mạng xã hội“, ông Fan đề cập với phóng viên Reuters. “Khi đọc được những phản hồi đó, chúng tôi nhìn thấy đây không phải là chiến dịch PR hăng hái đối với nhãn hàng Trumpchi“.

Hãng xe Trung Quốc gặp rắc rối vì thương hiệu giống họ Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Gian trưng bày của nhãn hàng Trumpchi trong triển lãm Thượng Hải 2017.

Được biết, cái tên Trumpchi đọc giống từ “chuanqi”, có nghĩa là “huyền thoại” và “vận may” trong tiếng Trung Quốc. Nếu tách riêng, “Trump” đọc giống từ “tốt nhất” trong tiếng Trung Quốc. Trong khi đó, “chi” lại đọc giống từ “Trung Quốc”.

Đây hoàn toàn là sự tình cờ. Chúng tôi thậm chí còn không phải biết ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ“, Feng Xingya, đại diện tập đoàn GAC, giảng giải thêm.

Ban đầu, tôi chẳng nghĩ đến chuyện phải đổi tên. Ông Donald Trump là Tổng thống do người Mỹ bầu lên. Việc hương hiệu của chúng tôi trùng với tên Tổng thống Mỹ đáng nhẽ phải là điều tốt mới đúng“, ông Xingya đề cập tiếp. “Đáng tiếc nuối là tại Mỹ, số người phản đối ông Trump lại cao“.

Như vậy, nhà sản xuất Trumpchi không chỉ phải chống chọi với những thử thách trong việc lắp ráp xe tại Mỹ và đáp ứng các quy định ở thị phần này. Tương tự các mẫu xe Trung Quốc khác, hàng hóa của nhà sản xuất Trumpchi có giá rẻ hơn. Đây có thể là 1 lợi thế trong giai đoạn khó khăn.

Trong vài năm quay lại đây, doanh thu bán xe của nhà sản xuất Trumpchi đã tăng mạnh nhờ uy tín hàng hóa được tăng tiến. Riêng tại Trung Quốc, tập đoàn GAC hiện đứng thứ 6 về doanh thu.

Đại diện Trumpchi cho biết, nhà sản xuất dự định sẽ xâm nhập vào thị phần Mỹ từ năm 2019, muộn hơn 2 năm so với dự định sớm nhất. Hiện nhà sản xuất Trumpchi vẫn đang tụ họp vào việc chế tác những mẫu xe đáp ứng được nhu cầu cũng như quy định tại Mỹ.