Hàng loạt siêu xe và xe sang bị ăn trộm tại Anh được “tuồn” về Thái Lan

Hàng tá siêu xe và xe sang, trong đó bao gồm cả Lamborghini, Porsche và BMW, đã bị trộm tại Anh và được chuyên chở đến Thái Lan trong 1 vụ phạm tội phức tạp mặc cảnh sát ở cả hai đất nước trên đều đang gắng sức triệt phá.

Sau khi chính quyền Anh đề nghị thu hồi những chiếc xe bị mất trộm, trong vài tuần vừa qua, các khảo sát viên tại Bangkok, Thái Lan, đã thực hành hàng loạt cuộc đánh úp, khám xét tại các cơ sở vật chất kinh doanh ô tô khả nghi. Tính đến nay, đã có hơn 120 chiếc xe thể thao hạng sang đã bị tịch thâu. Trong đó, có 1 đôi chiếc xe được xác định là bị trộm cắp tại Anh. Theo Sở đặc vụ Thái Lan (DSI), có vẻ như Lamborghini là thương hiệu được ưa chuộng nhất khi có đến 32 “siêu bò” trong tổng số 122 chiếc bị tịch thâu.

Các khảo sát viên cho hay, họ đã phát hiện ra hàng loạt chiêu trò né thuế và ăn gian mà các đại lý cũng như viên chức thương chính thụt két tận dụng để hạn chế những khoản thuế siêu cao, bình thường khoảng 328%, vận dụng trên siêu xe du nhập vào Thái Lan.

Có nhiều chiêu trò né thuế tại Thái Lan, từ cực kỳ thông minh đột ngột đến thuần tuý đột ngột. Có ít ra 2 chiếc xe bị dỡ rời và chuyển từ Anh đến Thái Lan dưới dạng linh kiện. Khi đến Thái Lan, những phòng ban này sẽ được lắp ráp lại thành 1 chiếc xe hoàn chỉnh để né thuế.

8 chiếc Lamborghini lại được du nhập vào Thái Lan dưới cái tên Gallardo khi mà thực tiễn chúng mang thương hiệu Aventador đắt hơn nhiều. Các viên chức thương chính Thái Lan đã không nhận ra hoặc cố tình lờ đi những sơ sót dễ phát hiện.

Chiêu trò né thuế được các đại lý tại Thái Lan tiêu dùng nhiều nhất là khai giá xe phải chăng hơn so với con số thực. Thông thường, giá xe sẽ giảm khoảng 10.000 USD để các đại lý trả thuế ít hơn.

Hơn 1.000 chiếc siêu xe có dính líu đến vụ buôn lậu đang bị thẩm định phải chăng này“, trung tá Korawat Panprapakorn, người trực tiếp chỉ đạo chiến dịch khảo sát, giải đáp phỏng vấn với AFP. “Hoạt động buôn lậu này đã diễn ra từ lâu“.

Hàng loạt siêu xe và xe sang bị ăn trộm tại Anh được tuồn về Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Korrawat Panprapakorn khẳng định hàng ngũ DSI đang tiến hành khảo sát vụ hàng loạt siêu xe và xe sang bị trộm cắp ở Anh được nhập lậu về Thái Lan.

Anh quốc là nguồn du nhập xe sang lớn nhất của các đại lý tại Thái Lan bởi cả hai đất nước đều tài xế bên trái trục đường. Tình hình suy thoái kinh tế tại Thái Lan trong vài năm trở lại đây nhường nhịn như chơi tác động đến phân khúc tỷ phú ở đất nước này. Do đó, những chiếc siêu xe bóng bảy vẫn thường xuyên xuất hiện trên trục đường phố Bangkok, bất kể việc phải “chạy như rùa bò” vì ùn tắc liên lạc.

Một nguồn tin thân cận với cuộc khảo sát tại Anh cho biết, hầu hết chiếc xe bị trộm cắp và chuyển đến Thái Lan được mua dưới dạng trả góp. Sau khi bị trộm cắp, những chiếc xe sẽ tức khắc được đưa lên tàu để đến Thái Lan. Trong khi đó, chủ sở hữu sẽ công bố về trộm cắp xe và dừng trả góp hàng tháng.

Cục khảo sát tội nhân trộm cắp xe đất nước Anh đã công nhận đang liên kết với cảnh sát Thái Lan để sắm ra những chiếc ô tô bị ăn trộm. “Tính đến nay, đã có 38 chiếc xe được xác định bị trộm cắp tại Anh và du nhập vào Thái Lan chuẩn y số khung và động cơ. Những chiếc xe này có trị giá khoảng 2,3 triệu Bảng“, 1 viên chức của Cục khảo sát đề cập với phóng viên AFP. “7 trong số 38 chiếc xe bị phát hiện đã bị DSI tịch thâu từ 1 đại lý ô tô cũ ở Bangkok“.

7 chiếc xe kể trên được sắm thấy khi cảnh sát Thái Lan đánh úp vào đại lý STT Auto ở huyện Ekkamai, 1 gianh giới vốn lừng danh với những câu lạc bộ đêm, nhà hàng và khu căn hộ phức hợp cấp cao tại thủ đô Bangkok.

Chủ đại lý, ông Indharasak Techaterasiri hay thường gọi “Boy Unity”, là người có tăm tiếng trong giới buôn xe sang tại Thái Lan. Trao đổi với phóng viên AFP, ông Indharasak Techaterasiri khẳng định đã lầm lẫn và không biết 7 chiếc xe kia là đồ móc túi.

Indharasak Techaterasiri cho biết, làng nhàng 1 năm, ông nhập từ 500-600 chiếc xe hạng sang từ Anh về Thái Lan. Theo ông, các doanh nghiệp chuyên chở luôn rà soát dữ liệu đăng ký tại Anh để cam kết rằng xe không phải là hàng móc túi.

Tất nhiên, 7 chiếc xe bao gồm 2 Lamborghini, 2 BMW M4, 2 Porsche Boxster và 1 Nissan GTR không phải là hàng móc túi trước khi rời khỏi nước Anh. Chỉ đến khi chúng được chuyển lên tàu và rời cảng thì chủ sở hữu mới công bố về vụ trộm.

Họ cứ đề cập trên báo là những chiếc xe này bị trộm cắp và tôi là tội nhân. Điều này thật khthổ công bằng với tôi“, ông Indharasak Techaterasiri san sớt với AFP. Thêm vào đó, Indharasak Techaterasiri khẳng định đã bác bỏ mọi luận điệu không đúng và sẽ sẵn lòng bàn thảo với hàng ngũ cảnh sát Anh.

Ông Indharasak Techaterasiri đã bị cảnh sát Thái Lan cáo buộc khai gian trị giá của nhiều chiếc xe. Tuy nhiên, ông đã đổ tội cho hàng ngũ thương chính về việc này.

Tuần trước, người đàn ông này đã đệ đơn kiện DSI sau khi bị buộc đóng cửa showroom mà không có lệnh. Sau khi rời khỏi phiên tòa, ông Indharasak Techaterasiri đã bị cảnh sát bắt vì tội ăn gian liên đới đến những cáo giác 1 số anh chị no đủ. Những anh chị này cho rằng xe mà họ mua từ đại lý của ông Indharasak Techaterasiri có thể là hàng vi phạm pháp luật.

Hiện 1 số chiếc xe bị trộm cắp ở Anh đã được sắm thấy tại Thái Lan. Tuy nhiên, có vẻ những chiếc xe này sẽ chưa thể sớm trở lại Anh trong thời tới.

Công việc cạnh tranh nhưng chúng tôi sẽ khảo sát gần như. Mọi việc đều cần phải có thời kì“, ông Korawat training.