Hàng chục xe cháy bất thường, khách hàng tức giận vì BMW không chịu triệu hồi

Chủ xe và các công ty cứu hỏa trên toàn nước Mỹ đã đề nghị BMW đưa ra lời huấn luyện về việc hàng chục chiếc ô tô của đơn vị này cháy thất thường khi đang đỗ. Kênh truyền hình ABC News đã vào cuộc để sắm hiểu về vụ việc này.

Phóng viên của ABC News đã sắm đến ông Bill Macko, 1 trong những quý hơich của BMW bị rơi vào trường hợp trên. Với ông Macko, BMW không chỉ đơn thuần là 1 chiếc xe mà còn là 1 đặc điểm nhận dạng. Là chủ sở hữu của 1 cơ sở vật chất buôn bán nhỏ, người đàn ông 55 tuổi này đã mua 7 chiếc xe sang BMW hơic nhau từ năm 2000 đến nay. Chưa hết, ông còn là người tham gia trả phí của câu lạc bộ BMW Mỹ, đọc tin báo BMW, tiêu dùng hành lý BMW và thậm chí mặc xống áo BMW.

Là quý hơich trung thành, ông Macko cảm thấy mình không hơic gì đại sứ thương hiệu không chính thức của nhãn hàng BMW. Ông đã từng giới thiệu nhiều quý hơich với đại lý BMW gần nhà.

Tôi là 1 tín đồ của BMW“, ông Macko khẳng định. “Tôi đã mang nhiều hơich đến cho đơn vị BMW. Ai cũng biết tôi yêu thích nhãn hàng BMW“.

Thế nhưng, vào sớm hôm 1/12/2015, ông Macko đã sốc khi chiếc SUV hạng sang BMW X5 đời 2008 của mình đột ngột bốc cháy khi đang nằm trong gara nhà riêng ở Olney, bang Maryland, Mỹ. Trước đó, vợ ông Macko đã lái chiếc BMW X5 này trên 1 quãng tuyến đường ngắn. Sau đó, vợ ông Macko đỗ chiếc SUV hạng sang trong gara và tắt máy.

Khi vào nhà, vợ ông nhắc là ngửi thấy mùi lạ ở chiếc xe. Thấy vậy, ông Macko liền vào gara rà soát, đúng lúc nghe được tiếng nổ lách tách và chứng kiến cảnh chiếc BMW X5 bốc cháy.

Hàng chục xe cháy bất thường, khách hàng tức giận vì BMW không chịu triệu hồi - Ảnh 1.

Chiếc BMW X5 bốc cháy chỉ còn trơ khung của ông Macko.

Ngọn lửa mau chóng bùng lên và bao trùm hồ hết gara. Ông Macko và vợ đã hấp tấp chạy thoát thân. Sau đó, hàng ngũ cứu hỏa đến nhưng chẳng thể cứu được căn nhà của ông Macko.

Được biết, trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, ông Macko đã đưa chiếc BMW X5 đến đại lý địa phương để bảo trì. Ban đầu, ông Macko nghĩ duyên do vụ cháy là do ắc-quy mới mà thợ ở đại lý lắp vào chiếc BMW X5.

Sau vụ cháy, ông Macko đã sửng sốt khi biết mình không phải là người có 1 không hai rơi vào trường hợp tương tự. Trong vòng 5 năm qua, đã có hơn 40 vụ cháy liên đới đến những chiếc BMW đang đỗ xảy ra ở Mỹ.

Trao đổi với phóng viên kênh ABC News, Tracey Schmaling, đại diện hàng ngũ cứu hỏa ở hạt Westchester thuộc bang New York, Mỹ, khẳng định đã đột ngột khi biết 1 chiếc BMW đời 2003 đã đỗ trong gara lâu như thế nào trước lúc bốc cháy.

Chủ xe nhắc với chúng tôi là đã đỗ chiếc ô tô trong gara ít ra 3 hoặc 4 ngày“, Schmaling cho biết. “Điều này làm cho chúng tôi nghĩ vụ cháy hơi thất thường“.

Một chiếc BMW 3-Series đời 2011 bốc cháy sau khi nằm trong bãi đỗ khoảng 5 phút.

Trong khi đó, ở đô thị Los Angeles, vào tháng trước cũng có vụ chiếc BMW đời 2011 đã bốc cháy khi đỗ qua đêm. Tương tự, 1 chiếc BMW đời 2011 hơic đã bốc cháy ở đô thị Raleigh, bang Bắc Carolina, làm cho bà mẹ 3 con Danielle Emerson phải tự dập lửa bằng ống nước trong vườn. Khi vụ cháy xảy ra, người nữ giới này đang ngủ trong nhà.

Tôi cần phải biết duyên do“, cô Emerson nhắc. “Vụ cháy có thể đã thịt chết chúng tôi“.

Tính đến thời điểm này, đơn vị BMW vẫn không chịu triệu hồi hay đưa ra bất kỳ lời xin lỗi quý hơich nào. Trước thái độ của đơn vị BMW, 1 số quý hơich đã tỏ ra tức giận. “Tôi nghe nhắc có 1 số chủ xe đã đối chất với BMW về những vụ cháy. Tuy nhiên, đơn vị BMW nhắc với họ đây là lần thuở sơ khai nghe tin tức về những vụ cháy“, ông Joseph Santoli, 1 trạng sư sống tại New Jersey, cho biết.

Hàng chục xe cháy bất thường, khách hàng tức giận vì BMW không chịu triệu hồi - Ảnh 3.

Bất chấp sự tức giận của quý hơich, BMW vẫn không chịu triệu hồi xe.

Sau khi biết tin tức, đơn vị BMW đã tự mình dò hỏi những vụ cháy và khẳng định duyên do không liên đới đến lỗi hàng hóa. Theo BMW, những vụ cháy này chỉ là trường hợp hi hữu trong số gần 5 triệu chiếc xe đang chạy trên tuyến đường phố Mỹ.

Trước đó, cơ quan chức năng tại Hàn Quốc cũng đã phải vào cuộc dò hỏi sau khi 1 số chiếc xe BMW bốc cháy thất thường. Một vài chiếc xe BMW cháy tại Hàn Quốc cũng ở trong hiện trạng đang đỗ.

Ông Koh Sungwoo, đại diện Bộ Giao thông Hàn Quốc, khẳng định với phóng viên ABC News là vẫn đang tiếp diễn dò hỏi duyên do. “Chúng tôi vẫn chưa biết rõ duyên do và tiếp diễn dò hỏi“, ông Koh nhắc. “Chúng tôi phải dò hỏi những vụ việc này vì người dân Hàn Quốc có thể gặp hiểm nguy“.

Cũng theo ông Koh, việc lười bảo trì xe và tuyến đường ống dẫn nhiên liệu bị lỗi là 1 số duyên do dẫn đến xe cháy. Tuy nhiên, 2 duyên do này chẳng thể ứng dụng cho mọi vụ cháy xe BMW.

Hiện Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) đã nhận được tin tức về những vụ cháy này. Theo NHTSA, họ chưa sắm được chứng cứ về lỗi của xe BMW nhưng vẫn khuyến khích chủ xe ban bố về những sự việc kỳ lạ hoặc chẳng thể huấn luyện.