Hà Nội niêm phong ôtô biển xanh, khoán xe công

Ngày 1/3, 8 tổ chức của Hà Nội thực hành khoán xe công gồm các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội; các thị xã: Hà Đông, Long Biên; các thị xã: Thanh Trì, Gia Lâm.

Trao đổi với tin báo, ông Mai Xuân Vinh, Trưởng phòng Quản lý công sản (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết Hà Nội có hơn 400 xe biển xanh, việc thể nghiệm lần này sẽ đi kèm thu hồi các xe. Trong đó, 12 xe đã hết niên hạn tiêu tiêu dùng, 33 xe sẽ bố trí thanh lý.

“Trong các xe thu hồi, có những xe hạng sang cung ứng vào khoảng năm 2010, do vậy cần có biện pháp bảo đảm thanh lý sát với trị giá thực của dụng cụ. Ngoài ra, để hạn chế việc mạo danh, các xe này sẽ bị thu hồi biển và hồ sơ trước khi chuyển chủ”, ông Vinh đề cập.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sở này đã thuê 1 doanh nghiệp nhà cung cấp chuyên chở và chọn lựa phương thức mức khoán cho từng chức danh, không vượt quá 9,3 triệu đồng/người/tháng. Trước đây, mức giá cho 1 xe công của sở vào khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND thị xã Thanh Trì cho hay có 3 xe thực hành thể nghiệm khoán kinh phí, từ ngày 1/3, cả 3 xe đã giới hạn hoạt động, niêm phong theo quy định để chờ bố trí, xử lý.

“Trong công đoạn trước mắt, tôi sẽ đi taxi khi dự các cuộc họp ở thị thành. Còn đi công việc xa ông sẽ tiêu dùng xe ngoài. Những trường hợp nhận khoán kinh phí tiêu tiêu dùng xe công dự tính ký kết với 1 xe của tư nhân để chuyên dụng cho nhu cầu chuyển di”, ông Nhàn tin tức về việc triển khai khoán phí xe cho cán bộ.

Huyện Gia Lâm cũng thực hành khoán xe cho lãnh đạo cán bộ trong thời điểm này. Ông Hoàng Anh Tú, Chánh Văn phòng UBND thị xã Gia Lâm cho biết thời kì ban sơ, tổ chức này sẽ chọn lựa phương thức các lãnh đạo đi xe riêng.

“Trước đây, mức giá cho 1 xe công khoảng 17 triệu đồng/tháng, nay với mức khoán cao nhất 9,3 triệu đồng/tháng cho 1 xe, thị xã đưa ra 1 số biện pháp linh hoạt để lãnh đạo giảm hội họp, chuyển di và tăng cường tiêu tiêu dùng xe chung trong công việc”, Chánh Văn phòng thị xã cho hay.

Ngày 20/2, UBND Hà Nội đã ban hành quy định về thể nghiệm khoán kinh phí tiêu tiêu dùng ôtô chuyên dụng cho công việc chung khi đi công việc đối với các chức danh lãnh đạo.

Theo đó, đối tượng vận dụng gồm các chức danh lãnh đạo có tiêu chí tiêu tiêu dùng ôtô tại các cơ quan, tổ chức thuộc khuôn khổ chủa quản của TP; phó chủ toạ HĐND, UBND thị xã, thị xã.

Thời gian thực hành từ khi ngày 1/3. Phạm vi thể nghiệm gồm các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông chuyên chở, Lao động – Thương binh và Xã hội; các thị xã: Hà Đông, Long Biên; các thị xã: Thanh Trì, Gia Lâm.