Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ yên xe máy lên tới hơn 70 độ C

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Trong những ngày vừa qua, người dân Hà Nội đang phải trải qua đợt nắng nóng dữ dội của đầu mùa hè 2017. Nguyên ổn nhân của đợt nắng nóng là bởi vùng áp rẻ nóng phía tây mở mang cực đỉnh về phía đông, với tâm nóng nằm ngay trên bản đồ phía nam đồng bằng Bắc Bộ nước ta. Thêm vào đó hiệu ứng Foehn làm cho gia tăng thêm sức nóng lên đến cực hạn tại 1 số nơi.

Chính thành ra, các cơ quan quan trắc khí tượng đã đưa ra khuyến cáo người dân nên tránh ra tuyến phố vào thời điểm này, đặc trưng là trong khoảng thời kì từ 11h-15h thường ngày. Thế nhưng, những chiếc xe của tôi và mọi người dù muốn hay không cũng sẽ đều phải phơi nắng ngoài trời trong điều kiện nắng oi bức này.

Và chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm đo nhiệt độ tại bản đồ Hà Nội trong ngày 3/6/2017 vào khoảng thời kì từ 11h-12h để xác định mức nhiệt thật sự trên các công cụ của người dân đỗ dưới nắng trực tiếp.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ yên xe máy lên tới hơn 70 độ C - Ảnh 1.

Nhiệt độ ngoài trời tại bản đồ Long Biên – Hà Nội khoảng 41 độ C vào lúc 11h30 ngày 3/6/2017.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ yên xe máy lên tới hơn 70 độ C - Ảnh 2.

Trong khi đó, nhiệt độ tại mặt tuyến phố Nguyễn Văn Cừ lại vọt lên tới 56,3 độ C.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ yên xe máy lên tới hơn 70 độ C - Ảnh 3.

Bên trong 1 chiếc xe ô tô đỗ ngoài nắng 60p có nhiệt độ khoảng 53,8 độ C, còn nhiệt độ trên các bề mặt trong xe cũng xấp xỉ 60 độ C.

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ yên xe máy lên tới hơn 70 độ C - Ảnh 4.

Riêng yên ổn xe máy đỗ dưới nắng trực tiếp trong buổi trưa ngày 3/6/2017 thì nhiệt độ tăng vọt lên tới mức 70,2 độ C.

Qua trải nghiệm nhanh cùng nhiệt biểu điện tử, có thể tiện lợi nhận thấy rằng dù trọng điểm khí tượng thuỷ văn dự đoán mức nhiệt tại Hà Nội trong ngày 3/6/2017 sẽ chỉ giao động trong khoảng 28-39 độ nhưng thực tại dưới ánh nắng trực tiếp thì mức nhiệt độ sẽ cao hơn rất nhiều.

Lời khuyên ổn dành cho các tài xế tiêu dùng xe máy là nên đỗ xe dưới bóng râm để tránh ảnh hưởng của nhiệt dưới ánh nắng mặt trời hoặc giả thử đã đỗ xe dưới nắng thì nên tiêu dùng khăn, vải, báo giấy để che phần yên ổn lại. Trong trường hợp yên ổn xe quá nóng thì có thể tiêu dùng khăn ướt hoặc nước để lau yên ổn xe trước khi tiêu dùng.

Còn đối với các tài xế tiêu dùng ô tô, dù đỗ dưới bóng râm thì do hiệu ứng nhà kính mà không khí bên trong xe luôn cao hơn nhiệt độ bên ngoài nên trước khi dịch chuyển, các tài xế có thể mở hết 4 cửa xe để không khí bàn thảo giữa trong và ngoài xe giúp giảm nhiệt bên trong xe. Bên cạnh đó cũng đừng quên nổ máy, bật điều hoà để làm cho giảm nhiệt cho các chi tiết trong xe như nhựa ốp táp lô, ghế da và cả vô-lăng.


Đóng bình luận