Hà Nội lại muốn giảm ùn tắc bằng đổi giờ học, giờ làm

Trên 70% người dân ủng hộ

Tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội vừa mới đây, đề án “Tăng cường chủa quản dụng cụ liên lạc nhằm giảm ùn tắc liên lạc và ô nhiễm môi trường tỉnh thành Hà Nội, công đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030” tiếp diễn nhận được sự quan tâm của các đại biểu và dư luận xã hội. Theo đó, ngoài phương án ngừng hoạt động xe máy thì Hà Nội cũng tính đến việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cho nhằm giảm mật độ dụng cụ tham dự liên lạc giờ cao điểm.

Theo tờ trình, Công an Hà Nội đã phát hơn 15.000 phiếu dò xét đến từng hộ gia đình trong khuôn khổ 30 thị xã, quận. Trong phần tư vấn về đổi giờ học, giờ làm cho, hơn 71% ủng hộ việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cho. Trong đó, người dân địa bàn vòng đai 3 có số người lấy quan niệm ủng hộ hơn 67%.

Lãnh đạo UBND Hà Nội khẳng định sự gia tăng của dụng cụ liên lạc đã ở mức báo động. Nếu không có biện pháp chủa quản kịp thời, trong mai sau, trạng thái ùn tắc liên lạc và ô nhiễm môi trường sẽ phát triển thành nguy hiểm.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, không phải hiện tại tôi và quý khách hàng mới đổi giờ làm cho, giờ học mà từ năm 2012 Hà Nội và TP.HCM cũng đã thực hành đổi thay giờ học, giờ làm cho… Lần này, tôi và quý khách hàng tiếp diễn rà soát có thể qui định giờ học giờ khiến từng lực lượng đối tượng tốt hơn để giảm mật độ liên lạc trong thực tiễn. Chúng ta đi sớm 15 phút đã khác và chậm 15 phút đã khác.

Nói về việc thấp trước đây đã có bại trận khi thực hành việc này, ông Viện cho rằng, lần trước không phải bại trận mà là tôi và quý khách hàng đã phân được giờ làm cho việc cho các cơ quan Trung ương, các cơ quan ở Hà Nội, các lực lượng đối tượng buôn bán thương nghiệp. Tuy nhiên, các lực lượng đối tượng này thời kì thực hành chưa dài. Hơn nữa việc đổi thay giờ học, giờ làm cho là việc liên đới đến toàn xã hội nên phải nghiên cứu cực kỳ kỹ lưỡng vừa xin hứa kỹ thuật, thực tiễn và khả thi. Nội dung đề án lần này tỉnh thành sẽ chỉ đạo chặt chẽ hơn, xin hứa tính khả thi hơn.

“Khi có đề án, chúng tôi sẽ lấy quan niệm nhiều hình thức các đối tượng để cùng hiệp lực chọn lựa phương án tốt nhất. Mọi phương án này Hà Nội đều nhằm dùng cho người dân tốt hơn, xin hứa lợi ích số đông của người dân. Có thể nhắc, phương án dù có tác động đến 1 phòng ban nhưng mang lại lợi ích chung cho xã hội”, ông Viện cho biết thêm.

Cần đổi thay cho thích hợp thiên hướng tăng trưởng

Hà Nội lại muốn giảm ùn tắc bằng đổi giờ học, giờ làm - Ảnh 1.

Ông Lê Đỗ Mười – Phó Viện trưởng viện Chiến lược và Phát triển GTVT.

Ở góc nhìn chuyên gia, Đại tá Trần Sơn – nguyên Phó Trưởng Phòng Hướng dẫn luật, dò hỏi, xử lý tai nạn liên lạc (Cục Cảnh sát liên lạc – Bộ Công an) san sớt: Mọi cái không phải là bất biến nên cần đổi thay sao cho thích hợp với thiên hướng tăng trưởng của xã hội. Mục tiêu của việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cho lần này là chống ùn tắc liên lạc và xin hứa an toàn liên lạc.

Cụ thể như bây giờ, quy định mọi người đang đi làm cho lúc 8 giờ sáng. Nhưng làm cho sao phải xin hứa làm cho việc đủ 8 tiếng theo quy định. Như vậy, buổi trưa sẽ nghỉ thời kì ngắn hơn. Mọi người không đổ ra đường cùng 1 lúc. Ở nước ngoài, công chức khởi đầu làm cho việc từ lúc 9 giờ sáng và để thực hành điều đó họ cũng đã phải có cả giai đoạn nghiên cứu về tâm sinh lý, nhu cầu phân chia thời kì trông nom gia đình. Việc đổi thay giờ học, giờ làm cho giữa các cơ quan trung ương với cơ quan của Hà Nội, giữa các nhà trường là hợp lý.

“Cần chú trọng đến sự đổi thay thời tiết của mùa đông và mùa hè. Mùa đông thì hơn 7 giờ sáng trời vẫn còn tối; mùa hè, mùa thu, mùa xuân thì lại khác. Do vậy, tôi thấy 1 năm nên đổi thay 2 lần mỗi mùa 6 tháng. Để có được sự kết hợp nhất nên cần sự đóng góp từ dân. Cùng với việc lệch giờ làm cho, giờ học thì cũng cần có sự đồng bộ với các biện pháp khác. Một là, tăng cường vận chuyển hành khách công cộng, lịch trình hợp lý. Hai là, giờ cao điểm thì có thể cấm 1 số loại ô tô và việc này đã và đang thực hành; tăng cường thêm sự điều tiết của lực lượng liên lạc”, Đại tá Trần Sơn san sớt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để giảm ùn tắc liên lạc tại Hà Nội phải có tầm nhìn xa, cách làm cho kỹ thuật và đưa ra phương án khắc phục tận gốc vấn đề. Đơn cử như việc di dời các trường Đại học ra ngoại thành là phương án tối ưu nhất. Sau những kỳ nghỉ khi các sinh viên về quê, Hà Nội đã giảm được đáng kể số lượng người tham dự liên lạc. Một phần rất không được lãng quên là tăng trưởng bộ máy liên lạc công cộng, giảm bớt dụng cụ tư nhân và cũng để hạn chế trạng thái bỏ học giữa giờ của sinh viên bây giờ.

Năm 2012, Hà Nội đã thực hành việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cho để giảm ùn tắc liên lạc ở 10 thị xã nội ô và 2 quận là Từ Liêm, Thanh Trì sẽ điều chỉnh giờ học, làm cho việc theo 3 lực lượng.

Theo đó, lực lượng 1, gồm sinh viên, học viên các trường ĐH, CĐ, trung học nghề và học trò THPT. Buổi sáng, sinh viên, học viên vào học từ trước 7h và chấm dứt sau 7h tối. Nhóm 2 gồm học trò các trường măng non, Tiểu học, THCS: Sáng vào học từ 8h, chiều chấm dứt vào 5h, riêng các trường sắp xếp cô giáo nhận cháu từ 7h30 sáng và trả đến 5h30; với cán bộ, nhân viên (cả Trung ương và Hà Nội) sáng khởi đầu làm cho việc từ 8h và chấm dứt vào 5h chiều. Nhóm 3 gồm trọng tâm thương nghiệp, nhà cung cấp (trừ nhà băng, nguồn vốn) sáng khởi đầu làm cho việc từ 9h và chấm dứt vào 7h tối. Với các lực lượng đối tượng khác thời kì làm cho việc vẫn giữ nguyên.

Không thể nhắc trước đây bại trận vì chưa có ai thẩm định

Xung quanh quéo vấn đề trên, ông Lê Đỗ Mười – Phó Viện trưởng viện Chiến lược và Phát triển GTVT (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Đề án đổi thay giờ làm cho, giờ học để giảm ùn tắc liên lạc mới được HĐND TP.Hà Nội phê chuẩn chuẩn y và khởi đầu buộc phải nghiên cứu triển khai. Hiện nay, Hà Nội đang giao cho sở GTVT và các doanh nghiệp nghiên cứu lập phương án cụ thể thì mới thực hành được vì đây là vấn đề mẫn cảm tác động tới đời sông xã hội. Trước đây, Hà Nội đã từng ứng dụng việc đổi thay giờ làm cho, giờ học rồi và chưa thể nhắc đề án này bị bại trận được vì chưa có ai thẩm định được hiệu quả, hay không hiệu quả, nên vẫn cần phải rà soát nghiên cứu.