Hà Lan lắp đèn giao thông cho người nghiện smartphone

Thành xã Bodegraven của Hà Lan đang thử nghiệm công trình mang tên “Plus Lightlines” nhằm cảnh báo những người nghiện tiêu tiêu dùng điện thoại khi đang băng qua trục đường.

Theo đó, lòng trục đường ở mỗi cột đèn liên lạc được mẫu mã 1 vạch ngang, khiến sáng bởi đèn LED, đặt vào đúng tầm nhìn của người đang tiêu tiêu dùng điện thoại.

Vạch sáng này sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá cây, theo sự chuyển đổi của đèn dấu hiệu liên lạc thường nhật. Hiện nay, loại đèn dấu hiệu đặc trưng này đã được đặt ở những ngã tư gần các lớp học.

“Mọi người lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại khi tham dự liên lạc. Những luôn thể ích của điện thoại như trò chơi, nhạc, mạng xã hội khiến người tiêu dùng mất tụ hội khi, gây nên nhiều hậu quả khó lường. Chúng tôi chẳng thể cấm hầu hết mọi người tiêu tiêu dùng điện thoại khi qua trục đường, nhưng có thể khiến mọi cách để tránh tai nạn.” Ông Kees Oskam, Ủy viên Hội đồng đô thị san sẻ.

Trước Hà Lan, 1 đô thị ở Đức cũng lắp dãy đèn tương tự nhưng đặt gần các trục đường ray tàu điện. Năm 2014, đô thị Trùng Khánh của Trung Quốc cũng chia làn đi bộ ra khiến hai với phần ngăn cách ở giữa: Một sẽ dành cho những người đi bộ thường nhật và 1 phần còn lại cho những ai luôn cúi mặt xuống màn hình điện thoại.

Theo Anh Thi

Zing