Góc nhìn khác về tranh cãi Mỹ-Nhật trong ngành công nghiệp ôtô

“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết xung quành tranh biện giữa Mỹ và Nhật Bản về ngành nghề công nghiệp ôtô, nội dung như sau:

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Nhật Bản về sự mất thăng bằng lớn trong thương nghiệp ôtô giữa hai nước. Xuất khẩu ôtô của Nhật Bản sang Mỹ đã vượt số lượng nhập cảng của nước này trong nhiều năm qua. Trong năm 2016, Nhật Bản đã xuất khẩu 1,75 triệu chiếc sang Mỹ, khi mà chỉ nhập chưa đầy 20.000 chiếc.

Ông Donald Trump tuyên bố rằng sự mất thăng bằng trong thương nghiệp ôtô là không địa bằng. Do đó, chính quyền của ông có thể sẽ tăng thuế nhập cảng ôtô Nhật Bản từ 2,5% lên đến 38% – điều này cũng sẽ xảy ra đối với mức thuế Nhật Bản áp đặt cho giết thịt bò nhập cảng từ Mỹ – để điều chỉnh sự mất thăng bằng.

Rõ ràng, Nhật Bản và Mỹ đang chuẩn bị tái phát động cuộc chiến thương nghiệp về ngành nghề công nghiệp ôtô, vốn làm cho cho cho mối quan hệ thương nghiệp hai nước trở thành khó khăn trong những năm 1980 và 1990 của thế kỷ trước.

Nhập khẩu ôtô của Nhật Bản đã tăng lên tí chút trong những năm qua và đạt 351.382 chiếc trong năm 2016, chiếm 9,1% thị phần nước này. Mặc dù thị phần nhập cảng ôtô tại Nhật Bản rẻ hơn đáng kể so với Mỹ, nhưng nó gần gấp đôi tại thị phần EU.

Điểm vượt bậc trong những năm vừa mới đây là bản tính đổi thay của các hàng hóa nhập cảng từ Mỹ và EU. Số lượng nhập cảng ôtô của Nhật Bản từ Mỹ giảm từ 23.381 chiếc trong năm 2013 xuống còn 19.933 chiếc trong năm 2016, khi mà nhập cảng từ EU tăng từ 239.090 lên đến 251.115 chiếc.

Trong đó, các đơn vị Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen và 1 số dòng xe tương đối châu Âu khác đã trở thành thương hiệu lừng danh ở Nhật Bản. Một số người cho rằng việc xâm nhập vào thị phần ôtô Nhật Bản là rất khó khăn cho các đơn vị ôtô nước ngoài.

Công ty Ford Motor của Mỹ vừa mới đây tuyên bố rút khỏi Nhật Bản do các điều kiện thị phần khó khăn. Một điểm đáng chú ý là Nhật Bản không áp đặt thuế đối với xe ôtô nhập cảng, khi mà Mỹ áp đặt 2,5% và EU là 10%.

Các đơn vị cung ứng ôtô nước ngoài phải đối mặt với các biện pháp phi thuế quan như tiêu chí về môi trường và khoa học tại Nhật Bản, nhưng đây là biện pháp được vận dụng công bằng đối với rất nhiều các loại xe ôtô được bán tại thị phần nước này, bất kể duyên do của chúng.

Việc Mỹ xuất khẩu ôtô sang Nhật Bản ở mức rẻ là do thực tiễn xe tương đối của Mỹ không thích hợp với người dùng Nhật Bản. Một cuộc thăm dò được tiến hành bởi kakaku.com, 1 đơn vị chuyên cung cấp tin tức thị phần về người dùng Nhật Bản, cho thấy rằng trong số 100 dòng xe nhiều hình thức nhất tại Nhật Bản thì có 71 loại là do người Nhật cung ứng, châu Âu là 28, khi mà đó Mỹ chỉ có mỗi 1, đó là dòng xe Tesla.

Việc ngành nghề công nghiệp ôtô của Mỹ thiếu khó khăn đã gây ra sự mất thăng bằng thương nghiệp, chứ không phải bảo hộ của thị phần Nhật Bản. Nếu muốn đổi thay điều này, Tổng thống Mỹ Trump nên đặt sức ép lên các đơn vị ôtô Mỹ về tăng tiến năng suất và kỹ năng khó khăn, chứ không nên chở che họ bằng cách áp đặt thuế nhập cảng ôtô Nhật Bản.

Việc bảo hộ sẽ không cải thiện kỹ năng khó khăn, mà trái lại sẽ làm cho giảm tính khó khăn. Các nhà cung ứng ôtô Mỹ được chở che bởi thuế nhập cảng và giảm thiểu xuất khẩu đối với các nhà cung ứng Nhật Bản trong những năm 1980 và 1990, nhưng kỹ năng khó khăn vẫn không được cải thiện.

Việc bảo hộ các nhà cung ứng Mỹ sẽ không làm cho cho cho ngành nghề công nghiệp ôtô của nước này lớn mạnh quay lại. Ông Trump cho rằng nhập cảng ôtô từ Nhật Bản đang lấy đi việc làm cho của người cần lao Mỹ. Ông cũng nhắc tương tự về nhập cảng ôtô từ Mexico.

Góc nhìn khác về tranh cãi Mỹ-Nhật trong ngành công nghiệp ôtô - Ảnh 1.

Mẫu xe Tesla Model S P100D được giới thiệu tại 1 sự kiện ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vậy biện pháp của ông Trump là gì? Tăng thuế và đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). NAFTA, có hiệu lực vào năm 1994, cung cấp việc tiếp cận tự do vào thị phần Mỹ cho ôtô nhập cảng từ Mexico.

Các nhà cung ứng ôtô lớn của Nhật Bản, cùng với các đối thủ Mỹ và châu Âu của họ, đã lợi dụng giao kèo ưu đãi này bằng cách cung ứng ôtô ở Mexico và sau đó xuất khẩu chúng sang Mỹ. Hiện nay, có bốn đơn vị Nhật Bản đang hoạt động tại Mexico với tổng sản lượng lên tới 1,4 triệu chiếc.

Vì hồ hết những chiếc xe tương đối này được xuất sang Mỹ, mức thuế cao đối với hàng nhập cảng từ Mexico sẽ ảnh hưởng nặng nề đối với các đơn vị Nhật Bản. Mức thuế cao có thể cứu lâm thời những người cần lao Mỹ, nhưng về lâu dài, nó có kỹ năng làm cho tổn hại đến nền kinh tế Mỹ nhiều hơn vì mức thuế cao có thể làm cho cho người dân Mỹ phải bỏ ra nhiều tiền hơn và việc bảo hộ ngành nghề ôtô có thể gây ra 1 cuộc chiến tranh thương nghiệp.

Thực tế, ngành nghề công nghiệp ôtô Nhật Bản không lấy đi việc làm cho của Mỹ mà thậm chí còn góp phần vào nền kinh tế Mỹ bằng cách tạo ra cung ứng và việc làm cho. Xuất khẩu ôtô của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm mạnh từ 2,9 triệu chiếc trong năm 1988 xuống còn 1,6 triệu chiếc năm 2015, khi mà số lượng xe ôtô được các đơn vị Nhật Bản cung ứng tại Mỹ tăng từ 723.396 lên 3,8 triệu chiếc trong cùng thời kì này. Các đơn vị Nhật Bản chiếm khoảng 30% tổng sản lượng ôtô tại Mỹ.

Hiệp hội các nhà cung ứng ôtô Nhật Bản ước tính rằng Toyota đã tạo ra 136.000 việc làm cho ở Mỹ chuẩn y cung ứng, bán hàng và các hoạt động khác trong năm 2016. Các đơn vị xe Nhật Bản đã tạo ra tổng cộng 1,5 triệu việc làm cho giả thử tính đến cả việc làm cho “gián tiếp” trong các lĩnh vực liên đới.

Ngành công nghiệp ôtô có 1 vị trí không thể lãng quên trong nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản không chỉ vì ảnh hưởng rất lớn của nó đối với cung ứng, việc làm cho và thương nghiệp quốc tế, mà còn vì ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của người dân.

Với việc xác nhận vai trò không thể lãng quên của ngành nghề công nghiệp ôtô, không còn nghi ngờ gì nữa sự, hồi sinh của 1 ngành nghề công nghiệp ôtô mạnh mẽ và khó khăn của Mỹ là 1 điều tốt. Nhưng để làm cho được điều này cả Nhật Bản và Mỹ phải thúc đẩy khó khăn lành mạnh và giảm thiểu sự can thiệp của chính phủ trong lĩnh vực này.