Giờ nào đi vào làn xe buýt BRT sẽ bị phạt?

Trước 1 số nghi vấn của người dân về việc cấm các công cụ tư nhân đi vào làn dành cho ô tô buýt BRT, phóng viên Infonet đã bàn thảo với ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành liên lạc thành phố Hà Nội về vấn đề này. Ông Hải khẳng định: “Theo quy định, tại làn tuyến phố dành cho ô tô buýt nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ tuyến phố. Các công cụ sẽ bị cấm đi vào làn ô tô buýt BRT 24/24h nói cả ngoài giờ hoạt động của ô tô buýt này”.

Chia sẻ thêm về việc cấm công cụ khác đi vào làn BRT buổi đêm, ông Hải cho biết, trước đó đã xảy ra trạng thái xe siêu trường siêu trọng đi vào làn và va vào mái nhà chờ ô tô buýt BRT, việc này gây thiệt hại rất lớn và có nguy cơ tác động đến sự an toàn của hành khách. “Việc giám sát các công cụ khác đi vào làn ô tô buýt sẽ vẫn tiếp diễn được triển khai, trước mắt các cơ quan chức năng đang lên tiêu chí lắp camera giám sát 24/24 và tiến hành phạt nguội” – ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Theo Nghị định 46, giả tỉ người điều khiển ôtô chạy vào tuyến phố cấm, tuyến phố ngược chiều, chạy sai làn, trên hè phố sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Ông Hải cũng ghi nhận tinh thần của người tham dự liên lạc Hà Nội rất tốt vì trong 1 thời kì ngắn triển khai, tuyên truyền và nhắc nhở đã không còn nhiều hình ảnh ô tô tư nhân đi vào làn dành riêng cho ô tô buýt BRT. “Sau 1 tháng thực hành phân làn, hiện chỉ còn rất ít các công cụ tư nhân đi vào làn BRT giờ cao điểm, chính yếu là xe máy. Chúng tôi rất đột ngột vì sự ổn định liên lạc này đến sớm” – ông Hải san sớt.

Theo báo cáo của Phòng QLHT – Trung tâm Quản lý và điều hành GTĐT Hà Nội, sau thời kì chính thức đi vào hoạt động, tuyến BRT nhận được nhiều giám định hăng hái của người dân. Trật tự liên lạc trên tuyến được đổi thay basic, hình ảnh liên lạc mới với các thành phần tham dự chuyển động thứ tự, đi theo làn, tôn trọng làn xe dành riêng đã basic hình thành. Giao thông trên trục tuyến phố Nguyễn Trãi – Trần Phú ( Hà Đông) là trục tuyến phố cùng lúc với trục tuyến phố hoạt động của tuyến BRT cho thấy diễn biến liên lạc vẫn bảo đảm, không xảy ra trạng thái ùn tắc hiểm nguy khi đơn vị tuyến phố dành riêng cho BRT.

Tuy nhiên, để bảo đảm tiếp diễn tăng tiến hiệu quả khai thác, Trung tâm Điều hành liên lạc thành phố Hà Nội cho biết sẽ duy trì nhóm Thanh tra, Cảnh sát liên lạc điều tiết, chỉ dẫn liên lạc, xử lý các công cụ vi phạm đi vào làn tuyến phố BRT; huy động nhóm Thanh niên tự nguyện trên tuyến để chỉ dẫn hành khách tiếp cận nhà chờ BRT an toàn, đúng quy định; tuyên truyền, chỉ dẫn người tham dự liên lạc không đi vào làn tuyến phố BRT bảo đảm cho tuyến BRT hoạt động tiện lợi, ổn định, an toàn. Trước mắt, sẽ tiếp diễn tăng cường kiểm soát, xử lý các vi phạm các công cụ đi vào làn BRT. Tới đây sẽ kiến nghị CATP tăng cường xử phạt nguội ưng chuẩn bộ máy camera giám sát trên tuyến.