Gian nan nội địa hoá cho xe Việt

Tất cả các đơn vị xe tại Việt Nam từ xe ô tô, xe máy và cho đến cả tàu điện, xe máy điện đều đang loay hoay sắm lời giải cho bài toàn “nội địa hoá” để có thể tối ưu mức giá và tối đa lợi nhuận cũng như mang lại mức giá tốt nhất cho người dùng trong nước nhưng vẫn phải cam kết có bảo đảm để ngày mai vững mạnh xuất khẩu ra các nước bạn.

Gian nan nội địa hoá cho xe Việt - Ảnh 1.

Nội địa hoá các mẫu xe vẫn đang là bài toán khó với nhiều tổ chức.

Và thực tại của nền công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam đang là 1 bài toán khó cho nhiều tổ chức bởi không có quá nhiều đối tác trong nước để tuyển chọn khi muốn sắm nhà cung cấp các phòng ban, chi tiết dùng cho cho việc cung cấp lắp ráp các mẫu xe nội địa hoá.

Điển nghe đâu nhà cung cấp tàu điện, xe máy điện PEGA đã phải mất 2 năm để có thể sắm được nhà cung cấp linh phụ kiện cho mình ngay tại Việt Nam. Và cho đến nay, PEGA cũng mới chỉ đạt được tỉ lệ nội địa hoá trên tổng các chi tiết là 35% (thực tại trên tổng trị giá xe là 85%).

Gian nan nội địa hoá cho xe Việt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Huy – trưởng phòng buôn bán Công ty TNHH cơ khí Chính xác VPMS- giải đáp phỏng vấn tin báo.

Nguyên nhân sớm nhất được cho là do các nhà cung cấp tại Việt Nam không đáp ứng được đề xuất của các tổ chức thế nhưng trong thực tại ông Nguyễn Xuân Huy – trưởng phòng buôn bán Công ty TNHH cơ khí Chính xác VPMS – lại cho rằng phần nhiều các đề xuất của các tổ chức đều có thể được đáp ứng được đề xuất về có bảo đảm và ngoài mặt nhưng mức giá đưa ra của các tổ chức phụ trợ tại Việt Nam lại thường cao hơn các đối tác đến từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, 1 số chi tiết công nghệ hiện giờ phía Việt Nam chưa thể gia công số lượng lớn được như Trung Quốc do vậy dẫn đến tăng mức giá và tác động đến chi phí cũng như sức khó khăn của mình tại ngay thị phần sân nhà.

Gian nan nội địa hoá cho xe Việt - Ảnh 3.

Khung tàu điện được chế tác hoàn toàn tại Việt Nam với ngoài mặt riêng dành cho tàu điện PEGA.

Thế nhưng lợi thế của các tổ chức phụ trợ tại Việt Nam lại ở có bảo đảm hàng hóa ổn định hơn. Chính do vậy, ông Huy cho biết đối tác chính của doanh nghiệp VPMS vẫn là những thương hiệu lâu năm như Yamaha, Honda và hiện giờ là tổ chức tàu điện trong nước PEGA.

Ngay cả CEO của PEGA – ông Lê Hoàng Long – cũng san sớt rằng “Việt Nam đang có thời cơ và kỹ năng cung cấp xe hai bánh tốt nhất toàn cầu. Chúng tôi muốn phát huy lợi thế này, đẩy nhanh công đoạn nội địa hóa, để mang tới các hàng hóa có có bảo đảm tốt nhất đến người Việt nói riêng và tiến xa hơn trên thị phần toàn cầu.”

Gian nan nội địa hoá cho xe Việt - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp cung cấp phụ trợ tại Việt Nam cũng đã vận dụng công nghệ cao vào cung cấp.

Để nền cung cấp xe máy trong nước được vững mạnh, trong thời kì tới sẽ cần thêm nhiều sự đầu tư cũng như sự hợp tác của các doanh nghiệp cung cấp phụ trợ, linh kiện cùng các tổ chức, đơn vị xe để đẩy mạnh được quy mô cung cấp cũng như nhiều hình thức hoá các mặt hằng nhằm làm cho tăng kỹ năng khó khăn, tăng tiến có bảo đảm, tối ưu mức giá, giảm chi phí.

Gian nan nội địa hoá cho xe Việt - Ảnh 5.

Nhân công tại Việt Nam được giám định có có bảo đảm cần lao thuộc loại tốt trong bản đồ.

Có tương tự thì nền công nghiệp xe đại quát tại Việt Nam và nền công nghiệp phụ trợ nói riêng mới có thể vững mạnh và dần dần vững mạnh đủ để xuất khẩu ra ngẩng ngoài.