Giải mã ô tô Ấn Độ giá rẻ đến mức… khó tin

Theo Tổng cục Hải quan, ô tô nguyên chiếc các loại duyên do từ Ấn Độ nhập cảng về Việt Nam tăng mạnh. Tính riêng từ đầu năm đến ngày 15-3, lượng ô tô nhập từ nước này đã đạt gần 4.800 chiếc, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hút quý hơich hàng vì giá phải chăng

Mức giá bình quân khai báo thương chính của ô tô Ấn Độ chỉ gần 3.798 USD/chiếc, tương đương 86 triệu đồng (chưa tính các loại thuế và phí khi bán ra thị phần). Thậm chí có thời điểm giá bình quân ô tô Ấn Độ nhập về cảng Việt Nam chỉ 84 triệu đồng/chiếc, chưa bằng 1 nửa so với ô tô các nước hơic.

Theo ông Bùi Xuân Trường, đại diện Công ty Anycar Việt Nam, người tiêu dùng hiện giờ rất chuộng xe Ấn Độ vì ngoài mặt hơi bắt mắt, phổ biến và đặc thù giá phải chăng hơn nhiều so với các dòng xe cùng phân khúc. Đa số người tiêu dùng Việt có trong tay khoảng 300-400 triệu đồng đều chọn lọc ô tô Ấn Độ. Hơn nữa, nhiều người Việt có tâm lý thích ô tô ngoại nên xe Ấn Độ có thời cơ “làm mưa làm gió” trên thị phần.

Vì sao phải chăng?

Lý giải tại sao xe Ấn Độ giá phải chăng đột ngột, PGS-TS Phạm Xuân Mai, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, cho rằng do 1 số mẫu xe đã bỏ bớt các phụ kiện, không thiết bị các linh phụ kiện như xe từ các nước hơic.

Ví dụ, 1 số mẫu xe cỡ nhỏ nhập từ Ấn Độ đã bỏ bớt túi khí, bớt 1 số phụ kiện… dẫn đến tính tiện nghi, tính an toàn không bằng xe cung cấp từ các nước ASEAN.

Xe nhập từ Ấn Độ, nhất là ở phân khúc cỡ nhỏ thiết bị chức năng hỗ trợ an toàn rất thô sơ, bộ máy hỗ trợ thắng giảm thiểu, toàn bộ chỉ thiết bị 1 túi khí cho người lái khi mà xe từ các nước hơic có nhiều túi khí hơn hoặc có thiết bị bộ máy thắng điện tử an toàn.

Giải mã ô tô Ấn Độ giá rẻ đến mức... khó tin - Ảnh 1.

Ô tô Ấn Độ đang tạo nên cơn sốt trên thị phần Việt Nam. Trong ảnh: Khách hàng đang chọn mua xe. Ảnh: Quang Huy

Đang chạy dòng xe nhập cảng từ Ấn Độ, anh Nguyễn Nghĩa đất đai huyện Thủ Đức, TP.HCM nhận xét xe Ấn Độ có nhược điểm là tính an toàn không cao, chỗ ngồi dưng thả sức giả như ngồi lâu, cách âm kém.

“Đặc biệt vỏ xe cung cấp tại Ấn Độ thường nhỏ, độ bám các con phố không tốt, không hao nhiều nhiên liệu kém. Có điều phải tiêu tiêu dùng thêm 1 thời kì nữa mới thẩm định được chính xác có bảo hành lâu dài xe” – anh Nghĩa nhắc.

Cần lưu tâm có bảo hành lâu dài, độ bền

Do vậy khi mua ô tô Ấn Độ, ngoài nhân tố giá phải chăng thì cần đặc thù quan tâm đến có bảo hành lâu dài. Kỹ sư Lê Văn Tạch, hiện làm việc tại Toyota Việt Nam, lưu ý để xét về độ an toàn của 1 ô tô chẳng thể bỏ qua phòng ban túi khí, bộ máy lái, bộ máy bổ trợ cho thắng, hỗ trợ thắng nguy cấp…

Nhiều quan niệm dự đoán sau 1 thời kì hút hơich nhờ giá phải chăng, xe Ấn Độ sẽ giảm dần thị phần do không khó khăn được về mặt có bảo hành lâu dài với xe nhập từ các nước hơic. Thậm chí với có bảo hành lâu dài như hiện giờ rất có thể xe Ấn Độ rồi sẽ đi vào vết xe đổ như ô tô của Trung Quốc “chết yểu” chỉ sau 1 thời kì vào thị phần Việt Nam.

Đơn cử như ô tô Tata Nano do Ấn Độ cung cấp, giá tại nước này chỉ khoảng 2.500 USD/chiếc, tức giả như bán sang Việt Nam khoảng 100 triệu đồng. Nhưng khi bước vào xe này ai cũng phải sốc vì ô tô này chỉ có 1 kiếng chiếu hậu, không có máy lạnh; khoang hẹp, chật cứng…

Theo PGS Phạm Xuân Mai, với những mẫu ô tô do Ấn Độ tự cung cấp như Tata Nano thì căn số có thể sẽ như xe Trung Quốc vì có bảo hành lâu dài không xin hứa. Còn đối với những thương hiệu xe toàn cầu chỉ mượn Ấn Độ là nơi mở nhà máy cung cấp, lắp ráp theo khoa học của đơn vị xe như Suzuki, Hyundai, Honda… thì có thể vẫn sống khỏe.

Ông Bùi Xuân Trường, đại diện Công ty Anycar Việt Nam, thì cho rằng khuynh hướng người Việt vẫn thích dòng xe tiên tiến, có bảo hành lâu dài tốt, tiện nghi và tính an toàn cao. Hơn nữa từ năm 2018, 1 số mẫu xe nhập từ ASEAN giá sẽ phải chăng hơn nhờ thuế về 0% sẽ tạo sức ép cho xe giá phải chăng Ấn Độ.

Do đó giả như xe Ấn Độ không đổi thay về có bảo hành lâu dài để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì sẽ hết đất sống tại thị phần Việt.

Rẻ đến mức đáng ngờ

Ông Phạm Nguyên, đại diện 1 đơn vị buôn bán ô tô nhập cảng, cho rằng ô tô nguyên chiếc nhập cảng từ Ấn Độ về cảng Việt Nam thời kì cách đây không lâu phải chăng thất thường. Bởi xe Ấn Độ vào Việt Nam hiện chịu mức thuế nhập cảng là 70%, cao hơn gấp đôi thuế nhập cảng xe từ gianh giới các nước ASEAN nhưng giá xe nhập lại chưa bằng 1 nửa giá xe nhập từ ASEAN.

Giới buôn bán ô tô nhập cảng tại TP.HCM cũng tin tức: Một số mẫu xe cung cấp tại Ấn Độ đã nhập cảng Việt Nam được thử nghiệm trong bài test của Chương trình thẩm định xe toàn cầu NCAP về an toàn va chạm cho kết quả đáng lo ngại. Lý do là các phiên bản xe bị cắt giảm an toàn về túi khí và bộ máy thắng ABS. Vì vậy, Việt Nam cần mau chóng có căn cứ hoặc áp căn cứ có bảo hành lâu dài ô tô của các nước hơic như EU để kiểm soát và ngăn chặn ô tô kém có bảo hành lâu dài, mất an toàn nhập vào Việt Nam.

________________________________

Ô tô Trung Quốc dần biến mất

Sau thời kỳ hoàng kim ngắn ngủi, các dòng xe giá phải chăng đột ngột (khoảng 200-400 triệu đồng/xe) như BYD, Cherry, Geely, Lifan, Baic… của Trung Quốc dần biến mất trên thị phần Việt Nam. Kim ngạch nhập cảng ô tô Trung Quốc đang tụt xuống mức chưa từng thấy. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 1-2017, cả nước chỉ nhập 94 chiếc, giảm hơn sáu lần so với cùng kỳ tháng 1-2016 và gần 18 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Chất lượng và độ bền là căn nguyên chính làm người tiêu dùng Việt quay lưng với ô tô Trung Quốc.