Giấc mơ có ô tô của người Việt có dễ hơn khi mốc 2018 sắp đến?

Nhằm bảo hộ ngành nghề ôtô trong nước vững mạnh, Chính phủ đã duy trì mức thuế nhập cảng và thuế tiêu thụ đặc thù tương đối cao đối với ô tô nhập cảng. Tuy nhiên thực hành các bảo đảm quốc tế, thuế nhập cảng ô tô sẽ giảm dần xuống còn 0% trong thời kì tới. Mặt tương đốic Chính phủ cũng đang trình Quốc hội sửa đổi luật Thuế tiêu thụ đặc thù đối với ô tô. Với những động thái này, về lý thuyết, sẽ giúp giá ô tô Việt Nam giảm mạnh trong thời kì tới. Những chính sách này ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng nội địa?

Lộ trình mở cửa hội nhập

Hiệp định tự do thương nghiệp Asean đã mở ra nhiều thời cơ cho người dân mua ô tô giá phải chăng với thuế nhập cảng ô tô nguyên chiếc giảm từ 50% xuống 40% vào năm 2016 và giảm xuống còn 0% vào năm 2018. Đến nay, Việt Nam đã tham dự 12 FTA và sẽ phải mở cửa thị phần ô tô giảm thuế xuống còn 0% trong vòng 10 năm tới.

Trong chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống do VTV công ty vừa qua, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: “Các hiệp nghị thương nghiệp tương đốic, tôi và quý tương đốich hàng cắt giảm về 0% trong vòng 3-7 năm tới, riêng với TPP và Việt Nam – EU, tôi và quý tương đốich hàng giảm trong vòng 10-12 năm tới. Còn đối với thuế nhập cảng ưu đãi, hiện tôi và quý tương đốich hàng đang thực hành theo quy định của WTO đối với dòng xe căn bản là 70% và lịch trình cắt giảm chung kết vào năm 2019.”

Hy vọng được mua xe giá phải chăng lại càng tăng thêm khi Chính phủ trình Quốc hội yêu cầu sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc thù đối với ô tô. Theo Bộ Tài chính, để khuyến khích tiêu dùng năng lượng không lãng phí, các nước đều giảm thuế tiêu thụ đối với ô tô có dung tích xilanh nhỏ. Ngày 6/4/2016, Quốc hội đã biểu quyết chuẩn y Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Thuế trị giá gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc thù và Luật Quản lý thuế với 428/444 đại biểu nhất trí. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2016. Trong đó đáng lưu ý là biểu thuế tiêu thụ đặc thù với ô tô.

Theo đó, đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống có dung tích xi lanh từ 1.500 cm3 trở xuống sẽ có mức thuế 40% từ 1-7-2016 đến hết năm 2017 và về mức 35% từ năm 2018. Còn dòng xe có dung tích xi lanh trên 1.500 cm3 đến dưới 2.000 cm3, từ 1-7-2017 sẽ có mức thuế 45% và giảm còn 40% từ năm 2018.

Theo ông Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế, người có thu nhập làng nhàng và tiêu dùng những dòng xe có dung tích nhỏ thì kiên cố giá mua sẽ hạ bởi thuế là 1 nhân tố cấu thành giá, khi thuế nhập cảng và thuế tiêu thụ đặc thù giảm thì kiên cố giá sẽ hạ.

Giấc mơ có ô tô của người Việt có dễ hơn khi mốc 2018 sắp đến? - Ảnh 1.

Thay đổi thuế TTĐB từ 1/7/2016 theo dung tích xi lanh. Nguồn: PLO.

Hạn chế xe sang?

Hàng năm Việt Nam vẫn phải chi 1 lượng ngoại tệ lớn để nhập cảng xe sang. Việc tăng thuế nhập với đội ngũ xe này không chỉ tăng thu ngân sách mà còn tránh nhập vào nội địa 1 số dòng xe xa xỉ. Các phương án thuế nhập cảng đối với ô tô sẽ vận dụng không đổi thay trong vòng 10 năm. Và để cam kết công bằng cho xe nhập cảng và trong nước, giá tính thuế căn bản sẽ tính bằng tầm giá của nhà cung ứng và nhà nhập cảng.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Giá của nhà nhập cảng bán ra bằng giá vốn hàng nhập cảng cộng giá thành bán hàng trong nước. Giá vốn hàng nhập cảng bằng trị giá hàng hóa nhập cảng, cộng giá CIF, cộng giá thuế nhập cảng, cộng giá thuế tiêu thụ đặc thù”.

Giấc mơ được sở hữu xe giá phải chăng của người dân có trở thành hiện thực hay không phụ thuộc vào Bộ Tài chính có yêu cầu đổi thay hay không, hay tăng 1 loạt các loại phí, lệ phí liên đới đến ô tô như phí môi trường, lệ phí trước bạ, phí đăng ký,…Những chiếc ô tô hiện giờ lưu thông trên tuyến phố chịu khoảng 10 loại phí, lệ phí.

Ông Phạm Đình Thi cho biết, hiện giờ mức lệ phí trước bạ thu với ô tô xe mới là 10% và giao cho các địa phương điều chỉnh mức tăng nhưng không quá 30%, còn đối với xe đăng ký lần hai, mua đi bán lại, thì mức lệ phí vận dụng là 12%.

Về phía người tiêu dùng Việt Nam, giấc mơ sở hữu 1 chiếc ô tô là điều thường ngày. Nếu Việt Nam có thể cung ứng được ô tô có thương hiệu, tầm giá phải chăng thì đây sẽ là chọn lựa hợp lý thay vì “cực chẳng đã” mua xe nhập cảng gánh thêm bao thuế phí.