Giá ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục rẻ hơn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng ô tô nhập cảng vào thị phần Việt Nam đã khởi đầu tăng quay lại.

Trong tháng 2, kim ngạch nhập cảng của ngành nghề hàng ô tô ước đạt 403 triệu USD. Trong đó, lượng xe ô tô nguyên chiếc được nhập cảng về trong nước trong tháng 2 ước đạt khoảng 9.000 chiếc.

So sánh với con số hồi tháng trước cho thấy, lượng ô tô nhập cảng vào thị phần Việt Nam đã có ám hiệu tăng trưởng quay lại. Cụ thể, lượng xe tăng khoảng 2.000 chiếc (so với con số thực hành hồi tháng 1).

Thế nhưng, điều đột ngột là dù có tăng tới 2.000 chiếc so với số ô tô được nhập về thị phần trong nước hồi tháng 1 nhưng giá trị nhập cảng của 2 tháng lại không đổi thay. So sánh số liệu cho thấy, trong tháng 1, lượng ô tô nhập cảng là 7.000 chiếc, đạt giá trị 153 triệu USD thì sang đến tháng 2, lượng ô tô đã tăng lên đến 9.000 chiếc nhưng giá trị ước đạt vẫn chỉ bằng con số 153 triệu USD của tháng trước đó.

Điều này không chỉ cho thấy thiên hướng thị phần ô tô Việt Nam đang di chuyển sang hướng nhập cảng ô tô nguyên chiếc mà giá trị mỗi đầu xe nhập về Việt Nam đang ngày 1 thấp đi.

Việc giá trị mỗi đầu xe nhập cảng về thị phần giảm xuống không khó hiểu. Thực tế, thiên hướng này đã khởi đầu từ nửa cuối năm ngoái khi thị phần nhập cảng ô tô trong nước bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những đổi thay chính sách về thuế và nhập cảng xe.

Đầu tiên phải đề cập đến là chính sách thuế Tiêu thụ đặc thù được tính theo dung tích từng dòng xe có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã ảnh hưởng hơi mạnh đến giá bán lẻ của các dòng xe nhập cảng khi giá 1 số dòng xe cỡ nhỏ được giảm còn giá 1 số dòng xe có động cơ dung tích lớn sẽ tăng vọt. Vì thế, sau các tháng gấp rút nhập về thị phần các dòng xe dung tích động cơ lớn để chạy thuế, các nhà nhập cảng khởi đầu tăng cường nhập về trong nước các dòng xe giá thấp vốn được thị phần trong nước ưa chuộng về dùng cho anh chị.

Tiếp đến sang đầu năm nay, giá nhập cảng các dòng xe 1 lần nữa lại đổi thay khi mức thuế nhập cảng giảm xuống đối với các dòng xe từ ASEAN. Điều này khiến cho các dòng xe ô tô nguyên chiếc có mức giá thấp hơn từ Thái Lan tràn sang và chiếm lĩnh thị phần Việt Nam.

Sang đến đầu năm 2017, giá trị các dòng xe nhập cảng vẫn tiếp diễn thiên hướng giảm xuống, đặc thù là đối với các dòng xe 9 chỗ ngồi trở xuống.

Phân tích số liệu cho thấy giá trị nhập cảng trong tháng 1/2017 vừa qua chỉ đạt xấp xỉ 153 triệu USD, giảm gần 35% về giá trị so với trước đó. Như vậy, giá trị mỗi đầu xe nhập cảng đang giảm rất mạnh khi lượng xe nhập cảng tháng 1 năm nay tăng tới hơn 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá trị nhập giảm tới hơn 20 triệu USD (từ 175 triệu USD cùng kỳ năm ngoái giảm xuống còn 153 triệu USD).

Trước đó, cơ quan Hải quan cũng cho biết, trong tháng 1, lượng xe nguyên chiếc từ Thái Lan đã chiếm tới trên 80% xe nhập nguyên chiếc vào Việt Nam với 2.600 chiếc đạt giá trị 51,7 triệu USD. Cùng với đó là các dòng xe giá thấp từ Ấn Độ cũng đứng thứ 2 với 1.006 chiếc đạt giá trị 3,73 triệu USD.