Gần 100 xe khách ra Hà Nội phản đối phân tuyến

Sáng 28/2, trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đột ngột xuất hiện hàng dài xe khách nối đuôi nhau chạy về Hà Nội. Điều khiến cho nhiều người đi tuyến đường chú ý là trên xe treo banner với dòng chữ “Đề nghị Chính phủ cứu các nhà xe chúng tôi”.

Nhiều người cho biết đây là những chiếc xe của các công ty vận chuyển phản đối lệnh phân luồng tuyến của Sở GTVT Hà Nội.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định sau khi nắm được nguồn tin về các nhà xe từ khước chuyên chở hành khách, chạy xe không lên Hà Nội, Sở GTVT đã cùng các đội ngũ liên ngành nghề đã tức tốc tới bến xe Nước Ngầm. Bước đầu, Sở sẽ lắng nghe, hội thoại với các nhà xe để nắm bắt diễn biến rồi mới đưa ra phương án xử lý.

Cùng ngày, lãnh đạo bến xe Nước Ngầm cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nguồn tin các nhà tuyến Nam Định, Thái Bình tập trung lại thành đoàn để đi xe không lên Hà Nội phản đối phân luồng tuyến. Hiện, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng, CSGT, Thanh tra liên lạc… đã có mặt tại bến xe Nước Ngầm”.

Mới đây, Thủ tướng đã chỉ đạo Hà Nội phải hội thoại với các công ty vận chuyển về phân luồng xe khách. Theo Văn phòng chính phủ, ngày 15/2 có nhận được đề xuất của 1 số công ty buôn bán vận chuyển kiến nghị việc điều chỉnh Quy hoạch luồng tuyến liên lạc tại bến xe Nước Ngầm.

Trước vấn đề này, Thủ tướng đề xuất Bộ GTVT chủ trì, hài hòa với UBND Hà Nội công ty họp với các công ty hoạt động vận chuyển bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) coi xét, xử lý việc điều chỉnh Quy hoạch luồng liên lạc trên gianh giới thành thị. Nội dung của buổi khiến việc phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/3.

Ngày 21/2, bàn luận tại cuộc họp giao ban tin báo Thành ủy Hà Nội, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định đình chỉ 12 xe khách thuộc 5 công ty buôn bán vận chuyển không thực hành lệnh điều chuyển luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm.

“Chúng tôi đang thực hành xử nghiêm các nhà xe cố tình vi phạm quy định phân luồng tuyến. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ rà soát, xử lý trạng thái xe dù, bến cóc trên gianh giới Hà Nội”, ông Tuấn nhắc.

Trước đó, ngày 2/1, sở GTVT TP.Hà Nội đã thực hành điều chuyển tuyến vận chuyển hành khách liên tỉnh từ bến xe Mỹ Đình về các bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa và trái lại. Tuy nhiên, việc điều chuyển tuyến đã gặp phải sự phản đối gay gắt của các nhà xe.