Elon Musk cười lớn khi nghe về ý kiến cho rằng Apple định mua lại Tesla, vẫn chưa chắc chắn được điều gì cả

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Apple đã thành công khi thêm vào lợi nhuận 10 tỷ USD cho tổ chức. Cụ thể, sau khi ban bố thống kê chính thức về tàu chính quý 2 vừa qua, tổng trị giá tổ chức sở hữu đã lên đến 256,8 tỷ USD. Quả thực, nhắc cả khi có phải chi trả nhiều loại thuế dành cho đầu tư ở nước ngoài, nhất là khi chính sách mới của Tổng thống Trump được yêu cầu, Apple vẫn còn cả 1 “núi” tiền để tiếp diễn suy xét thêm nên sử dụng vào việc gì.

Không quá khó hiểu khi 1 số chuyên gia phân tách cho rằng Apple nên tiến tới 1 thương vụ thâu tóm thương hiệu khác với quy mô và tầm tác động lớn, và 1 trong những quan điểm được dự báo là có tiềm năng cao nhất chính là Tesla. Nhìn chung, đây là điều hoàn toàn có cơ sở vật chất khi Apple đang có nhiều động thái tâm huyết cho Project Titan dành cho 1 mặt hàng xe chạy điện của mình, và 1 hợp thể giữa 2 ông lớn khoa học liên đới mật thiết ở mảng này sẽ là chọn lọc chẳng thể hoàn hảo hơn.

Elon Musk cười lớn khi nghe về ý kiến cho rằng Apple định mua lại Tesla, vẫn chưa chắc chắn được điều gì cả - Ảnh 1.

Dù vậy, về mặt kinh tế vốn đầu tư, có vẻ như chơi có mật hiệu khả quan cho lắm. Ở thời điểm hiện giờ, doanh số cao nhất của Tesla chỉ ở mức 46 tỷ USD, và rất khó để Apple chịu đổ tiền vào. Kể cả khi viễn ảnh khi mà Tesla thành công với lợi nhuận theo quý (dù tổ chức vừa mới tụt 1,33 USD/cổ phiếu trong quý vừa rồi) thì tiềm năng lâu dài của lĩnh vực công nghiệp ô-tô cũng không chắc là đủ để thuyết phục Apple.

Thế nhưng chuyên gia phân tách Adan Jonas tại Morgan Stanley vẫn lại mạo muội đề cập đến vấn đề này với chính CEO Elon Musk của Tesla trong cuộc họp báo ban bố thống kê vốn đầu tư gần đây.

Trích lời Jonas:

“Apple có đủ kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư để mua lại phần lớn Tesla, với tổng tiềm lực của họ gấp hơn 3 lần tổ chức. Liệu Apple có thể được coi là 1 đối tác và nhà đầu tư đúng đắn để thúc đẩy lợi ích trong nền công nghiệp liên lạc vận chuyển chạy năng lượng sạch lâu dài hay không? Ông có cảm thấy hứng thú với CEO Tim Cook về việc này?”

Elon Musk cười lớn khi nghe về ý kiến cho rằng Apple định mua lại Tesla, vẫn chưa chắc chắn được điều gì cả - Ảnh 2.

Sau khi nghe xong thắc mắc, Musk đã phá lên cười và vang lên tiếng “Ha!” trước khi đáp lại:

“Tôi không nghĩ là họ muốn bàn bạc về vấn đề đó đâu,” Musk giải đáp. “Ít nhất thì tôi vẫn chưa hề thấy bất kỳ mật hiệu nào liên đới đến động thái đó từ phía họ. Tất nhiên Apple vẫn luôn tiến đến cho ra mắt nhiều mặt hàng đột phá mới, ngay cả tôi cũng sử dụng mặt hàng của họ, nhưng góc cạnh đang đề cập trên thì tôi chưa chắc và cũng không biết đề cập gì thêm cả.”

Jonas tiếp diễn cuộc đề cập chuyện, hỏi về quan điểm của Musk xem Tesla coi Apple như 1 đối thủ hay là đối tác tiềm năng, thì nhận được lời hồi đáp: “Tôi vẫn chưa dám đưa ra comment gì cả vì không có gì xin hứa 100% hướng đi của họ trong lĩnh vực ô-tô này.”

Được biết, Musk từng tới gặp và chuyện trò với trưởng phòng ban ngoại giao và thương thảo Adrian Perica của Apple trong năm 2013, dù không ai biết nội dung bàn bạc giữa họ là gì. Chính Musk sau này cũng công nhận là có tới gặp Perica vào hôm đó, nhưng kết luận rằng mình “không thực thụ đi đến quy định về thương vụ mua bán nào cả”. Có lẽ quang cảnh khi mà Apple-Tesla sáp nhập làm cho 1 sẽ có lý hơn ở năm 2013 đó, khi mà trị giá thị phần cao nhất của Tesla mới chỉ có 4 tỷ USD.

Theo NPQM

Trí thức trẻ/BGR