Đừng hoang phí

Xe công là câu chuyện dài và luôn gây nhức nhói mỗi khi nói. Nhức nhối bởi đây là số của nả quá lớn được tậu từ tiền tài người dân và càng ngày nó càng sinh sôi nảy nở. Không phải vô cớ mà người dân luôn thấy phản cảm khi nhìn cán bộ mới nhậm chức thì vội được tậu xe mới. Chiếc xe như là 1 chứng cớ xác định cho vị trí “đầy tớ của dân” mà người dùng muốn khoa trương. Bệnh tậu xe công tiền tỉ của cán bộ đang diễn ra lồ lộ trước mắt bao người, bao cơ quan, nói cả Bộ Tài chính – nơi duyệt kinh phí tậu xe công.

Thật khó hiểu khi Bộ Tài chính cách đây không lâu đã báo động về trạng thái mua tậu, dùng xe công tràn lan gây phao phí và các cơ quan của chính phủ đã bước đầu thực hiện khoán xe công để giảm gánh nặng cho ngân sách. Người dân hồ hởi ủng hộ chủ trương trên nhưng nay nhìn vào con số xe công được tậu ai cũng không khỏi tự kỷ. Một chủ trương đúng đắn vừa được đưa ra nhưng đã sớm bị nhiều địa phương “quên” và không ít cán bộ xem việc giảm xe công như chẳng dính dáng đến mình. Nỗ lực giảm xe công có vẻ đã không mấy tác dụng đối với nhiều cán bộ.

Xe công chỉ là 1 câu chuyện phung phí diễn ra ở nhiều lĩnh vực. Cách đây không lâu, Chính phủ đã bác các công trình xây quảng trường, cổng chào của nhiều tỉnh, thành vì phao phí quá lớn. Chính phủ cũng không thay đổi quan điểm xem xét lại các tỉnh phao phí tiền nong của người dân vào những công trình này. Thế nhưng chỉ qua 1 thời kì ngắn, chủ trương trên đã bị nhiều địa phương bỏ qua, nhiều công trình hoành tráng tốn cả đống tiền vẫn mọc lên. Ví dụ mới đây nhất là công trình cổng chào của tỉnh Quảng Ninh, được khánh thành vào cuối tháng 4-2017 với mức giá lên đến gần 200 tỉ đồng hoặc 1 số nơi vẫn đang chuẩn bị vun đắp trụ sở to lớn dù trụ sở hiện giờ vẫn còn dùng rất tốt.

Tất nhiên, các cơ quan liên đới có đủ bởi vì tập huấn cho việc chi tiền không chùn tay của mình. Nhưng dù bởi vì gì đi nữa vẫn rất chua xót trong mắt người dân. Trong trạng thái nợ đất nước còn cao, đời sống người dân còn chật vật thì việc tậu sanh, chi bạo đầu tư như trên đã cho thấy việc thực hiện không tốn, chống phao phí chưa được nhiều cán bộ quán triệt.

Năng lực của cán bộ, tầm vóc của đất nước không phải được giám định qua những nhóm xe đắt tiền hay những tòa nhà hoành tráng mà mức giá xây nó bằng ngân sách cả năm của 1 tỉnh. Những trị giá trên được đo chính xác 1 góc rất nhỏ, đó chính là chén cơm của người dân. Cán bộ hãy nhìn vào đó mà khiến cho việc để thấy nghĩa vụ của mình đến đâu.

Tiền của người dân đóng góp vào ngân sách đất nước thấm đẫm công sức lao động. Nên xin đừng phung phí và phải được đầu tư dùng cho lại cho người dân, nói cả đó là tiền để trả lương cho cán bộ.