Doanh số Lexus giảm quá nửa

Lexus Việt Nam đang cung cấp các mẫu xe: LS460L, GS350, ES350, ES250, LX570, GX460, RX350 cùng các mẫu xe với động cơ tăng áp Turbo mới gồm GS Turbo, NX Turbo, RX Turbo và mẫu xe thể thao hai cửa RC Turbo.

Tuy nhiên, kế quả kinh doanh bán ra của thương hiệu này tại thị phần Việt hơi âm u. 5 tháng đầu năm nay, kế quả kinh doanh Lexus đã giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số Lexus khởi đầu giảm mạnh bắt đầu từ khi thương hiệu này buộc phải điều chỉnh giá bán sỉ của các dòng xe của mình tại thị phần Việt Nam hồi năm ngoái. Dưới ảnh hưởng của thuế tiêu thụ đặc thù mới sau thời điểm 1/7/2016, phần đông các dòng xe của Lexus có mặt tại thị phần Việt (thường tiêu dùng động cơ dung tích từ 2.0L trở lên) đều tăng giá.

Đợt tăng giá này đã làm kế quả kinh doanh bán ra của Lexus ngay lập tức sút giảm ngay trong các tháng sau đó. Đầu năm nay, Lexus cũng đưa vào thị phần Việt các dòng xe dung tích động cơ 2.0L có tiêu dùng kỹ thuật Turbo và đây cũng là 1 trong những hướng đi mới của Lexus tại thị phần Việt Nam để vừa thích hợp với chính sách thuế, vừa chuyên dụng cho được nhu cầu của người dùng.

Tháng 2 năm nay, thương hiệu này vừa thực hành điều chỉnh giá bán sỉ cho các mẫu xe của mình tại thị phần Việt Nam với mức giảm hơi sâu cho nhiều phiên bản. Cụ thể, mẫu RX350 có mức giảm 100 triệu đồng; GX460 giảm 140 triệu đồng; LX570 giảm 210 triệu đồng hay LS460L giảm 140 triệu đồng. Tuy nhiên, kế quả kinh doanh Lexus vẫn chưa được cải thiện.

Cụ thể, theo thống kê từ VAMA, trong tháng 5 vừa qua, thương hiệu Lexus bán ra 59 chiếc tại thị phần Việt Nam. Tính đến hết tháng 5, có 381 chiếc xe của thương hiệu này đã được bán ra tại thị phần Việt. Với con số này, kế quả kinh doanh tiêu thụ của Lexus đã giảm tới 59% so với cùng kỳ năm ngoái.