Điểm mặt những điểm đen tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh

Sớm có dải phân cách cứng dưới chân cầu Phú Mỹ

Nhiều vụ tai nạn liên lạc có liên đới đến xe container đã xảy ra ở dưới chân cầu Phú Mỹ thuộc thị trấn Thạnh Mỹ Lợi (thị xã 2) gây chết người. Mới đây nhất, tại gianh giới này đã xảy ra vụ tai nạn nguy hiểm khiến cho hai người đi xe máy tử vong vì bị “hung thần” container mất lái khi lao dốc xuống cầu Phú Mỹ, hướng từ thị xã 7 đi thị xã 2.

Sự việc xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng ngày 14/6, xe container mang biển kiểm soát 51C – 233.19 lưu thông trên cầu Phú Mỹ. Khi dụng cụ này vừa đổ hết dốc cầu Phú Mỹ, đoạn qua địa phận thị trấn Thạnh Mỹ Lợi (thị xã 2) thì đột ngột mất lái lao qua làn xe hai bánh, đâm vào hai xe máy đang chuyển dịch cùng chiều và lao vào lề tuyến đường.

Điểm mặt những điểm đen tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Cú đâm mạnh khiến cho hai người đi xe máy bị cuốn vào gầm, 1 người tử vong tại chỗ, người còn lại được đưa vào bệnh viện nhưng đã tử vong sau đó. Tại hiện trường, cả hai xe máy đều biến dạng, 1 tử thi nạn nhân bị chèn dưới bánh xe container. Riêng lái xe xe container đã rời bỏ hiện trường ngay khi vụ tai nạn xảy ra.

Theo thống kê chưa gần như, mỗi năm tại gianh giới dưới chân cầu Phú Mỹ qua gianh giới thị xã 2 xảy ra hàng chục vụ tai nạn. Đơn cử, năm 2016, đã xảy ra khoảng 10 vụ tai nạn có liên đới đến xe chuyển vận, xe đầu kéo, container.. Nhiều người dân khi đi qua gianh giới này đều cảm thấy bất an vì lượng xe dụng cụ có chuyển vận trọng lớn, quá khổ lưu thông với mật độ rất cao.

Điểm mặt những điểm đen tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Ghi nhận thực tiễn tại dốc cầu Phú Mỹ phía thị xã 2, nhiều dụng cụ lao dốc nhanh, đặc thù là không giữ khoảng cách an toàn, mặc dầu Sở Giao thông chuyển vận TP Hồ Chí Minh đã cắm bản biển báo giới hạn tốc độ 40 km/h thay cho biển 60 km/h trước đây. Theo 1 số lái xe thường xuyên đi qua gianh giới này nhìn nhận, đó là 1 trong những cội nguồn dẫn tới nhiều vụ tai nạn.

“Độ dốc cầu ở phía thị xã 2 lớn hơn so với hướng về thị xã 7. Nếu không kiểm soát tốc độ, tuân thủ biển báo thì tai nạn xảy ra là điều khó giảm thiểu khỏi. Như trong cảnh huống xảy ra sự cố đột ngột phía trước, lái xe đi phía sau không giữ khoảng cách an toàn và kiểm soát tốc độ mà đánh lái lánh né, cộng với điều kiện mặt tuyến đường mưa suôn sẻ trượt thì rất dễ mất lái. Tôi nghĩ vụ tai nạn thương tâm vào ngày 14/6, năng lực lái xe mất lái lao qua tuyến đường xe máy là do vậy”, 1 lái xe đề cập.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, qua vụ tai nạn đề cập trên, để xin hứa an toàn hơn nữa thì cần phải triển khai sớm dải phân cách cứng giữa tuyến đường xe ô tô và xe gắn máy dưới dốc cầu Phú Mỹ. Đồng thời, UBND Thành thị trấn cũng đã ưng ý đầu tư bộ máy camera giám sát tốc độ, truyền trực tiếp dữ liệu về Phòng Cảnh sát liên lạc Thành thị trấn để phạt nguội những trường hợp vi phạm.

“Hiện nay biện pháp này đang được nhà đầu tư BOT cầu Phú Mỹ triển khai thực hành, dự tính là tháng 9 sẽ đưa vào hoạt động. Nhưng trước mắt thì nhóm Cảnh sát liên lạc đang triển khai bắn tốc độ trực tiếp để xử lý nóng”, ông Lâm cho biết.

Rà soát các bãi đỗ container

“Điểm đen” liên lạc không chỉ ở gianh giới dưới chân cầu Phú Mỹ đoạn qua thị xã 2, thời kì qua cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên đới đến các dụng cụ chuyển vận trọng lớn trên nhiều tuyến tuyến đường ở gianh giới thị xã 9.

Cụ thể là vào sáng ngày 12/5, 1 vụ tai nạn nguy hiểm liên đới đến xe container khiến cho 1 nam thanh niên tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nạn nhân là anh Nguyễn Vĩnh Khang (19 tuổi, quê Đồng Tháp đang ký tạm trú thị xã 9) điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 49T8 – 7191 lưu thông trên tuyến đường D400 hướng từ tuyến đường Hoàng Hữu Nam ra quốc lộ 1 (thị xã 9).

Khi vừa đi qua khỏi công trình vun đắp bệnh viện Ung Bướu 2 (thị trấn Tân Phú, thị xã 9) thì xảy ra va chạm với 1 xe máy của người đàn ông chạy cùng chiều. Sau khi va chạm với xe máy hơic, nạn nhân văng ra giữa tuyến đường, lao vào hông xe container chở sắt thép mang biển kiểm soát 51C – 702.42 đang lưu thông theo hướng trái lại. Sau khi xảy ra vụ việc, mặc dầu nạn nhân được người dân xung nói quanh nói quẩn mau chóng đưa vào bệnh viện Đa khoa thị xã Thủ Đức cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Điểm mặt những điểm đen tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Trước đó hai ngày, 1 người đàn ông đã bị thương nặng khi va chạm với xe container tại Xa lộ Hà Nội đoạn qua khu Công nghệ cao (thị xã 9). Sự việc xảy ra khi xe container mang biển kiểm soát 51C – 767.02 lưu thông trên tuyến đường D2 (tuyến đường nội bộ khu Công nghệ cao) hướng ra xa lộ Hà Nội. Khi đến đoạn giao xa lộ Hà Nội (thị trấn Tân Phú, thị xã 9), xe container vừa rẽ phải thì đâm vào xe máy mang biển kiểm soát 82K3 – 7683 do ông Bùi Văn Chương (59 tuổi, ngụ thị xã 9) điều khiển, chạy cùng lúc cùng chiều bên phải. Vụ va chạm làm cho ông Chương ngã xuống tuyến đường, bị thương nặng và được người dân mau chóng đưa đi cấp cứu.

Theo những người dân sinh sống gần gianh giới xảy ra các vụ tai nạn đề cập trên, diễn biến lưu phê chuẩn gianh giới này không chỉ phức tạp do hàng nghìn lượt dụng cụ container, xe chuyển vận, xe đầu kéo ra vào và đi về các cảng, mà lượng xe chuyển vận trọng lớn gia tăng vì nhiều bãi đỗ container còn đó xen lẫn trong khu dân cư ở thị xã 9 trong nhiều năm qua.

Điểm mặt những điểm đen tai nạn giao thông tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

“Tuyến tuyến đường D400 nối từ tuyến đường Hoàng Hữu Nam đến quốc lộ 1 có mặt tuyến đường hơi hẹp nhưng mỗi ngày có rất đông các dụng cụ xe container, xe chuyển vận lưu thông với tốc độ cao từ nhiều bãi đỗ container, xe đầu kéo nằm xen kẻ trong khu dân cư. Chúng tôi rất bất an vì tai nạn liên lạc ở gianh giới này thường xuyên xảy ra”, anh Hồ Thanh Điền, 1 người dân giận dữ đề cập.

Trả lời về vấn đề trên, theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 568/2013/QĐ – Ttg về điều chỉnh Quy hoạch liên lạc chuyển vận TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Chính vì vậy, ý kiến của Thành thị trấn là phải thực hành đúng ý thức của quy định này. Do đó, đối với những bãi đỗ container sẽ không cấp phép cho gần như trường hợp nằm ngoài quy hoạch liên lạc theo quy định đề cập trên.

“Sở Kế hoạch Đầu tư liên kết với Sở GTVT và UBND thị xã 9 rà soát lại các vị trí đang chiếm dụng để xử lý. Xử lý trên ý thức là không cấp giấy phép mới, chẳng hạn có rồi thì phải chuyển công năng, không cho phép cho thuê để làm cho bãi container ở những vị trí như thế. Vì những con tuyến đường này rất hẹp, ở những nút giao rất không được xem nhẹ và cơ sở cũng chưa gần như, mà còn tập hợp container vào thì tác động liên lạc, tác động thứ tự thành thị, thậm chí tác động cả bộ máy cơ sở”, ông Hoan khẳng định.

Được biết vào ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa đã chỉ đạo UBND thị xã, thị xã tập hợp rà soát, rà soát xử lý các bãi đậu xe hoạt động không phép. Ông Nguyễn Văn Tám, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, cho rằng việc chủa quản các bãi đất trống này là của địa phương. Còn về phía Sở GTVT, hiệp lực cao việc xử lý nghiêm các bãi đỗ container không có giấy phép, tác động đến thứ tự an toàn liên lạc. “Hiện tại, Sở GTVT đã chỉ đạo nhóm Thanh tra GTVT hỗ trợ, liên kết với UBND thị xã 2, 9 để xử lý các hành vi vi phạm gây mất thứ tự an toàn liên lạc”, ông Tám đề cập.