Địa phương thất thu ngân sách vì ô tô nhập khẩu

Sáng 11/7, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế Vĩnh Phúc cho biết, nửa đầu năm 2017, thu nội địa tỉnh Vĩnh Phúc mới đạt 38% tiêu chí năm cốt yếu do nguồn thu từ Toyota và Honda chuyển lắp ráp ô tô khỏi Việt Nam.

Thông tin trên được ông Hoàng Văn Nội đưa ra tại Hội nghị sơ kết thực hành 6 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tổng cục Thuế.

Theo ông Nội, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 11.600 tỷ đồng, mới đạt 38% so với tiêu chí năm, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2016. Số thu từ đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 9.700 tỷ đồng, đạt 35% dự toán năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2016.

Số thu ngân sách nửa năm của Vĩnh Phúc đạt rẻ, theo ông Nội, do lâu nay nguồn thu từ Cty Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn. Trong khi kinh tế Việt Nam ngày một hội nhập, các đơn vị cung ứng và lắp ráp ô tô tại Vĩnh Phúc chuyển từ cung ứng lắp ráp tại Việt Nam sang du nhập nguyên chiếc từ Thái Lan nên tác động lớn tới nguồn thu ngân sách của tỉnh. Trong khi các đơn vị tương đốic trong tỉnh kỹ năng kỹ sảo cung ứng buôn bán còn yếu.

Ông Nội đưa ra tính toán, trong 6 tháng đầu năm 2017, riêng dòng Honda Civic chuyển từ cung ứng sang du nhập 1.200 xe, Toyota Fortuner chuyển từ cung ứng trong nước sang du nhập 7.700 xe. Trong khi số thu ngân sách này giả như cung ứng và lắp ráp trong nước của mỗi xe ngân sách tỉnh thu được 300 triệu đồng. “Điều này tác động lớn tới thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc”, ông Nôi đề cập.

Vì vậy, để bù những khoản hụt thu trên, ông Nội đề nghị tăng thu từ đất đai (tiền cho thuê đất và tiền sử dụng đất).

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn không nghĩ vậy. Theo ông Tuấn, ngành nghề thuế cần tăng cường nguồn thu từ hiệu quả hoạt động cung ứng buôn bán, không phải tăng thu từ đất đai, tài nguyên như Vĩnh Phúc yêu cầu. Vì nguồn thu từ tài nguyên, đất đai là của nả để dành cho con cháu.

Ông Tuấn cứ liệu, như tại Đồng Nai rủi ro về thuế còn tương đối lớn, trên 25.000 tỷ đồng giá tiền đơn vị trên gianh giới liên đới tới phí bản quyền, thương hiệu, lãi vay… Đây là những khoản giá tiền có ám hiệu rủi ro liên đới tới chuyển giá, trốn thuế. Các tỉnh tương đốic như Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội còn gấp nhiều lần như thế.

“Việc thanh rà soát chống chuyển giá, trốn thuế ngành nghề thuế cần xem đó là nhiệm vụ không được xem nhẹ, qua đó tăng cường nguồn thu lớn, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước”, ông Tuấn đề cập.