Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Toyota giữ vững vị trí thương hiệu ô tô trị giá nhất toàn cầu

Toyota lâu nay đã là nhãn hàng ô tô không còn xa lạ với người Việt Nam. Thậm chí, người ta còn truyền nhau câu cửa mồm “xe máy Honda, ô tô Toyota”, đủ để thấy độ phủ sóng của thương hiệu này tại Việt Nam.

Trên thực tại, không riêng gì ở Việt Nam mà Toyota còn là đơn vị xe đứng đầu toàn cầu giả định xét về trị giá thương hiệu. Vượt qua những đối thủ lớn như BMW hay Mercedes-Benz, Toyota đã giữ vững vị trí thương hiệu ô tô trị giá nhất toàn cầu năm 2017.

Theo BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brand do đơn vị nghiên cứu thị phần Kantar Millward Brown tung ra, trị giá thương hiệu của Toyota giảm 3% xuống còn 28,7 tỷ USD dù kế quả kinh doanh xe tăng. Nguyên nhân là do tỷ giá đồng Yên, tiền đầu tư và giá thuê nhân công lao động đều tăng.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 1.

Toyota vẫn được xem là 1 thương hiệu ô tô đáng tin cậy và có có bảo đảm tốt. Thậm chí, ngay cả khi Toyota phải triệu hồi mặt hàng, quý khách hàng vẫn khẳng định xe của họ không sao. Toyota đã mang đến những trị giá lý tưởng cho quý khách hàng trong nhiều năm qua“, giám đốc mảng Global BrandZ của Kantar Millward Brown, ông Peter Walshe, san sẻ với phóng viên.

Bởi thế, Toyota đã 10 lần giữ vị trí thương hiệu ô tô trị giá nhất toàn cầu trong nghiên cứu BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brand.

Tesla vượt qua cả 2 “ông lớn” Porsche và Land Rover

Với thiên hướng dùng tàu điện nhằm không hao nhiều nhiên liệu cũng như chở che môi trường hiện tại, chẳng thể không đề cập đến thành tựu và các bước tiến vượt bậc trong khoa học của Tesla. Điều đó lí giải vì sao trị giá thương hiệu của Tesla đã tăng tới 32% lên 5,9 tỷ USD, vượt qua cả Porsche và Land Rover. Nhờ đó, Tesla đã vươn lên vị trí thứ 8 thay vì 10 như trong bảng xếp hạng trị giá thương hiệu ô tô năm ngoái.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 2.

Câu chuyện của Tesla rất thú vị, không chỉ ở những chiếc xe mà đơn vị này bán mà còn là lời hứa dành cho các thế hệ tương lai. Ngay cả người không mua xe Tesla đều cảm thấy nhãn hàng này đang mang lại những trải nghiệm lý tưởng. Tôi chỉ thấy có 2 thương hiệu khác làm cho được điều này trước Tesla, đó là Apple và Facebook“, ông Walshe san sẻ.

Trong khi đó, Land Rover trượt xuống vị trí thứ 9 dù rằng trị giá thương hiệu của đơn vị vẫn tăng 17% lên mức 5,5 tỷ USD. “Land Rover vẫn đang diễn tả tốt tại những thị phần chính của họ vì nhu cầu mua xe SUV không giới hạn tăng lên. Land Rover đã tận dụng được điều này“, ông Walshe phát biểu.

Sức hút của BMW

BMW vẫn giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng dù rằng trị giá thương hiệu của đơn vị giảm tới 8%, xuống còn 24,6 tỷ USD. Nguyên nhân 1 phần là do việc tăng cường giá tiền đầu tư vào các khoa học mới và kế quả kinh doanh giảm ở thị phần Mỹ. Cho dù trị giá thương hiệu giảm nhẹ nhưng nhà phân phối ô tô Đức vẫn đang chiếm được lòng tin của quý khách hàng nhờ 2 nguyên tố chính.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 3.

Ông Walshe nhận xét: “BMW đang kiếm rất nhiều tiền nhờ vị trí bậc nhất trong phân khúc xe sang. BMW làm cho được điều này bởi vì nhiều bởi vì khác nhau. Một trong số đố là dòng xe mang đến cảm giác lái lý tưởng. Thứ nữa là việc liên tục thay đổi tích cực của BMW“.

Trái với BMW, trị giá thương hiệu của Mercedes-Benz đã tăng 4% lên mức 23,5 tỷ USD và đứng ở vị trí thứ 3 trong làng ô tô toàn cầu. Doanh số, kế quả kinh doanh và lợi nhuận ròng rã kỷ lục cùng việc tái cơ cấu màng lưới đại lý chính đơn vị trong năm 2016 đã đóng 1 vai trò lớn trong việc tăng tiến trị giá thương hiệu cho Mercedes-Benz.

Ngành ô tô đang đứng giữa ngã tư tuyến phố

Tính tổng cộng, trị giá thương hiệu của 10 đơn vị xe đứng đầu trong năm nay là 139,2 tỷ USD, giảm 700 triệu USD so với năm ngoái. Lý do có hiện tượng này là vì các đơn vị phân phối xe khá đang đầu tư hàng tỷ đô vào lớn mạnh các biện pháp cho những thách thức mà họ phải đối mặt, bao gồm các hình thức sở hữu mới và kỹ năng kỹ sảo kết nối của xe.

Tổng trị giá thương hiệu của 10 đơn vị xe đứng đầu trong năm nay đã giảm 6% so với thời điểm 12 năm trước khi chúng tôi khởi đầu thực hành nghiên cứu nà. Tuy nhiên, các thương hiệu đã đầu tư nhiều hơn từ 100 – 200% vào khoa học. Các đơn vị xe đang gắng công cực kỳ để thích ứng với quý khách hàng“, ông Walshe giảng giải.

Ông Peter Walshe kết luận lĩnh vực công nghiệp ô tô đang ở ngã tư tuyến phố. “Các đơn vị xe đang không giới hạn sắm cách cộng tác để có thể thích ứng với toàn cầu mới. Đó là bởi vì vì sao BMW và Nissan đang cộng tác với Microsoft để lớn mạnh nền móng kết nối trên xe của họ. Trong khi đó, Ford và BMW lại liên kết với Amazon về nhà sản xuất thoại dựa trên nền móng đám mây“.

Google là thương hiệu có trị giá lớn nhất toàn cầu

Nếu tính chung mọi nhãn hàng trên toàn cầu, Google vẫn có trị giá lớn nhất trong năm 2017. Giá trị thương hiệu của Google đã tăng 7% lên 245,6 tỷ USD. Đứng thứ 2 là Apple với trị giá thương hiệu tăng 3% lên 234,7 tỷ USD. Theo ngay sau đó là Microsoft với trị giá thương hiệu 143,2 tỷ USD, tăng 18%.

Tham khảo: AutoWeek


Đóng bình luận